คู่มือแต่ง บ้านดีไซน์เก๋ๆ

คู่มือแต่ง บ้านดีไซน์เก๋ๆ การแต่งบ้านหรือคอนโดมีหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Modern, Contemporary, Scandinavian, Vintage, หรือที่กำลังมาแรงในช่วงนี้อย่าง Loft และ Minimalist ซึ่งการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้าน นอกจากจะต้องคำนึงถึงความชอบของผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอย และงบประมาณในกระเป๋าด้วย

คู่มือแต่ง บ้านดีไซน์เก๋ๆ

คู่มือแต่ง บ้านดีไซน์เก๋ๆ สไตล์ไหนที่ใช่คุณ

ถ้าหากพูดถึงการแต่งบ้าน ที่เป็นงานอดิเรกยอดฮิตของทุกเพศทุกวัย แถมยังช่วยสร้างความภาคภูมิใจเล็ก ๆ ให้กับคนที่ชอบตกแต่งบ้านได้รู้สึกดี มีความสุขต่อความสวยงามที่ตนสร้างขึ้นมาด้วยตัวเอง แต่รู้หรือไม่ว่าการตกแต่งบ้านของแต่ละสไตล์สามารถบอกได้ว่า คุณเป็นคนแบบไหน วิลล่าภูเก็ต เพราะการแต่งบ้านนั้นต้องใช้ความพยายามในการ Mix&Match เพื่อให้ของแต่ละชิ้นมาอยู่รวมกันแล้วตอบโจทย์ความชอบได้อย่างลงตัว  

6 ทริคเด็ด ! แต่งบ้านให้สวยมีสไตล์ ไม่ต้องง้อดีไซน์เนอร์ – คู่มือแต่ง บ้านดีไซน์เก๋ๆ

ใครชื่นชอบสไตล์การแต่งบ้านที่เน้นความสวยเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ และบรรยากาศที่โปร่งโล่งสบายตา เน้นการใช้โทนสีอ่อนที่ดูอบอุ่น ขณะเดียวกันก็ยังคงตอบโจทย์เรื่องฟังก์ชั่นใช้สอยของผู้อยู่อาศัยได้ดีละก็ วันนี้ขออินเทรนด์ด้วยการหยิบเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดังจากยุโรปอย่างฮาบิแทท มาเป็นไอเดียตกแต่งบ้านให้สวยง่ายอย่างมีสไตล์ แบบที่เรียกว่าเน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย ดีไซน์ไม่ธรรมดา แต่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากมาฝากกัน

 • ห้องนอน (สบายตา เพิ่มลูกเล่นด้วยลวดลายและสีสันสดใส)

ห้องนอนจะต้องเป็นห้องที่สบายที่สุด ภายในห้องควรเลือกใช้โทนสีโมโนโทน คือใช้สีเดียวกันทั้งห้อง แต่ถ้าไม่อยากให้ห้องดูเรียบเกินไป ลองเพิ่มลูกเล่นอย่างชุดเครื่องนอนที่มีลวดลายรับกับสไตล์ห้องของคุณ หรือหยิบโซฟาเดี่ยวสีสันสดใสมาวางในห้อง ก็สามารถสร้างจุดสนใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าอยากแต่งห้องให้ได้ประโยชน์สูงสุด ลองรวมห้องนอนและห้องแต่งตัวเป็นห้องเดียวกันดูสิ คุณจะได้ห้องแต่งตัวใหม่ที่มีพื้นที่ใหญ่กว่าเดิม และได้ห้องนอนที่สะดวกสบาย Phuket Villa มีครบทุกความต้องการเลยล่ะ

 • ห้องน้ำ (เฟอร์นิเจอร์น้อย แต่ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน)

นับว่าเป็นอีกห้องหนึ่งที่หลายคนมักจะใช้เวลาฝังตัวอยู่ในห้องนี้นาน ๆ เพราะฉะนั้นห้องน้ำจะต้องตอบสนองความต้องการแบบครบถ้วน แต่ไม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์มากมาย เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำกิจกรรมส่วนตัวในห้องน้ำนั่นเอง แม้ว่าห้องน้ำจะเป็นห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นกว่าห้องอื่น ๆ  แต่ควรมีฟังก์ชั่นที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ดี

อย่างโต๊ะเคาน์เตอร์ที่ใช้วางเครื่องใช้ในห้องน้ำ ที่แขวนอเนกประสงค์ ใช้แขวนเสื้อผ้าหรือผ้าเช็ดตัว ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์ที่มีการออกแบบมาเป็นพิเศษ สามารถเปลี่ยนความธรรมดาให้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร และยังใช้ประโยชน์ได้อย่างครบครัน

 • ห้องทำงาน  (โล่งสบาย ตกแต่งด้วยของประดับจุดประกายไอเดีย)

ดูจากชื่อแล้วคงคิดว่าห้องนี้ต้องดูเคร่งขรึมที่สุดในบ้านแน่ ๆ จริงอยู่ที่ว่าห้องนี้ถูกใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำงาน ซึ่งเน้นไปที่ความสงบสบาย เพื่อสร้างสมาธิในการทำงาน แต่คุณเองก็สามารถสร้างบรรยากาศให้ห้องทำงานดูชิลขึ้นได้ ด้วยการเลือกใช้โทนสีสว่าง จะให้ความรู้สึกสบายตาสบายใจ และลองสร้างความแปลกใหม่จุดประกายไอเดียสร้างสรรค์ให้ห้องทำงานของคุณดูสนุกมากขึ้น เพียงวางของประดับเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยเติมดีเทลให้ห้องทำงานของคุณไม่ซ้ำใครแล้ว

 • ห้องนั่งเล่น ( เรียบง่าย แต่เพิ่มดีเทลด้วยงานศิลปะ)

ห้องนี้นับว่าเป็นห้องหลักของบ้านที่สมาชิกจะมารวมตัวกันทำกิจกรรมทุกอย่าง ทั้งดูหนัง ฟังเพลง พูดคุย รวมทั้งใช้รับแขกด้วย ถึงจะเป็นห้องที่ใช้งานเยอะ บ้านสไตล์มินิมอล แต่ไม่จำเป็นต้องอัดแน่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือประโคมทุกสิ่งที่มีอยู่ลงไปในห้องนี้ เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดมากกว่าอบอุ่น  เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของห้องนี้อาจจะมีแค่โซฟาที่มีดีเทลเก๋ไก๋

หรือตู้เก็บของอเนกประสงค์ ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่สามารถปรับเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านได้อย่างลงตัว อาจจะเพิ่มลูกเล่นให้ห้องไม่เรียบจนเกินไปด้วยพรมที่มีลายเส้น หรือภาพงานศิลปะอีกสักหน่อย ก็จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูมีเสน่ห์มากขึ้น

 • ห้องรับประทานอาหาร (อบอุ่นเป็นกันเอง เน้นการจัดเก็บอย่างมีสไตล์)

แม้จะเป็นห้องที่ใช้เวลาไม่นาน แต่ก็สำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆ ควรจัดให้โปร่งโล่งสบาย เน้นความเรียบง่าย แต่งด้วยโทนสีสบายตา พร้อมด้วยอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เพราะฉะนั้นนอกจากจะมีโต๊ะรับประทานอาหารแล้ว ลองเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ๆ อย่างชั้นวางของติดผนังสักชิ้น เท่านี้ก็จะช่วยเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้น แถมสะดวกในการใช้สอยด้วยหรืออาจเลือกประดับห้องเพิ่มเติมด้วยโคมไฟเก๋ ๆ สักชิ้น แค่นี้ก็เปลี่ยนห้องรับประทานอาหารเรียบๆ ให้ดูมีสไตล์ได้ง่ายๆ

 • ห้องครัว (ขยายพื้นที่ใช้สอย ใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น)

ห้องนี้นับว่าเป็นอีกห้องที่ต้องใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรมพอสมควร ถ้าจะให้ดีลองเลือกใช้ตู้เก็บของแบบลอยตัวที่มีดีไซน์ทันสมัย ช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับการจัดเตรียมอาหารได้มากขึ้น หรือชั้นวางของชิดผนังไว้สักตู้ เอาไว้จัดเก็บข้าวของอุปกรณ์ของใช้ในครัวให้เป็นระเบียบ ที่สำคัญเลือกเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น บ้านวิลล่าภูเก็ต จะทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดด้วย

3 ไอเดียตกแต่งบ้าน เหมาะสมน่าใช้งาน เจ้าของบ้าน Happy

3 ไอเดียตกแต่งบ้าน

นิยามคำว่า “บ้าน” ของหลายๆ คนก็คือสถานที่ที่อยู่แล้วอบอุ่น ปลอดภัย และสบายใจที่สุด ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยจากกิจกรรมในชีวิตประจำวันมามากแค่ไหน แค่กลับบ้าน ก็รู้สึกเหมือนได้เติมพลัง 

แต่บ้านหลังเดิมนั้น อยู่ไปสักพักก็อาจรู้สึกเบื่อบ้าง เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง จึงต้องมีการตกแต่งให้กลับมามีชีวิตชีวาและตอบสนองต่อการใช้งานของทุกคนให้มากขึ้น เรามาดู 3 ไอเดียตกแต่งบ้านที่ไม่ได้เน้นสีสันหรือดีไซน์เป็นหลัก แต่คิดจากฟังก์ชัน ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านกันดีกว่า 

 • ไอเดียตกแต่งแบบประหยัดพลังงาน

เรื่องพลังงานและสิ่งแวดล้อมถือเป็นความกังวลของคนในยุคนี้ หลายๆ คนจึงหันมาหาวิธีแต่งบ้านตามสไตล์สายกรีน เปลี่ยนบ้านให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่ก็ยังคงเอื้อต่อการใช้งานในกิจกรรมต่างๆ เช่นเดิม 

การใช้ไม้ระแนงตกแต่งตามเฉลียงหรือระเบียง เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่ทำให้บ้านดูมีลูกเล่นมากขึ้น อาจใช้ไม้ระแนงสีขาวหรือสีไม้ธรรมชาติ แล้วแขวนต้นไม้ต้นเล็กๆ อย่างดอกคุณนายตื่นสายหรือพลูด่าง และหากอยากใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติให้คุ้มค่าไปกว่านั้น สามารถเปลี่ยนหลังคาให้เป็นแผ่นลูกฟูกโปร่งแสง แต่งบ้าน ทาวน์โฮม ซึ่งมีทั้งแบบลอนเล็กและลอนใหญ่ เพื่อรองรับกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังใช้ตากผ้าในวันฝนตกได้อีกด้วย

 • ไอเดียตกแต่งให้เหมือนวันพักผ่อนสบายๆ ในรีสอร์ต 

การไปพักผ่อนในวันหยุดตามรีสอร์ตที่ต่างจังหวัดถือเป็นการเติมพลังก่อนกลับมาลุยกับงานต่อ แต่จะดีกว่าแน่นอน หากรีสอร์ตแสนสบายอยู่ใกล้แค่เอื้อมโดยไม่ต้องเดินทาง แค่เลือกตกแต่งด้วยวัสดุและสีสันที่เหมาะสม ทุกวันก็กลายเป็นวันพักร้อนได้แล้ว

“ไม้” ถือเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างบรรยากาศ เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่นกว่าอิฐและปูน ทั้งยังทำให้คิดถึงพื้นที่สีเขียวในสวนหรือป่า การใช้ไม้ตกแต่งหรือเป็นส่วนประกอบของบ้านอย่างพื้น ฝาบ้าน หรือทางเดินในสวน จึงให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แต่ไม้จริงนั้นมีราคาแพง หายาก และยังต้องการการดูแลรักษาที่ดี เพราะหากไม่ใช่ไม้สัก ก็จะมีปัญหาเรื่องปลวกและความผุพังตามมา การใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนไม้หรือไม้เทียมจึงช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ 

ลองเลือกใช้ไม้เทียมมาประกอบทับผนังเดิมหรือปูพื้นแทนกระเบื้อง เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ในบ้าน หากใช้ไม้สีเข้มมาตกแต่งก็จะให้ความรู้สึกชุ่มชื้นเหมือนผืนป่าในบาหลี หรือจะใช้สีเบจอ่อนและสีขาวเพื่อความสบายตาเหมือนไปพักในบ้านริมทะเลก็ได้ 

 • ใช้ความชอบและไลฟ์สไตล์มาเป็นไอเดียตกแต่ง

บางครั้ง สไตล์การตกแต่งบ้านที่มากมายก็ทำให้เราปวดหัวจนไม่รู้จะเลือกแนวไหนดี แต่ละสไตล์ก็มีจุดเด่นที่จำเป็น เช่น สไตล์ลอฟต์ก็ต้องมีปูนเปลือย สไตล์คลาสสิกก็ต้องมีประตูหน้าต่างสลักลวดลายวิจิตรบรรจง พูลวิลล่า การเลือกตกแต่งบ้านตามไลฟ์สไตล์และการใช้งานจริงๆ ของสมาชิกในบ้านจึงเป็นวิธีที่ง่ายกว่า และยังมั่นใจว่าทุกคนจะชอบอีกด้วย 

ไอเดียตกแต่งบ้านเก๋ๆ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย

ไอเดียตกแต่งบ้านเก๋ๆ

การออกแบบพื้นที่การใช้สอยในบ้านสมัยนี้ ไม่จำเป็นต้องมีบ้านหลังโตๆ หรือพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่และกว้างขวางอีกต่อไป เพราะเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ต่างประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้สอยในพื้นที่เล็กๆ มากยิ่งขึ้น

 • ชั้นวางสุดเอนกประสงค์ ช่วยให้ห้องครัวมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

การซื้อตู้กับข้าวนั้นอาจจะถูกจุดประสงค์ในการจัดเก็บถ้วยโถโอชาม ภาชนะต่างๆ และเก็บอาหารได้ แต่ในขณะเดียวกันมักจะเปลืองพื้นที่ใช้สอยได้ แต่อย่าลืมว่ายังมีเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นที่สามารถใช้แทนกันได้และดูน่าจับตามองมากกว่า นั่นก็คือ ชั้นวางของเอนกประสงค์ขนาดใหญ่ ที่สามารถวางได้ทั้งภาชนะต่างๆ ของประดับตกแต่ง

จึงทำให้มีพื้นที่ในการจัดเก็บได้มากกว่านอกจากนี้หากต้องการให้ห้องครัวดูกว้างมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ทาสีสว่างๆ มีหน้าต่างแบบเปิดได้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หรืออาจจะออกแบบให้ชั้นวางของทำจากวัสดุแบบแก้ว PhuketVilla ที่สามารถมองทะลุสิ่งต่างๆ ได้ ทำให้ห้องครัวกว้างมากยิ่งขึ้

 • ติดชั้นวางของในห้องน้ำ เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกเพียบ

ถึงแม้ว่าจะมีผนังกำแพงแคบๆ มุมห้องน้ำ ก็อย่าปล่อยให้พื้นที่ใช้สอยนั้นเสียเปล่า ลองติดชั้นวางของสำหรับวางเครื่องประทินโฉมต่างๆ หรือสำหรับวางผ้าหรือของตกแต่งอื่นๆ จะช่วยให้เรามีพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำมากขึ้น แถมยังทำให้การวางของไม่กระจัดกระจาย และดูเป็นระเบียบมากกว่า

 • พื้นที่ใช้สอยเอนกประสงค์ ช่วยให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขึ้น

บางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงพื้นที่ใช้สอยเอนกประสงคืได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบ้านหรือนั้นมีขนาดเล็ก พื้นที่ใช้สอยเอนกประสงค์ที่มีประโยชน์สุดๆ นั่นก็คือผนังกำแพง เพราะคุณสามารถตกแต่งหรือติดตั้งชั้นวางต่างๆ และสามารถวางสิ่งของต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่มากนัก เลือกการตกแต่งดีไซน์เก๋ๆ จะทำให้ห้องนั้นมีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้น หรือเลือกชั้นวางของที่สามารถติดตั้งกับโต๊ะต่างๆ ได้ ก็จะช่วยลดพื้นที่ใช้สอยได้อีกทางหนึ่ง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy