แนะนำการเริ่ม จัดสวนแคคตัส

แนะนำการเริ่ม จัดสวนแคคตัส แคคตัส หรือ ต้นกระบองเพชร พืชจิ๋วสีเขียวที่หลายคนนิยมมาปลูกตกแต่งพื้นที่ในบ้าน โดยเฉพาะข้างๆโต๊ะคอมพิวเตอร์เพราะมีข้อมูลศึกษาพบว่า หนามของแคคตัสหรือกระบองเพชรสามารถช่วยลดรังสีที่แผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ได้ ด้วยลักษณะต้นเล็กๆ มีหลายแบบหลายรูปร่าง บ้าน ทำให้ทุกคนไม่พลาดที่จะมีไว้ปลูกเพลินๆ ประดับห้องให้ดูสวย

จัดสวนแคคตัส

แนะนำการเริ่ม จัดสวนแคคตัส พืชหนามจิ๋วสุดน่ารัก

แคคตัสเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ในวงศ์ Cactaceae มีถิ่นกำเนิดในทรีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ มีจำนวน 1,210 ชนิด 118 สกุล ลักษณะเด่น คือเป็นไม้ที่มีหนามตามลำต้น และไม่มีใบ แต่จริงๆ แล้วกระบองเพชรก็มีใบเหมือนต้นไม้อื่นๆ แต่ต้องปรับตัวกับอากาศที่มีความร้อนสูง จึงทำให้แคคตัสสะสมน้ำเอาไว้ที่ลำต้น จึงเหลือแค่หนามเอาไว้ เพื่อความอยู่รอดในทะเลทรายที่แห้งแล้ง และเป็นการป้องกันตัวเองจากศัตรูไปในตัวด้วย

แคคตัสเป็นต้นไม้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ด้วยความสวยและแปลกตา แถมยังเลี้ยงดูง่ายไม่ต้องดูแลมาก ถ้าใครเลี้ยงแคคตัสอย่างถูกวิธีก็จะมีดอกสวยๆให้เราได้ชมกัน บ้านจัดสรร นอกจากแคคตัสจะปลูกเอาไว้เพื่อความสวยงามแล้ว ยังสามารถหารายได้ได้อีกด้วย

ข้อควรรู้ สำหรับมือใหม่ วิธีปลูกกระบองเพชรหรือแคคตัสชนิดต่างๆ

บางคนอาจปลูกกระบองเพรชหรือแคคตัสเพราะว่า แคคตัส หรือกระบองเพชรนั้นมีรูปทรงสวยงามแปลกตา บ้างก็เข้าใจไปเองว่าต้นไม้เหล่านี้ชอบแดดจัดและไม่ชอบน้ำ เมื่อซื้อมาปลูกก็มักจะเหี้ยวและตายในไม่ช้า สำหรับใครอาจยังไม่รู้จักแคคตัสและวิธีดูแลรักษาที่ถูกต้อง

 • ให้น้ำอย่างระวัง

การให้น้ำแคคตัส ไม่ควรฉีดน้ำไปที่ต้นโดยตรง เพราะจะทำให้ใบของมันเป็นรอยไม่น่าดู ถ้าปลูกในกระถางให้วางภาชนะปลูกไว้ในอ่างน้ำตื้นๆ จนกระทั่งดินที่ปลูกชุ่มน้ำ จากนั้นจึงยกออกจากอ่างและทิ้งไว้ให้น้ำไหลออกจนหมด อันตรายที่สุดสำหรับแคคตัสคือ ได้น้ำมากเกินไป เพราะอาจทำให้รากเน่าตายได้ ควรให้น้ำ3 วัน / ครั้ง ในฤดูร้อนและ 7 วัน / ครั้ง ในฤดูหนาว

 • เลือกกระถางให้เหมาะสม

เลือกกระถางที่ใหญ่พอมีที่ว่างให้รากขยายออกไปได้ เส้นผ่าศูนย์กลางกระถางควรเท่ากับขนาดของต้นไม้รวมหนามด้วย ถ้าเป็นแคคตัสทรงสูงให้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกระถางเท่ากับครึ่งหนึ่งของความสูง วิลล่าในป่าตอง ต้นไม่ควรใช้กระถางที่ใหญ่เกินไป

 • เทคนิคการเปลี่ยนกระถาง

งดให้น้ำแคคตัสหลายวันก่อนเปลี่ยนกระถางใหม่ จากนั้นให้ใช้กระดาษหนังดาษหนังสือพิมพ์ปูรองพื้น จับที่ตัวกระถางและใช้ดินสอหรือตะเกียบค่อยๆดันผ่านรูระบายน้ำตรงก้นกระถางขึ้นมา ต้นแคคตัสควรหลุดจากกระถางเก่าโดยที่ตุ้มรากอยู่ในสภาพสมบูรณ์

 • กันหนามตำ

เมื่อต้องการหยิบจับแคคตัสเปลี่ยนกระถางหรือย้ายที่ใหม่ ควรป้องกันไม่ให้หนามตำมือและป้องกันไม่ให้หนามหัก โดยใช้หนังสือพิมพ์พับซ้อนกันหนาๆพันเป็นแถบรอบไม้ต้นนั้นแล้วดึงออกมา

โรงเรือนต้องเปิดรับแสงได้มากที่สุดอย่างน้อย 50-70 เปอร์เซ็นต์ จึงนิยมมุงหลังคาด้วยวัสดุโปร่งแสงอย่างกระจกหลังคาพลาสติกใส อุณหภูมิที่แคคตัสชอบคือ 27-35 องศาเซลเซียส นั่นก็คือแสงแดดในช่วงเช้าและบ่ายที่ไม่แรงจนเกินไป และควรได้รับแสงอย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง

 • เอาหนามออก

ถ้าหนามแคคตัสตำนิ้วคุณเวลาที่บำรุงดูแลมัน ให้เอาหนามออกโดยใช้เทปกาวติดลงไปตรงตำแหน่งนั้นแล้วดึงให้ลอกออกแรงๆ หรือถ้ายังไม่ออกให้ใช้หนามดึงออกมา

 • กำจัดเพลี้ยแป้ง

เมื่อใดที่เห็นหย่อมขาวเป็นขุยขึ้นอยู่บนแคคตัส หมายถึงว่าแคคตัสของคุณถูกเพลี้ยแป้งจู่โจมเข้าแล้ว แมลงศัตรูชนิดนี้อาศัยอยู่ใต้ขนที่ให้ความอบอุ่น ดูดกินน้ำเลี้ยงและทำให้แคคตัสโทรม วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต กำจัดโดยฉีดพ่นด้วยยาฆ่าแมลงที่ใช้สำหรับต้นไม้ในร่ม และควรตรวจสอบฉลากให้รอบคอบและปฎิบัติตามคำแนะนำ

 • รู้จักให้ปุ๋ย

เวลาให้ปุ๋ยแคคตัสอย่าใช้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนสูง เนื่องจากมันบำรุงใบให้งามโดยไม่ออกดอก กระตุ้นการออกดอกโดยใช้ปุ๋ยที่มีโพแทสเซียมสูงปุ๋ยชนิดน้ำเหมาะที่สุด

แคคตัสหรือกระบองเพชร เป็นไม้ในเขตร้อนแบบทะเลทราย แต่บ้านเรามีฝนและความชื้นสูง เรือนกระจกจึงจำเป็นสำหรับปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต

 • รักษาแคคตัสให้เอี่ยมอ่อง

ใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงโกนหนวดขจัดฝุ่นละออง ที่จับเป็นคราบบนต้นแคคตัสที่ปลูกไว้ ในฤดูร้อนความชื้นระเหยหายได้เร็ว คุณควรพ่นละอองน้ำเบาๆให้แคคตัสที่ปลูกไว้เพื่อให้มันสะอาดเอี่ยมอย่างแท้จริง

 • ทำไมแคคตัสไม่ออกดอก

หลายคนซื้อแคคตัสมาปลูกแล้วไม่ออกดอกเสียที ให้ตรวจสอบดูก่อนว่าคุณรดน้ำมากไปหรือเปล่า สาเหตุอีกประการหนึ่งคือ แคคตัสบางชนิดจะออกดอกแต่ในสภาพอากาศแบบหนึ่งเท่านั้น หรือบางครั้งอาจเป็นเพราะได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ดังนั้นควรสอบถามทางร้านให้ชัดเจน ว่าแคคตัสที่ซื้อออกดอกในภูมิอากาศแบบใด

นอกจากนี้การที่แคคตัสไม่ออกดอกนั้นอาจเพราะมีอายุน้อยเกินไป ยังไม่ถึงวัยที่จะมีดอก แต่ร้านต้นไม้บางร้านจะเร่งดอกโดยใส่ปุ๋ยในปริมาณเข้มข้น ทำให้มีดอกก่อนวัยอันสมควร บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ดังนั้นแม้แคคตัสจะมีดอกสวยเมื่อแรกซื้อมา แต่เมื่อคุณนำมาปลูกที่บ้านสักพักแคคตัสจะหมดแรงและไม่มีดอกอีกเลย

ไอเดียจัดสวนทะเลทรายด้วย กระบองเพชร – แนะนำการเริ่ม จัดสวนแคคตัส

ไอเดียจัดสวนทะเลทรายด้วย กระบองเพชร

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระบองเพชร หรือ แคคตัส เป็นหนึ่งในไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะมีราคาถูก หน้าตาสวยแปลก มีเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มากอีกด้วย นอกจากการนำกระบองเพชรมาปลูกในกระถางเล็กๆ แล้ว ยังสามารถนำมาจัดเป็นมุมสวนทะเลทรายได้อีก

การจัดสวนทะเลทรายควรเลือก กระบองเพชร ที่มีลักษณะคลุมดิน ทรงกลมใหญ่เพราะจะทนกับความชื้นของอากาศในเมืองไทยได้ดีกว่าต้นอื่น แต่ถ้าถามว่าสามารถปลูกกระบองเพชรที่มีรูปทรงอื่นได้ไหม ก็สามารถปลูกได้เหมือนกัน ซึ่งพรรณไม้ที่นิยมนำมาปลูกได้แก่ ถังทอง, โอพันเทีย (เสมา), ยูฟอร์เบีย, ลีลาวดีหนาม, ตอบลู และอากาเว่ แต่งบ้าน ทาวน์โฮม เป็นต้น

ทั้งนี้ควรเตรียมพื้นที่ปลูกให้น้ำไม่ท่วมขังและระบายน้ำได้ดี เพราะพันธุ์ไม้เมืองร้อนเหล่านี้ไม่ค่อยชอบความชื้นมากนัก ส่วนการปูพื้นสวนจะไม่ปูหญ้า แต่นิยมโรยด้วยก้อนหินและทราย

 • ปลูกตามแนวอาคาร หรือ แนวรั้วบ้าน

ปลูกต้นกระบองเพชรตามแนวอาคารและแนวรั้วบ้านเป็นไอเดียที่ได้รับความนิยมมาก เพราะความสวยงามของรูปทรงกระบองเพชรช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับผนังบ้านที่ว่างเปล่าได้อย่างดี

 • ปลูกกระบองเพชรในคอร์ต

กั้นพื้นที่ขนาดเล็ก ทำเป็นคอร์ตสำหรับปลูกกระบองเพชร โดยเลือกฟอร์มที่แตกต่างกันออกไป แต่ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก สำหรับมุมสวนเล็กๆ แบบนี้ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยก้อนหิน รีวิวบ้าน ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 • ปลูกในกระถาง

นอกจากปลูกลงแปลงแล้ว การปลูกกระบองเพชรในกระถางแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบ ดูเรียบร้อยและเป็นระเบียบ ทำให้ดูแลต้นไม้ได้ง่ายขึ้นด้วย

 • ปลูกในกระบะ

ก่อกระบะปลูก เพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับบริเวณสวน เลือกปลูกกระบองเพชรที่มีฟอร์มแตกต่างกัน โดยเว้นระยะห่างกันทำให้ให้มู้ดแบบมินิมัล เรียบๆ สะอาดตาแต่ก็ดูสวยดี

 • เลือกฟอร์มสวยเพียงต้นเดียว

บางครั้งการเลือกกระบองเพชรฟอร์มสวยๆ เพียงต้นเดียว ก็สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับมุมสวนเล็กๆ นี้ได้ อย่างเช่นในรูปนี้ ที่มีกระบองเพชรฟอร์มสวย จนแทบจะนับเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งได้เลย

ความลับของแคคตัส ไม้หนามสุดฮิต เอาใจเหล่าคนเลิฟเว่อร์

ความลับของแคคตัส
 • แคคตัส มาจากภาษากรีก

แคคตัส (Cactus) มาจากคำภาษากรีกว่า คักโตส (Kaktos) หรือหัวอาร์ติโช้กของสเปน ซึ่งชาวกรีกจะเรียกพืชที่มีหนามแหลมว่า แคคตัส ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว พืชทั้ง 2 ชนิดนี้จะเป็นคนละสายพันธุ์และแตกต่างโดยสิ้นเชิงก็ตาม

ส่วนอีกหนึ่งที่มาตามพจนานุกรมนิรุกติศาสตร์ออนไลน์ (Online Etymology Dictionary) ระบุไว้ว่า Cactus มาจากคำภาษาละตินว่า Cardoon ที่หมายถึงพืชป่าลักษณะคล้ายอาร์ติโช้ก ต่อมาในปี 1769 คาโรลุส ลินเนียส (Carolus Linnaeus) นักพฤกษศาสตร์ชาวสวีเดน มีความคิดว่า ต้นกระบองเพชรอเมริกันที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันนั้นมีความเกี่ยวข้องกับแคคตัส จึงได้นำคำว่า Cactus มาใช้เรียกพืชในตระกูลนี้ และในภาษาอังกฤษ รูปพหูพจน์ของแคคตัส คือ Cacti นั่นเอง

 • แคคตัส เซอร์ไวเวิลแห่งทะเลทราย

เนื่องจาก ทะเลทราย เป็นแหล่งกำเนิดเดิมของแคคตัส ซึ่งพื้นที่ที่ค่อนข้างแห้งแล้ง และฝนที่ตกลงมาแต่ละครั้งก็ให้ปริมาณน้ำน้อยแถมยังระเหยไว ดังนั้นเจ้าไม้หนามชนิดนี้จึงต้องปรับตัวให้อยู่รอดด้วยระบบรากตื้น ซึ่งรากของแคคตัสจะมีความลึกเพียง 1.3 ซม. เท่านั้น เพื่อดูดซับน้ำให้ได้มากที่สุดในเวลาอันรวดเร็ว Pool แล้วเอาไปเก็บในลำต้นไว้หล่อเลี้ยงตัวเองในยามที่ไม่มีน้ำฝน

 • แคคตัส จะเปิดปากใบเฉพาะกลางคืน

ปกติแล้วต้นไม้ส่วนใหญ่จะเปิดปากใบตอนกลางวันเพื่อสังเคราะห์แสง โดยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปและปล่อยออกซิเจนออกมา ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดการคายน้ำและสูญเสียน้ำไปในปริมาณมาก ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดแคคตัสจึงต้องใช้อีกหนึ่งวิธีคือ การเผาผลาญกรด (Crassulacean Acid Metabolism หรือ CAM) กระบวนการที่ช่วยให้เปิดปากใบได้เฉพาะเวลากลางคืน เพื่อลดการสูญเสียน้ำนั่นเอง ยกเว้นบางฤดู เช่น ในช่วงที่อากาศร้อนมาก ๆ แคคตัสอาจจะปิดปากใบไว้ทั้งกลางวันและกลางคืน หรือเข้าสู่ช่วงระยะพักตัว ที่ทำให้ต้นหยุดการเจริญเติบโตไปเลยก็มี

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2023 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy