เคล็ดลับการจัด ฮวงจุ้ยบ้านชั้นเดียว

เคล็ดลับการจัด ฮวงจุ้ยบ้านชั้นเดียว บ้าน คือที่อยู่อาศัย ที่หลายคนต้องการให้อยู่แล้วสัมผัสได้ถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง ประกอบกับเกื้อหนุนให้พบเจอแต่ความสุข ความเจริญ เหตุนี้เองใครที่คิดอยากจะซื้อหรือสร้างบ้าน จึงจำเป็นต้องพิจารณาถึงหลักของฮวงจุ้ยบ้านเป็นสำคัญ ทั้งนี้แบบบ้านตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ที่อยู่แล้วรวย บ้าน นำพาแต่ความมั่งคั่งมาให้เจ้าของบ้าน ควรมีหลักการดังต่อไป

เคล็ดลับการจัด ฮวงจุ้ยบ้านชั้นเดียว

เคล็ดลับการจัด ฮวงจุ้ยบ้านชั้นเดียว อยู่แล้วมีแต่ร่ำรวย

การสร้างบ้านหรือเลือกซื้อบ้านใหม่ สำหรับคนทั่วไปจะมุ่งเน้นเลือกซื้อตามทำเลและราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณ แต่หากผู้อ่านต้องการบ้านที่ดี อยู่แล้วร่ำรวย อยู่แล้วเจริญรุ่งเรือง การเลือกบ้านแบบคนทั่วไปอาจยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่จำเป็นต้องเรียนรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ยเพิ่ม เพื่อให้บ้านเป็นส่วนกระตุ้นโชคลาภให้กับผู้อยู่อาศัย

ศาสตร์ฮวงจุ้ยในมุมมองของผู้เขียน เป็นศาสตร์ที่อิงหลักสถาปัตยกรรม อิงวิทยาศาตร์ ซึ่งมีตัวแปรต่าง ๆ ที่สามารถพิสูจน์หาข้อเท็จจริงได้ อีกทั้งยังมีผลลัพธ์ทางด้านสถิติที่แม่นยำ จึงทำให้ศาสตร์ฮวงจุ้ยได้การยอมรับมานับพันปี บ้านจัดสรร อย่างไรก็ตามยุคปัจจุบันวงการฮวงจุ้ยในไทยได้แตกแขนงไปหลายด้าน มีทั้งด้านที่อิงวิทยาศาสตร์และด้านความเชื่อ

ฮวงจุ้ย “บ้านชั้นเดียว” จัดอย่างไรถึงจะดี เสริมพลัง

แม้ในปัจจุบันจะไม่ค่อยมีผู้นิยมปลูกบ้านชั้นเดียวกันสักเท่าไร เนื่องจากฟังก์ชั่นการใช้งานจำกัดพื้นที่อยู่เพียงชั้นเดียว และถ้าคุณมีความเชื่อตามศาสตร์ฮวงจุ้ย บ้านชั้นเดียวจะเป็นบ้านที่รวมห้องทุกห้องไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก หากจัดสรรพื้นที่ไม่ดีก็จะเกิดผลกระทบได้ง่ายกว่า

 • บ้านมีขนาดกว้าง เพื่อที่ได้แบ่งพื้นที่ภายในบ้านและจัดสรรห้องต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • บ้านควรตั้งอยู่ในพื้นที่โล่ง และไม่ต่ำกว่าบ้านรอบๆ ข้าง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้วถือว่าเราจะโดนกดขี่ ข่มเหง หรือหากเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ปลูกบ้านบนเนิน หรือออกแบบบ้านให้มีลักษณะโปร่งแบบที่มองแล้วไม่รู้สึกว่าบ้านของเราต่ำจนเกินไป
 • จัดห้องนอนให้มีความเป็นส่วนตัวห่างจากห้องอื่นๆ ของบ้าน
 • ใช้เทคนิคการเล่นระดับในตัวบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้บ้านสามารถมีห้องต่างๆ วิลล่าในป่าตอง ได้อย่างครบครัน
 • ห้องพระควรว่างให้สูง และไม่ใกล้กับห้องน้ำ

ออกแบบบ้านชั้นเดียวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

การออกแบบ บ้านชั้นเดียว ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรคำนึงถึงทิศทางและตำแหน่งของห้องต่างๆ เป็นหลัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญต่อผู้อยู่อาศัย หากตำแหน่งดีก็จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยพบเจอแต่เรื่องดีๆ แต่ถ้าวางอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี อาจส่งผลให้เสียทรัพย์ได้ หรือเจอเรื่องแย่ๆ ในอนาคต

ประวัติศาสตร์การค้นพบฮวงจุ้ยมีมากว่า 5,000 ปี โดยมีหลักของวิทยาศาสตร์เป็นพื้นฐาน และเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนเกิดมาท่ามกลางพลังงานธรรมชาติ นั่นก็คือ พลังงานแม่เหล็ก ที่ส่งผลต่อธาตุเหล็กในร่างกายมนุษย์ จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมพลังงานแม่เหล็กถึงมีอิทธิพลต่อชีวิตมนุษย์ได้ บ้านของเราก็เช่นเดียวกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น บ้านชั้นเดียว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว ฯลฯ

ต่างก็อยู่ท่ามกลางสนามแม่เหล็กโลก บ้านแต่ละหลังจะหันทำมุมกับสนามแม่เหล็กไม่เท่ากัน ส่งผลให้บ้านได้รับพลังงานที่แตกต่างกัน หากได้รับพลังงานดีๆ ก็จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านเกิดความคิดใหม่ๆ หรือมีโอกาสเจริญรุ่งเรือง วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต แต่ถ้าได้รับพลังงานร้าย ก็จะเข้ามาเบี่ยงเบนความคิดและการกระทำ ส่งผลให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด “ฮวงจุ้ย” หรือพลังงานจึงเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อชะตาชีวิตอย่างมาก

 • ตำแหน่งบ้าน

ตามหลักฮวงจุ้ยของชาวจีน ควรหันหน้าบ้านไปทาง “ทิศใต้” ซึ่งเป็นทิศดีที่สุด เนื่องจากเป็นทิศที่กระแสลมจะสามารถพัดผ่านได้ดีตลอดทั้งปี สำหรับคนจีนที่นิยมประกอบอาชีพค้าขายเชื่อว่า ลมมีส่วนพัดพาพลังงานที่ดีเข้ามาสู่บ้าน ทำให้เกิดความรุ่งเรือง ความเจริญก้าวหน้า และด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน

อาจจะก่อให้เกิดความไม่สมดุลภายในบ้าน ดังนั้น ควรเลือกหันหน้าบ้านไปทาง “ทิศเหนือ” หรือ “ทิศตะวันออก” เพื่อรับแสงอาทิตย์ฝั่งทิศตะวันออก ในช่วงเช้าแดดจะไม่ค่อยร้อนมาก บางครั้งด้วยสภาพแวดล้อมในการปลูกสร้าง อาจจะทำให้ไม่สามารถหันหน้าบ้านไปยังทิศตามหลักฮวงจุ้ยได้ หากบ้านหลังใดจำเป็นต้องหันหน้าบ้านไปยังทิศใต้ หรือทิศตะวันตก

ก็สามารถแก้ไขได้โดยการปลูกต้นไม้เพื่อลดอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อน และไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่จนบังทิศทางของลม เพราะเป็นการปิดรับพลังงานที่ดีไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน

ตำแหน่งบ้าน
 • แบบบ้านถูกหลักฮวงจุ้ยบ้าน มักมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ตามความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ยบ้าน ว่ากันว่าหากใครปลูกสร้างหรือหาซื้อบ้านที่มีหน้ากว้าง คล้ายกับลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะทำให้เจ้าของบ้านอยู่แล้วมีความสุข นำพาความมั่งคั่งร่ำรวยมาให้เจ้าของบ้าน เรียกว่าอยู่แล้วไม่เจ็บไม่จน

ทั้งนี้ เชื่อว่ารูปแบบบ้านสี่เหลี่ยมจะช่วยรับพลังงานที่ดีทั้ง 4 ด้าน อันหนุนนำให้พบเจอแต่ความสุข สบาย โดยมีความเชื่อว่าแบบบ้านลักษณะดังกล่าวทำให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ดี และเมื่อบ้านถ่ายเทอากาศสะดวก บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ก็จะทำให้สามารถรับพลังงานดี เงิน ทอง เข้าบ้านได้สะดวก

 • ประตูทางเข้าบ้าน

ประตูทางเข้าบ้านถือว่าเป็นด่านแรกในการต้อนรับพลังงานที่ดีเข้ามาภายในบ้าน จึงจำเป็นต้องจัดสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบประตูทางเข้าบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่วางของเกะกะดูรกหูรกตา และยังต้องสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้อาศัยอีกด้วย สำหรับการตั้งทิศทางของประตูทางเข้าบ้าน จะต้องไม่ตรงกับหน้าต่างบานใหญ่ และประตูบานอื่นๆ

เช่น ประตูตู้เสื้อผ้า ประตูห้องน้ำ หรือบันได อีกทั้งลักษณะของการเปิดประตูบ้านนั้น ประตูจะต้องเปิดเข้ามาภายในบ้าน ไม่ใช่เปิดออกสู่นอกตัวบ้าน เพราะจะเป็นการผลักพลังงานดีๆ ออกจากบ้าน

 • ความสมดุลของประตูและหน้าต่าง
 1. ขนาดต้องสัมพันธ์กับตัวบ้าน ขนาดและการจัดวางตำแหน่งประตูหน้าต่างมีผลต่อความสวยงาม หากประตูหน้าต่างมีขนาดใหญ่ หรือเล็กจนเกินไป จะทำให้ความสวยงามและสัดส่วนของบ้านดูเสียไป ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่า ลูกหลานจะดื้อรั้น ไม่เชื่อฟังคำพูดของผู้ใหญ่ ควรแก้ไขโดยการแบ่งช่องระหว่างหน้าต่าง หรือประตูให้เล็กลง ปรับสัดส่วนให้เหมาะสม แต่งบ้าน ทาวน์โฮม หรือนำกระจกชิ้นเล็กๆ มาติดประดับไว้
 2. สัมพันธ์กับทิศทาง ควรคำนึงถึงทิศทางของแสงแดด และสายลมเป็นหลัก หากแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป ธาตุไฟจะส่งผลทำให้บ้านร้อน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการติดกระจกบานใหญ่ในทางทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ หรือควรปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาแก่ทิศทางนั้นๆ
 3. จัดสมดุลของการติดตั้ง เพื่อให้ลมหรือพลังงานดี สามารถเข้าออกบ้านได้ทางประตูและหน้าต่าง ดังนั้น ประตูแต่ละห้องไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกันเกินไป หน้าต่างก็ควรให้อยู่ในระดับกึ่งกลางของผนังบ้าน ไม่สูงและไม่ต่ำจนเกือบชิดพื้น เพื่อรักษาพลังชี่ (Chi) หรือพลังงานดีเอาไว้ ส่วนหลังบ้านต้องไม่มีประตู และหน้าต่างเยอะเกินความจำเป็น เพราะจะทำให้พลังงานชี่อ่อนตัวลง ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัย
หน้าต่าง
 • ห้องนอน

ห้องนอนเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องการความสงบ ดังนั้น ควรจะตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีพลังงานดี ไม่ขวางทางเคลื่อนไหวของพลังงานหลัก โดยดูจากหลักการวางผังของยันต์แปดเหลี่ยม (Bagua Mirror) และเมื่อเปิดประตูเข้าห้อง เตียงนอนจะต้องไม่ตรง หรือใกล้กับหน้าต่าง หากภายในตัวห้องนอนมีห้องน้ำอยู่ด้วย ควรจัดเตียงนอนให้อยู่เยื้องกัน ถ้าไม่สามารถย้ายได้ ควรหาอะไรมากั้นแทน

 • ห้องครัว

ควรหลีกเลี่ยงการวางผังห้องครัวให้เผชิญหน้ากับประตูทางเข้าบ้าน บ้านและสวน แต่ถ้าไม่สามารถปรับเปลี่ยนผังได้ สามารถแก้ไขได้โดยการประดับดอกไม้ หรือกระถางสมุนไพรเล็กๆ ซึ่งจะช่วยทำให้ห้องครัวมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ส่วนการตกแต่งห้องครัวก็ควรจัดตำแหน่งตู้เย็น อ่างล้างจาน และตู้อบให้เยื้องกันแบบมุมสามเหลี่ยม

 • ห้องน้ำ

บ้านชั้นเดียว ค่อนข้างมีพื้นที่จำกัด ดังนั้น การหาพื้นที่ดีๆ สักจุดไว้สำหรับสร้างห้องน้ำก็กลายเป็นเรื่องยาก เนื่องด้วยห้องน้ำมีความสำคัญกับเราทุกคนในบ้าน เราจึงไม่ควรสร้างห้องน้ำบริเวณกลางหลังบ้าน กลางบ้าน ตรงกับประตูเข้าออกบ้าน และห้องครัว

หากบ้านใดมีห้องน้ำตรงกับห้องครัว สามารถแก้ไขได้โดยการหาฉากมากั้นค่ะ ส่วนจุดอื่นๆ อาจจะต้องปรับเปลี่ยน หรือรื้อถอนออก เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะส่งผลเสียให้กับผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเจ็บปวด เรื่องเงินทอง หรือทำให้เกิดเรื่องไม่ดีในบ้านนั่นเอง

 • ห้องนั่งเล่น

ห้องนี้เป็นจุดศูนย์รวมของคนภายในบ้าน เสริมสร้างการทำกิจกรรมร่วมกัน Pool Villa ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง หรือพบปะพูดคุย ซึ่งช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับทุกคนในครอบครัวได้ การจัดห้องนั่งเล่นจะต้องไม่จัดเป็นรูปสามเหลี่ยม เพราะจะทำให้ทุกคนรู้สึกอึดอัดเมื่อเจอหน้ากัน ควรจัดแสงในห้องด้วยแสงธรรมชาติ เพื่อให้พลังงานที่ดีได้เคลื่อนไหวไปอย่างธรรมชาติ แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีห้องนั่งเล่น แสดงว่าบ้านหลังนั้นฮวงจุ้ยไม่ดี

การจัดฮวงจุ้ย บ้านชั้นเดียว อาจจะทำได้ยากกว่าบ้านสองชั้น เนื่องด้วยบ้านชั้นเดียวจะมีห้องต่างๆ รวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน ฯลฯ หากวางตำแหน่งห้องไม่ถูกต้อง จะส่งผลเสียง่ายกว่าบ้านสองชั้นนั่นเอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2023 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy