แต่ง บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

แต่ง บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ในอดีต คนไทยนิยมสร้างบ้านด้วยวัสดุที่เป็นไม้ทั้งหลัง โดยรูปแบบของบ้านจะมีการยกพื้นบ้านให้สูง และมีหลังคาทรงสูง เพื่อให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่ทั้งร้อน และมีฝนตกชุก โดยลักษณะของบ้านทรงไทยจะสามารถระบายความร้อน และความชื้นออกจากตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

เมื่อถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแต่ความนิยมของบ้านทรงไทยนั้นยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง บ้าน โดยในยุคนี้จะมีการปรับปรุงให้ตัวบ้านดูทันสมัยตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้านมากขึ้น จึงทำให้มีแบบบ้านไทยที่เรียกกันว่า บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ขึ้นมา

แต่ง บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

แต่ง บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ งดงาม ล้ำค่า คู่ควรแก่การอนุรักษ์

โดยบ้านไทยประยุกต์นั้นจะมีแบบบ้านที่หลากหลายมากมาย แต่การที่จะสร้างบ้านไทยประยุกต์ให้ดูสวยโดดเด่นได้นั้นจะมีองค์ประกอบหลักอยู่อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั้นคือ หลังคา บ้านจัดสรร โดยการใช้หลังคาที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากันกับลักษณะของสไตล์บ้านนั้นก็เปรียบเหมือนการมีคู่แท้ที่ช่วยเสริมความสง่างามซึ่งกันและกันอย่างลงตัว

5 ลักษณะบ้านไทยประยุกต์ สวยอ่อนช้อยแบบล้านนา – แต่ง บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงสภาพของพื้นที่ สังคม และวัฒนธรรมที่แฝงอยู่ในรูปทรงและแผนผังของอาคาร แสดงให้เห็นภาพกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ที่พักอาศัยอยู่ ซึ่งแต่ละภูมิภาคของโลกก็มีระเบียบวิธีการก่อสร้างแตกต่างกันไป สำหรับลักษณะบ้านไทยประยุกต์สไตล์ล้านนามี 5 จุดเด่นที่มองแล้วทราบทันทีว่าเป็นบ้านในภาคเหนือ

 • ยกพื้นสูงไม่มากนัก

แบบบ้านล้านนาเดิมจะมีทั้งแบบบ้านมีใต้ถุนยกสูงในเขตที่ลุ่มหรือพื้นราบ และแบบใต้ถุนของตัวเรือนค่อนข้างต่ำ ซึ่งมักพบบนดอยหรือทิวเขา โดยความสูงของบันไดบ้านที่นิยมสร้างจะมีตั้งแต่ 5 ขั้นขึ้นไป ทำให้ลมสามารถไหลลอดผ่านเพิ่มความเย็น ลดความร้อนได้ ช่วยป้องกันตัวบ้านในฤดูน้ำหลากและยังใช้เป็นพื้นที่นั่งทำงาน พักผ่อน

เก็บผลผลิตทางการเกษตร เป็นที่อยู่ของสัตว์เลี้ยง แต่ปัจจุบันบ้านยกพื้นสูงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าการยกพื้นขึ้นในระดับที่ไม่สูงมากนัก เพื่อให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นแต่ยังคงแสดงเอกลักษณ์บ้านล้านนาให้เห็นเด่นชัด

 • นิยมออกแบบหลังคาทรงจั่วหรือมะนิลา

หลังคาเรือนล้านนาเดิมจะเป็นหลังคาจั่วหลังคาลาดชันคลุมต่ำ ดูเตี้ยกว่าเรือนฝาปะกนของภาคกลางและไม่มีหลังคากันสาด แต่ชายคาบ้านที่ยื่นออกมากันแดดกันฝน วิลล่าในป่าตอง บ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์มักดีไซน์หลังคาทรงจั่วหรือทรงมะนิลา (ปั้นหยาที่มีจั่ว) เพื่อให้ระบายน้ำฝนและอากาศร้อนได้ดี ทรงหลังคาลักษณะนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในลักษณะบ้านทรงไทยประยุกต์ที่นิยมใช้ในทุกยุคสมัย

 • มีไม้เชิงชายปกปิดหลังคา

เรือนไม้ล้านนาจะปิดเชิงชายให้ดูเรียบร้อยด้วยแผ่นไม้ยาวตลอดแนว แต่ในยุคหนึ่งมีการนำเอาระเบียบวิธีการตกแต่งด้วยไม้ฉลุลายหรือไม้แกะสลักแบบบ้านขนมปังขิง (gingerbread) มาประดับจั่วหลังคาและเชิงชาย ซึ่งเป็นอิทธิพลช่างไทยภาคกลางที่แพร่หลายจากปลายรัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลที่ 6 จึงทำให้เริ่มมีการใช้งานแทนไม้แผ่นเรียบ บ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์บางหลังที่ต้องการความรู้สึกอ่อนช้อยจึงใช้เชิงชายแบบฉลุลายแต่บางหลังที่ชอบความรู้สึกร่วมสมัยมักใส่แผ่นไม้เรียบ ๆ

 • ประดับด้วยกาแล

กาแลหรือกะแล เป็นส่วนประดับของบ้านล้านนาแบบเรือนกาแลที่มียอดจั่วเป็นกากบาท กาแลอยู่ตอนบนสุดของหลังคาที่ยื่นจากหน้าจั่ว ลักษณะเป็นแผ่นไม้ 2 ชิ้นไขว้กัน มีทั้งไม้แผ่นสี่เหลี่ยมตัดปลายแหลมมาไขว้กันธรรมดาและแบบใส่ความคิดสร้างสรรค์แกะสลักปลายไม้ให้เป็นลวดลายกนกอ่อนช้อยงดงาม

หากต้องการสร้างอัตลักษณ์แบบบ้านล้านนาประยุกต์ “กาแล” เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด หรือถ้าไม่ใส่กาแลจะใส่เป็นแท่งไม้สี่เหลี่ยมหรือทรงกลมประดับไว้ตรงส่วนยอดของจั่วซึ่งเรียกว่าสะระไนแทนก็ได้เช่นกัน

 • หน้าต่างบานเล็กหรือบานกระทุ้งป้องกันลมหนาว

หน้าต่างหรือปล่องในภาษาเหนือ คือช่วงฝาเรือนที่เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีทั้งแบบมีกรอบ ไม่มีกรอบ และแบบบานกระทุ้ง จุดประสงค์เพื่อให้บ้านมีการไหลเวียนของอากาศ รับแสงสว่างเข้าสู่ภายในและมองออกนอกเรือนได้ หน้าต่างของเรือนกาแลมีขนาดเล็กประมาณ 10 x 18 ซม. นอกจากมีขนาดเล็กแล้วยังมีจำนวนน้อยด้วย

อาจเป็นเพราะภาคเหนืออยู่ในละติจูดสูงอากาศค่อนข้างเย็น จึงป้องกันความหนาวเข้ามาทางช่องเปิด แต่บ้านเราในปัจจุบันอากาศร้อนจัดเกือบตลอดทั้งปี การทำหน้าต่างบานเล็กในจำนวนน้อย ๆ จะไม่สอดคล้องกับยุคสมัย อาจปรับเปลี่ยนเป็นการใช้หน้าต่างบานกระทุ้งขนาดไม่ใหญ่มากแต่ติดหลายบาน เพื่อให้การระบายความร้อนและการลดความชื้นยังคงทำได้ดี

แต่งบ้านทรงไทยด้วยของตกแต่งบ้านสไตล์ไทยวินเทจ

บ้านสไตล์ไทยวินเทจ

ไอเดียแต่งบ้านทรงไทย หรือบ้านไทยประยุกต์ เป็นแบบบ้านในฝันของคนที่รักในความเป็นไทย ที่ทั้งเป็นเอกลักษณ์ และสะท้อนถึงภูมิปัญญาไทยอันน่าภาคภูมิใจ

จุดเด่นของบ้านสไตล์ไทยนี้ ที่นับเป็นเสน่ห์อันโดดเด่นแตกต่างจากบ้านรูปแบบอื่นๆ นั้น มีอยู่หลายเรื่องด้วยกัน อาทิเช่น

 • บ้านทรงไทยมักยกพื้นสูง เพื่อให้ลมพัดผ่านสะดวก เหมาะกับประเทศไทยที่อากาศร้อน ซึ่งการที่ใต้ถุนบ้านสูงเช่นนี้ นอกจากจะใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นได้แล้ว ยังใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนในครอบครัวได้อีกด้วย
 • บ้านทรงไทยมักทำด้วยไม้ ไม่ค่อยใช้ตะปูแต่จะตรึงติดด้วยลิ้นไม้เข้าเดือย ตั้งแต่การตรึงติดของจั่วและคาน จนถึงการทำบันไดบ้าน
 • ของตกแต่งบ้านสไตล์ไทยมีการใช้เส้นสายขององค์ประกอบต่างๆ ที่อ่อนช้อยมีเรื่องราว มาเป็นส่วนหนึ่งในการแต่งบ้าน
 • หลังคาบ้านทรงไทยออกแบบเป็นทรงสูง ให้อากาศภายในเบาลอยตัว ความร้อนจะค่อยๆ ถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้านอย่างช้าๆ เพราะระยะความสูงของหลังคา ช่วยให้ตัวบ้านเย็นสบายนั่นเอง
 • บ้านทรงไทยมักมีการสร้างชายคาให้ยื่นยาวออกไปคลุมตัวบ้านมากกว่าบ้านทรงยุโรป จุดนี้ช่วยป้องกันแดดไม่ให้เผาฝาบ้านให้ร้อน ทั้งยังช่วยป้องกันฝนสาดอีกด้วย
 • บ้านทรงไทยรูปทรงบ้านเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เห็นได้ตั้งแต่ชานหน้าเรือน ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งรับลม ดูโปร่ง สบายตา

       นอกจากลักษณะบ้านอันโดดเด่นแล้ว สิ่งที่จะช่วยมาเติมเต็มเอกลักษณ์ให้บ้านทรงไทย หรือบ้านแบบไทยประยุกต์ ก็คือการประดับตกแต่งบ้านทั้งภายในและภายนอกบ้าน
มาดูกันเลยว่าของตกแต่งบ้านสไตล์ไทยมีอะไรบ้างที่จะช่วยเสริมเสน่ห์ความเป็นไทยให้กับการแต่งบ้านทรงไทยได้อย่างลงตัว

ของตกแต่งบ้านสไตล์ไทย (ภายในบ้าน)

เน้นเป็นของสไตล์วินเทจที่มีกลิ่นอายไทยๆ บอกเล่าวิถีชีวิตคนสมัยก่อนได้อย่างดี

ตะเกียง หรือโคมไฟโบราณ – ตะเกียงนับเป็นเครื่องใช้สำคัญของคนโบราณและคนยุคก่อนๆ เป็นของตกแต่งบ้านสไตล์ไทยเมื่อราว 60 ปีที่แล้ว ที่ไฟฟ้ายังไม่ได้เข้าถึงในทุกพื้นที่ ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ ก็เช่น ตะเกียงเจ้าพายุ วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต นอกจากนี้ยังมีตะเกียงโบราณแบบโป๊ะ หรือเทเบิ้ลแลมป์อีกด้วย ในส่วนของโคมไฟทรงเก่าๆ สไตล์วินเทจก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับบ้านทรงไทยเช่นกัน โคมไฟโบราณแบบผ้า ช่วยให้บ้านดูอบอุ่น หวานละมุน โคมไฟติดผนังวินเทจที่ทำจากเหล็ก ถือเป็นไอเดียแต่งบ้านทรงไทยได้เป็นอย่างดี ที่ช่วยให้บ้านดูคลาสสิกอยู่ไม่น้อย

ผ้าม่านโปร่ง – ผ้าม่านโปร่งจะช่วยกรองแสงจากภายนอก ลดแสงจ้า ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูนุ่มนวล สบายตา ข้อดีคือชมวิวภายนอกห้องได้ แบบที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อาศัยภายในห้องได้เช่นกัน โดยลวดลายที่เหมาะกับบ้านทรงไทย ก็คือลายลูกไม้ ลายฉลุ หรือลายปักสไตล์ไทยๆ

ส่วนนั่งพักผ่อนเป็นไม้ยกสูง – ให้ความรู้สึกถึงวิถีชีวิตแบบไทยโบราณ ก็ต้องมีพื้นที่สักมุมในบ้านที่ยกสูงขึ้น วางฟูกและหมอนสามเหลี่ยมผ้าขิดโบราณไว้สักหน่อย เท่านี้ก็มีมุมพักผ่อนย้อนวันวานสุดเก๋แล้ว

เครื่องเล่นแผ่นเสียงโบราณ – สำหรับผู้ที่ชอบศิลปะดนตรี คนไทยสมัยก่อนก็อินกับการสร้างความรื่นรมย์ ฟังเพลงเพราะๆ ไม่ต่างจากคนสมัยนี้ เพียงแต่อุปกรณ์ของคนสมัยก่อนนั้น บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต คือเครื่องเล่นแผ่นเสียงโบราณอันโตสุดคลาสสิก ที่หากมีไว้ประดับในบ้าน รับรองว่าเพิ่มกลิ่นอายวินเทจแบบไทยๆ รำลึกอดีตได้เป็นอย่างดีแน่ๆ

ของตกแต่งบ้านสไตล์ไทย (ภายนอกบ้าน) “ชูความเป็นไทยให้ชัดเจน เน้นที่หลังคา”

ของตกแต่งบ้านสไตล์ไทย

กาแลบนหลังคาบ้านทรงไทย – กาแลคือของตกแต่งบ้านสไตล์ไทยส่วนที่ประดับอยู่ด้านบนของหลังคาบ้านทรงไทย มีลักษณะเป็นไม้แบบเหลี่ยมแกะสลักให้มีลวดลายอันโดดเด่นตามเอกลักษณ์ล้านนา กาแลเป็นส่วนที่ต่อจากปลายบนของช่องปั้นลมเหนือจั่วและอกไก่ โดยนำมาไขว้ติดกัน ขนาดยาวประมาณ 70 – 100 เซนติเมตร ความหนาประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร กว้างประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร ในสมัยก่อนมีไว้เพื่อป้องกันแร้งและกามาเกาะ

บ้างก็เชื่อว่าจะทำให้การก่อสร้างสะดวก เป็นการยึดให้ไม้อยู่ด้วยกันอย่างมั่นคงแข็งแรง ทั้งยังถือว่ากาแลเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล โดยรูปทรงกาแลที่พบเห็นได้ทั่วไปนั้น มักจะมีรูปทรงค่อนข้างกลม รูปทรงคล้ายกากบาท และรูปทรงโค้งคล้ายเขาควาย ส่วนลวดลายที่ใช้ก็จะมีทั้งลายเครือเถา ลายผักกูด ลายกนก ลายขดหยัก ตวัดหัวขมวดกลม และลายเมฆไหล

ไม้เชิงชาย – หลังคาที่ดูสมบูรณ์แบบ คงขาดไม้เชิงชายไปไม่ได้ เพราะไม้เชิงชายจะช่วยปกปิดรายละเอียดบริเวณขอบหลังคา เก็บงานที่ไม่เรียบร้อยให้ดูสวยงาม สำหรับบ้านแบบไทยๆ แล้ว แต่งบ้าน ทาวน์โฮม ไม้แกะฉลุลายที่ให้ความรู้สึกอ่อนช้อย งดงาม เช่น ลายดอกพิกุล ลายน้ำย้อย ลายดอกอ้อ ลายเครือ จัดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

กระเบื้องหลังคา – แน่นอนว่าหากเป็นการแต่งบ้านทรงไทย หรือบ้านแบบไทยประยุกต์ในปัจจุบัน งานหลังคาก็ต้องเลือกแบบที่ลอนพลิ้วสวยดูเป็นธรรมชาติ มุงแล้วผืนหลังคาดูอ่อนช้อย หลังคาเอสซีจี รุ่น พรีม่า จึงเป็นหลังคาที่เหมาะสมกับการแต่งบ้านทรงไทยเป็นอย่างยิ่ง ด้วยลักษณะที่เป็นหลังคาแผ่นสั้น เพียง 65×50 ซม. รูปลอนพลิ้วโค้งสวยเสมือนผืนน้ำ ลายที่ละเอียด มีมิติ มุงแล้วทำให้หลังคาบ้านทรงไทยดูมีมิติงดงาม มีสีเอิร์ธโทนกลมกลืนกับธรรมชาติให้เลือกใช้ ทั้งยังมีน้ำหนักเบาเหมาะกับโครงสร้างของการแต่งบ้านทรงไทย

ท่านที่สนใจจะสร้างบ้านทรงไทยหรือบ้านแบบไทยประยุกต์ นอกจากรูปแบบตัวบ้านและของประดับตกแต่งภายในที่สื่อถึงความเป็นไทยแล้ว หลังคาก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้บ้านของคุณดูสวยงามแบบไทยๆ ได้อย่างสมบูรณ์ เลือกหลังคาเอสซีจี รุ่น พรีม่า ตอบโจทย์ได้ทั้งแง่ความสวยงามแบบวิถีไทยและการใช้งานที่ทั้ง ทนทาน สีสวย ปลอดภัย กันแดด กันฝน อยู่สบายอย่างแน่นอนแต่งบ้านทรงไทย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy