แนวทางการเริ่ม จัดสวนน้ำตก

แนวทางการเริ่ม จัดสวนน้ำตก สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งสวนให้ชวนผ่อนคลายในหน้าร้อนนี้ ด้วยการออกแบบสวนน้ำตกหรือทำบ่อน้ำขนาดเล็กๆ ไว้ในสวนของบ้าน เพื่อเพิ่มความรื่นรมย์ให้บรรยากาศโดยรอบบ้านเย็นสบายมากกว่าเดิม

หากคุณต้องการยกบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เสมือนราวกับว่าอยู่ในป่า เอามาไว้ในเขตรั้วบ้านล่ะก็ สวนน้ำตก คือตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งนอกจากจะได้ความสดชื่นแบบธรรมชาติเต็มๆ แล้ว เรายังสามารถเลี้ยงปลาควบคู่กันไปได้ด้วย

แนวทางการเริ่ม จัดสวนน้ำตก

แนวทางการเริ่ม จัดสวนน้ำตก เนรมิตความสดชื่นจากธรรมชาติ มาไว้ในสวนหน้าบ้าน

การจัดสวนน้ำตก เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในการตกแต่งบ้าน และสถานที่สำคัญต่างๆ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน รวมทั้งสถานที่นั้น ๆ ให้ดูดีและน่าอยู่มากขึ้น ซึ่งวิธีการและขนาดจะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน อีกทั้งต้องจัดให้เหมาะสมกับบ้าน และสถานที่แต่ละแห่งด้วย โดยการจัดสวนแบบนี้มีหลากหลายแบบ วิลล่าภูเก็ต แต่ละแบบมีความสวยงามและเหมาะสมกับพื้นที่ต่างกัน

แนวคิดในการจัดสวนน้ำตกมีแบบไหนบ้างที่ทำได้ง่าย

หากต้องการใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว การที่สวนที่มีองค์ประกอบทั้งแมกไม้ และน้ำ น่าจะเป็นสวนที่ลงตัวมากที่สุด  เพราะนอกจากได้เห็นต้นไม้เขียวชอุ่มแล้วยังได้ยินเสียงการไหลของน้ำ เย็นใจเย็นกายช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งลมที่พัดพาละอองของน้ำตก ทำให้อากาศทั่วบ้านเย็นไปด้วยนั้นเอง ซึ่งนิวบ์จะมีมาแนะว่าการจัดสวนน้ำตกนั้นจะมีแนวคิด มีรูปแบบยังไงได้บ้าง

 • จัดสวนน้ำตกกลางสวน

สำหรับการจัดสวนแนวนี้ เหมาะสำหรับพื้นที่สวนที่มีขนาดกว้าง สามารถวางน้ำตกกลางพื้นที่แล้วจัดสวนดอกไม้ ต้นไม้ต่าง ๆ ได้โดยรอบ ส่วนใหญ่เป็นการจัดสวนให้ดูลักษณะเป็นทางการ มีแกนสมมาตรค่อนข้างชัดเจน มีทางเดิน และอาจมีพื้นที่นั่งพักผ่อนได้ด้วย แต่ส่วนใหญ่การจัดสวนได้แนวนี้จะเน้นดอกไม้หรือต้นไม้ขนาดเล็ก เพื่อเผยให้เห็นแอ่งน้ำตกได้อย่างเด่นชัด สไตล์ที่เข้ากับกับการจัดสวนแนวนี้เป็นพิเศษก็คือ สวนแบบอังกฤษที่มีอ่างนกน้ำ รูปปั่นเทพคิวปิด บวกกับการติดตั้งน้ำตก หรือน้ำพุนั่นเอง

 • จัดสวนน้ำตกแนวตั้ง

สำหรับใครที่มีพื้นที่นอกบ้านไม่มากนัก มีแตชค่พื้นที่ข้างบ้านแต่อยากมีสวนน้ำตกสวย ๆ มาประดับตกแต่งให้บ้านเย็น การเลือกพื้นที่จัดสวนน้ำตกที่เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก โดยการเลือกน้ำตกแนวตั้ง ก็น่าจะเหมาะสมลงตัวได้ดีที่สุด โดยส่วนใหญ่จะการออกแบบน้ำตกแนวตั้งที่มีความสูงหน่อย เพื่อให้ได้เห็นในระยะใกล้มากขึ้น จัดสวนต้นไม้กึ่งป่า Phuket Villa พื้นไม้ ที่สามารถนั่งเล่น พักผ่อนได้ด้วยเช่นกัน

 • จัดสวนน้ำตกแบบสวนป่า

หากบ้านไหนมีพื้นที่บริเวณรอบ ๆ บ้านมากพอที่จะสามารถขุดเจาะบ่อน้ำได้ จะสามารถออกแบบสวนให้เป็นแบบธรรมชาติ แต่งเติมต้นไม้ขนาดใหญ่ผสมปนเปไปต้นขนาดเล็ก ก็กลายเป็นสวนป่าเพิ่มความร่มรืนไปอีกแบบ หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะเป็นแบบไหน

สิ่งที่เป็นองค์ประกอบหลัก ในการจัดสวนขนาดเล็กหรือใหญ่เพียงใดก็ตาม ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ ตัวน้ำตกและแอ่งพักน้ำ ซึ่งโดยทั่วไปจะเห็นว่าตัวน้ำตกจะมีฉากหลัง โดยใช้กำแพง รั้ว ผนังของพื้นที่นั้น หรือจะใช้ต้นไม้พุ่มขนาดเล็กหรือขนาดกลาง สำหรับการสร้างบรรยากาศป่า และมีความลงตัวกับฐานและโครงสร้างด้านหลังของน้ำตก เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับบ้านได้มากขึ้น ดังนี้

– แอ่งสำหรับจัดสวนน้ำตก การจัดสวนน้ำตก จะต้องมีแอ่งสำหรับรับน้ำตก และสามารถนำน้ำนั้นหมุนเวียนขึ้นไปบนน้ำตกและใช้น้ำได้หลายรอบ โดยแอ่งรับน้ำตกนี้จะมีการสร้างให้มีความสมดุลกับตัวน้ำตก อาจจะสร้างเป็นลักษณะของธารน้ำให้ไหลออกไป แล้วมีทางสำหรับให้น้ำเวียนกลับมายังน้ำตกอีกก็ได้ ที่สำคัญช่วงสำหรับรับน้ำ ควรมีความกว้างและลึกมากกว่าลำธาร รวมทั้งมีการตกแต่งด้วยหินสีที่เข้ากันกับองค์รวมทั้งหมดของสวนน้ำตกด้วย

– จัดสวนน้ำตกโดยการก่อสร้างลำธาร การสวนน้ำตกมีสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง ได้แก่ การก่อสร้างลำธาร ซึ่งความยาวและความกว้างของลำธารนั้น จะต้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ ควรมีการออกแบบให้มีการลดหลั่นเป็นชั้น เพื่อให้มองเห็นการไหลของน้ำเป็นชั้นๆ เหมือนกับน้ำตกในธรรมชาติ รวมทั้งมีการวางหินไว้เพื่อดักกระแสน้ำทำให้เกิดความแตกต่างของผิวน้ำ บ้านสไตล์มินิมอล สร้างความสวยงามในการจัดสวนน้ำตกเพิ่มมากขึ้น

– บ่อน้ำของจัดสวนน้ำตก จะต้องมีการสร้างบ่อน้ำ เพื่อให้เป็นจุดสุดท้ายที่น้ำไหลมารวมกัน ซึ่งการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็ก บ่อน้ำจะไม่ได้มีขนาดใหญ่ หรือยาวไปตามพื้นที่มากนัก เพียงให้มีบ่อน้ำเพื่อให้น้ำทั้งหมด ไหลลงมารวมที่บ่อข้างล่าง ก่อนที่จะหมุนเวียนน้ำขึ้นไปบนน้ำตกอีกครั้ง ที่สำคัญในการออกแบบบ่อน้ำจะต้องให้มีความกลมกลืน

และมีรูปแบบเหมือนธรรมชาติที่สุด เช่น ทำรูปร่างโค้งเว้า ให้เหมือนกับบ่อน้ำในธรรมชาติ ส่วนบริเวณขอบบ่อจะมีการวางหิน หรือมีต้นไม้จัดสวนน้ำตกวางไว้ตามแนวบ่อก็ได้ รวมทั้งที่บริเวณบ่อหรือสะดือบ่อ จะต้องมีท่อต่อน้ำไปยังบ่อพักรองหรือบ่อพักน้ำได้ เพื่อการนำน้ำไปสู่การกรองให้สะอาด ก่อนเวียนกลับมาใช้ในสวนน้ำตกอีก

– บ่อกรองสำหรับจัดสวนน้ำตก โดยทั่วไปจะมีการสร้างบ่อน้ำและมีการเลี้ยงปลาสวยงาม ดังนั้นจึงต้องมีการบำบัดน้ำเสียในบ่อ จึงจำเป็นต้องมีการสร้างบ่อกรองด้วย เพื่อให้น้ำในบริเวณน้ำตกและบ่อมีความสะอาดอยู่เสมอ โดยมีการวางระบบการกรองน้ำ ให้สามารถทำความสะอาดได้สะดวก เลือกเครื่องกรองน้ำที่มีมาตรฐานตามหลักการกรองน้ำ อีกทั้งควรเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นและมองดูเรียบร้อย

หลักการจัดสวนน้ำตกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยของบ้าน – แนวทางการเริ่ม จัดสวนน้ำตก

หลักการจัดสวนน้ำตกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยของบ้าน

การจัดสวนน้ำตกที่ดี จะต้องทำให้ถูกต้องกับหลักฮวงจุ้ยด้วย เพื่อเพิ่มพลังงานทางด้านบวก ให้กลับเข้าสู่บ้านที่อยู่อาศัยมากขึ้น ซึ่งหลักการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรยึดหลักการ ดังนี้

 • รูปทรงและรูปร่างของน้ำตก

หลักการจัดสวนน้ำตกเพื่อให้ถูกหลักฮวงจุ้ย หลักการแรกต้องคำนึงถึงรูปทรงและรูปร่างของน้ำตก โดยทั่วไปควรสร้างน้ำตกให้มีลักษณะไล่ระดับเป็นชั้นๆ และข้อห้ามคือไม่ควรใช้รูปทรงเป็นหน้าผาเด็ดขาด เพราะน้ำตกที่มีรูปทรงแบบหน้าผานั้น จะไหลแรงและมีเสียงดังมาก ทำให้ขาดความเหมือนน้ำตกตามธรรมชาติ ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตก จะต้องสร้างให้น้ำตกมีลักษณะการไหลของน้ำแบบเบาๆ เพื่อให้ได้อรรถรสของธรรมชาติ บ้านวิลล่าภูเก็ต เหมือนกำลังอยู่ท่ามกลางน้ำตกในป่าอันร่มรื่น

 • ขนาดของน้ำตกต้องเหมาะสม

การจัดสวนน้ำตกควรยึดความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ไม่ควรให้มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะหากน้ำตกนั้นมีขนาดใหญ่เกินไป จะส่งผลต่อความชื้นที่เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป ซึ่งความชื้นจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยด้วย รวมทั้งหากขนาดน้ำตกใหญ่เกินไป จะทำให้มีเสียงดังมากตามไปด้วย แทนที่จะผ่อนคลายแต่กลับกลายเป็นความหงุดหงิด จากเสียงของน้ำตกก็ได้ จึงจำเป็นต้องจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้เหมาะกับพื้นที่ของบ้าน

 • ทิศทางและตำแหน่งของสวนน้ำตก

น้ำตกเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการจัดสวนภายในบริเวณบ้าน และที่อยู่อาศัยแทบจะทุกบ้าน ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตกจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ เรื่องฮวงจุ้ยในการจัดสวนด้วย โดยตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางน้ำตก คือทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และทิศเหนือของสวน ส่วนทิศที่ไม่ควรวางน้ำตกเลย คือทิศใต้ของสวน นอกจากนั้นตำแหน่งของน้ำตกควรอยู่ในตำแหน่งที่คนในบ้านมองเห็น เช่น หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้านก็ไม่ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย เพราะไม่สร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน

องค์ประกอบสำหรับการจัดสวนน้ำตกให้ดูดี

การจัดสวนน้ำตกขนาดเล็ก ในบ้านและตามสถานที่ต่างๆ นอกจากจะต้องยึดหลักความสวยงามแล้ว จะต้องให้มีความถูกหลักฮวงจุ้ยด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในการจัดสวนน้ำตกจะมีการรวมองค์ประกอบอื่นๆ เข้ากับน้ำตกด้วย เพื่อสร้างให้มีความเหมือนกับธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งมีตัวอย่างการนำองค์ประกอบการก่อสร้าง มารวมกับน้ำตกได้อย่างลงตัวหลายแบบ ดังนี้

 • สวนน้ำตกขนาดเล็กจากกำแพงของบ้าน

การจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กโดยใช้กำแพงบ้านเป็นม่านน้ำตก เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ต้องการปรับบริเวณบ้านให้เหมือนมีน้ำตก ไหลลงมาสู่สระว่ายน้ำขนาดเล็ก เพื่อเป็นมุมสำหรับการพักผ่อนภายในบ้าน รวมทั้งมีการจัดสวนน้ำตกและตกแต่งพื้นที่รอบสระน้ำ ด้วยระเบียงไม้ที่ทางเดินเพื่อเป็นมุมพักผ่อนระหว่างวัน แต่งบ้าน ทาวน์โฮม เนื่องจากจะมีความเย็นสบาย มาจากม่านน้ำตกที่ไหลลงตามกำแพงบ้าน จึงเป็นมุมสบายภายในบ้านเพื่อการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 • บ่อเลี้ยงปลาสวยงามในสวนน้ำตกขนาดเล็ก

องค์ประกอบในการจัดสวนน้ำตกทั่วไป จะมีการสร้างบ่อพักน้ำ ซึ่งบริเวณบ่อพักน้ำนี้จะมีการเลี้ยงปลาสวยงามไว้ด้วย เพื่อเพิ่มความเหมือนกับธรรมชาติ ซึ่งการสร้างบ่อน้ำให้มีขนาดและความลึกเหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน โดยมีการนำหินขนาดใหญ่ และต้นไม้กระถางมาตกแต่งรอบๆ พื้นที่บ่อน้ำ รวมทั้งมีการติดตั้งน้ำพุเพื่อสร้างความสวยงามมากขึ้น และการเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำในบ่อด้วย

 • เพิ่มความน่าอยู่ด้วยสวนน้ำตกสไตล์ยุโรป

การจัดสวนน้ำตกนั้น ไม่ได้มีหลักการที่ยึดตายตัวร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เป็นการนำหลักการจัดสวนมาผนวกกับความชอบและสไตล์ของเข้าของบ้าน ซึ่งสไตล์ที่อยากจะแนะนำอีกแบบ ในการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็ก นั่นคือการจัดสวนน้ำตกสไตล์ยุโรป โดยมีบ่อน้ำขนาดเล็กเหมาะกับพื้นที่ มีอ่างน้ำพุและมีน้ำพุจากรูปปูนปั้นบริเวณกำแพงบ้าน จากนั้นตกแต่งด้วยต้นไม้กระถางรูปแบบทรงยุโรป เท่านี้ก็ทำให้สวนน้ำตกขนาดเล็กออกมาดูดีสไตล์ยุโรปในพื้นที่อันจำกัดได้

การเลือกต้นไม้จัดสวนน้ำตก

การเลือกต้นไม้จัดสวนน้ำตก

วิธีการเลือกต้นไม้จัดสวนน้ำตกนั้น จะต้องมีความเข้าใจก่อนว่าบริเวณสวนน้ำตกขนาดเล็กนั้น เป็นพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้นตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องเลือกต้นไม้ที่ชอบความชุ่มชื้น เหมาะกับพื้นที่การจัดสวนน้ำตก ยิ่งกว่านั้นต้องเข้าใจถึงการดูแลรักษาต้นไม้ ให้เหมาะสมกับการอยู่รอดของต้นไม้แต่ละชนิดด้วย รีวิวบ้าน ซึ่งมีต้นไม้จัดสวนน้ำตกที่ควรเลือกมาใช้ ดังนี้

 • พันธุ์ไม้ต้นหรือไม้พุ่มสูงและพุ่มกลาง

ต้นไม้ที่มีลักษณะเป็นต้น หรือจะใช้ต้นไม่ทรงพุ่มสูงและพุ่มกลาง มาใช้ในการจัดสวนน้ำตก เพื่อเน้นบรรยากาศของสวนป่า ซึ่งความร่มรื่นจากต้นไม้ จะช่วยให้บริเวณนั้นเกิดความเย็นสบาย และรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนั้นต้นไม้จะช่วยเพิ่มร่มเงา ให้กับลำธารและบริเวณบ่อ ซึ่งเลี้ยงปลาสวยงามไว้ด้วย โดยการจัดสวนด้วยต้นไม้เหล่านี้

สามารถจัดให้มีความสัมพันธ์ลดหลั่น เป็นระดับความสูงของต้นไม้ก็ได้ ต้นไม้จัดสวนน้ำตกแบบต้นพุ่มสูงและพุ่มกลาง ที่นิยมนำมาใช้ เช่น โมกลา กาหลง กรรณิการ์ รำเพย แก้วมุกดา เล็กครุฑห้าแฉก เฟินไก่ทอง กล้วยประดับ เป็นต้น

 • พันธุ์ไม้พุ่มเล็ก

ต้นไม้จัดสวนน้ำตกที่นิยมนำมาใช้อีกแบบหนึ่ง ได้แก่ ต้นไม้พุ่มเล็ก เพื่อใช้ในการตกแต่งบริเวณสวนน้ำตก และเน้นจุดเด่นระดับล่างของสวน เพื่อให้มีความลงตัวกับองค์ประกอบสวนอื่นๆ ทั้งการใช้ก้อนหิน Pool Villa ตอไม้สีคลาสสิค มีศาลาและลานพักด้วย จากนั้นใช้ต้นไม้ทรงพุ่มตกแต่งเชื่อมระหว่างไม้พุ่มสูง

รวมกับไม่พุ่มกลางและไม้คลุมดิน ให้อยู่ด้วยกันอย่างลงตัว รวมทั้งใช้ต้นไม้พุ่มเล็กสำหรับการปิดช่องว่าง ตามซอกมุมให้มีความลงตัวมากขึ้น ตัวอย่างต้นไม้พุ่มเล็ก ได้แก่ ต้อยติ่งฝรั่ง เข็มอินเดีย พลับพลึงหนู รางทอง ไอริส เฟินฮาวาย หญ้าถอดปล้อง พลับพลึงตีนเป็ด เป็นต้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2023 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy