แนะนำ บ้านทรงยุโรป

แนะนำ บ้านทรงยุโรป ใครกำลังวางแผนจะสร้างบ้านหลังใหม่ต้องไม่พลาดไอเดียบุคที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นแบบบ้านที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วว่าทั้งสวยและมีฟังก์ชันใช้งานดี ตอบโจทย์คนต้องการมีบ้านเดี่ยวแน่นอน ซึ่งบ้านแต่ละหลังที่นำมานั้นมีความต่างกันที่สไตล์ ไม่ว่าจะเป็น รูปทรง วัสดุที่นำมาใช้ แต่ละหลังก็จะมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน บ้าน ว่าแล้วเราไปดูตัวอย่างแบบบ้านกันเลย

แนะนำ บ้านทรงยุโรป

แนะนำ บ้านทรงยุโรป แบบบ้านอารมณ์สบายๆ สวยเหมือนอยู่เมืองนอก

นอกจากความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในแวดวงต่าง ๆ มากมายแล้ว ยังนำมาซึ่งการประยุกต์ใช้ศิลปะวิทยาการ รวมถึงศาสตร์ทางด้านการปลูกสร้างบ้านเรือน อย่างสถาปัตยกรรม ที่มีการนำเอาสถาปัตยกรรมในแต่ละถิ่นที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในทุกด้าน มาสร้างอยู่บนพื้นที่ ทำเล สภาพแวดล้อม สภาพทางภูมิศาสตร์ ตลอดจนสภาพอากาศที่แตกต่างกัน โดยเป็นการประยุกต์ให้เข้ากับพื้นที่ที่มีการปลูกสร้าง 

แบบบ้านทรงยุโรปที่คุณเห็นแล้วต้องติดใจ

แบบบ้านทรงยุโรปเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยความที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และรูปแบบที่หลากหลาย บ้านจัดสรร ลองมาดูกันว่าบ้านทรงยุโรปแบบไหนที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

  • บ้านทรงยุโรปสไตล์คลาสสิก

บ้านทรงยุโรปสไตล์คลาสสิกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีความหรูหรา โดดเด่นด้วยรูปทรงและการตกแต่งในแบบกรีกโรมัน เช่น งานปูนประติมากรรมต่างๆเสาแบบคลาสสิก

บ้านทรงยุโรปสไตล์นี้ทักต้องการพื้นที่กว้างและส้รางเป็นบ้านหลังใหญ่ที่มีความโอ่โถง พื้นนิยมปูด้วยหินอ่อน กระเบื้องแกรนิโต้ หินขัดที่มีลวดลายซับซ้อน หรืออาจปูทับด้วยพรมทอลายคลาสสิกหรือขนสัตว์ จุดเด่นของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้อีกประการหนึ่งคือนิยมใช้โคมไฟขนาดใหญ่ที่ห้อยระย้ามาจากด้านบนและอาจมีโถงบันไดเวียนที่ทำเป็นเส้นโค้งนำสายตา วัสดุที่ใช้มักเป็นคอนกรีต เสาปูนและอิฐแดง

จุดเด่น : เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยการตกแต่งด้วยรูปทรงศิลปะการตกแต่งแบบกรีกโรมัน หรูหราและโอ่โถง

จุดด้อย : เป็นบ้านทรงยุโรปที่ต้องการพื้นที่ในการส้รางค่อนข้างมาก งบประมาณในการสร้างและตกแต่งค่อนข้างสูง

เหมาะกับไลฟ์สตไล์แบบไหน : บ้านทรงยุโรปสไตล์คลาสสิกเหมาะกับคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะโดยเฉพาะศิลปะแบบกรีกโรมัน ชอบความหรูหราแบบคลาสสิก

  • บ้านทรงยุโรปสไตล์โคโลเนียล

บ้านทรงยุโรปที่ผสมผสานศิลปะตะวันตกและของพื้นถิ่นเข้าด้วยกัน ได้รับอิทธิพลมาจากบ้านทรงยุโรป สไตล์คลาสสิก นิยมตกแต่งด้วยไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ ฉลุลาย ลักษณะเด่นของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้คือมี ระเบียงกว้างและมีผนังไม้ซ้อนทับผนังคอนกรีต มีการ
ตกแต่งทั้งภายนอกและภายในด้วยสีโทนอ่อนหรือสีพาสเทล วิลล่าในป่าตอง พื้นที่เป็นลวดลายหรือลายตาราง เสาบ้าน นิยมเป็นเสาปูนสลักแบบโรมัน ลักษณะของหน้าต่าง กับประตูจัดวางอยู่ในแนวเดียวกันอย่างสมมาตรและ ใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งแบบ โบราณ

จุดเด่น: เป็นบ้านทรงยุโรปที่โดดเด่ดและสวยงามด้วยการตกแต่งด้วยไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ฉลุลาย บ้านเป็นโทนสีสว่างดูสบายตา หลังคามักเป็นทรงหน้าจั่ว ทรงปั่นหยา ทรงมะนิลา หรือทรงที่เข้ากับรูปแบบบ้านและสามารถกันแดดและฝนได้ดี

จุดด้อย: ในส่วนที่เป็นไม้อาจพบปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงต่างๆ และอาจหาช่างที่ชำนาญในงานไม้หรืองานฉลุได้ยาก

เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน: บ้านทรงยุโรปสไตล์โคโลเนียลเหมาะกับคนที่ชอบความคลาสสิกแบบเรียบๆ สบายๆ แฝงไปด้วยความสวยงามและการตกแต่งแบบสมัยก่อน

  • บ้านทรงยุโรปสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

บ้านทรงยุโรปสไตล์หาร์มเฮ้าส์มีที่มาจากการเปลี่ยนโรงนาให้เป็นที่พักอาศัยของชาวตะวันตก มีลักษณะเด่นคือภายนอกเป็นบ้านทรงสูงหลังคาหน้าจั่วอากาศถ่ายเทสะดวก มีลักษณะคล้ายบ้านชั้นครึ่ง วัสดุหลักที่ใช้คือไม้ อิฐแดง มรเสารับน้ำหนัก และกระจกเพื่อรักแสงจากธรรมชาติ ตกแต่งแบบรัสติกหรือลอฟท์ที่เน้นการเปลือยผิววัสดุ

จุดเด่น : เป็นบ้านทรงยุโรปที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต และเป็นธรรมชาติ และด้วยลักษณะของหลังคาเป็นหน้าจั่วจึงทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก

จุดด้อย : ในส่วนที่เป็นไม้อาจพบปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงต่างๆ้านทรงสไตล์

เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน : บ้านทรงยุโรปสตไล์ฟาร์มเฮ้าส์เหมาะกับคสที่กำลังมองหาบ้านทรงยุโรปที่ขนาดกระทัดรัดแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและโปร่งสบาย เน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุและบรรยากาศตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ดูดี

สไตล์คอนเทจ
  • บ้านทรงยุโรปสไตล์คอนเทจ

บ้าานทรงยุโรปสไตล์นี้หลายคนอาจเคยเห็นผ่านตาอยู่บ่อยๆ เนื่องจากเป็นบ้านทรงยุโรปที่คนค่อนข้างนิยมเพราะเป็นบ้านที่มีขนาดกระทัดรัด ชั้นเดียว ใช้วัสดุจกธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน และมักใช้สีโทนอ่อนชวนน่ามองดูอบอุ่นอลัสบายตา

จุดเด่น : เป้นล้านชั้นเดียวที่โดดเด่นด้วยสีสนโทนอ่อนสบายตา สร้างจากัวสดุที่หาได้ง่าย เป็นบ้านทรงยุโรปที่เรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยถาพลักษณ์ที่อบอุ่น สดใสเป็นธรรมชาติเข้ากับบรบทต่างจังหวัดท่ามกลางธรรมชาติ

จุดด้อย : วัสดุที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ อาจะเกิดกาารหดตัวได้ และหินอาจะมีน้ำหนักมากจึงต้องคำนึงในเรื่องของการติดตั้งด้วย

เหมาะกับไลฟ์สไตล์ : เหมาะกับคนที่ชอบบ้านทรงยุโรปแบบเรียบง่าย บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต แต่ดูอบอุ่นน่ารักแบบกระทัดรัด ให้บรรยากาศเหมือนบ้านพักต่างจังหวัด

  • บ้านทรงสไตล์นอร์ดิก Norden Barn

เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีเสน่ห์อยู่ที่หลังคาจั่วทรงสูงแบบไม่มีชายคาและการออกแบบตัวอาคารให้เป็นทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆ มีการรใช้เส้นสายทางสถาปัตยกรรมจากพื้นขึ้นไปสู่หน้าจั่วเพื่อเส้นน้ำสายตาและออกแบบผนังนอกให้ต่างระดับกัน นอกจากนี้้ยังใช้สีสันที่อิงมาจากธรรมชาติหรือสีแบบเอิร์ธโทนทำให้ดูเรียบง่ายสบายตา

จุดเด่น : จุดเด่นของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้ คืิอ หลังคาหน้าจั่วไม่มีชายคาโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแบบมินิมอล เน้นการใช้สีแบเอิร์ธโทน

จุดด้อย : อาจต้องมีการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทย เช่น วัสดุทนฝน ทนร้อนและระบายความร้อนได้ดี

เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน : เหมาะกับคนที่ชอบบ้านเรียบง่ายสไตล์มินิมอล เน้นการตกแต่งด้วยสีสันอิงตามธรรมชาติ สะท้อนถึงความสุขุม และวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายรักในธรรมชาติ

  • บ้านทรงยุโรปสไตล์อังกฤษ

บ้านไสตล์อังกฤษเป็นอีกหนึ่งในบ้านยุโรปที่เราค่อนข้างคุ้นตา มีลักษณะเป็นบ้านทรงเราขาคณิตหลังคาสูงแบบหน้าจั่ว มีหน้าต่างแบบ Bay Window หรือหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านและใช้วัสดุธรรมชาติในการสร้างโดยเฉพาะอิฐ นอกจากนี้ภายในบ้านยังทันสมัยและมีมุมที่อยู๋อาศัยครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมกลางแจ้ง ระเบียง หรือรวมไปถึงห้องใต้หลังคา

จุดเด่น : เป็นบ้านทรงยุโรปที่มีความเรียบง่ายแต่ประโยชน์ใช้สอยครบครัน แต่งบ้าน ทาวน์โฮม รูปลักษณ์มีความร่วมสมัย

จุดด้อย : อาจต้องมีการเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทยมากขึ้น เช่น วัสดุที่ช่วยระบายความร้อน ทนแดดทนฝน ในกรณีของกาารใช้พื้นที่ห้องใต้หลังคาอาจปรบมาเป็นห้องเก็บของแทน เพราะสภาพอากาศของเมืองไทยค่อนข้างร้อน

เหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน : เหมาะกับคนที่กำลังมองหาบ้านทรงยุโรปที่มีความเรียบหรู ทันสมัย และต้องการพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า

3 จุดควรระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก Modern Barn

3 จุดควรระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก Modern Barn

ในช่วงหลายปีมานี้ สถาปนิกได้ทำการออกแบบบ้านโดยผสมผสานระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือบ้านสไตล์โรงนาประยุกต์ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย ยิ่งสร้างความน่าสนใจมากขึ้น แต่การสร้างบ้านสไตล์นี้ก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึง จึงขอพาไปมองในอีกมุมให้เห็นกันรอบด้าน เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบในบ้านสไตล์นอร์ดิก หรือ Modern Barn สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้

ก่อนจะนำบ้านสไตล์ใด ๆ มาประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้านของเรา อยากให้ทราบที่มาที่ไป ต้นกำเนิด เพื่อเข้าใจบริบทในงานออกแบบ อย่างบ้านสไตล์ Nordic หรือ Modern Barn มีต้นกำเนิดมาจากสถาปัตยกรรมในยุโรป ซึ่งเป็นโซนเมืองหนาวผู้อยู่อาศัยจึงต้องการความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์

การออกแบบบ้านจึงเน้นเปิดช่องแสง เพื่อให้สามารถนำแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสู่อาคารได้ และด้วลักษณะสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากโรงนาที่ไม่มีกันสาด ดังนั้นการยกรูปแบบของนอร์ดิกมาใช้เลย ขายบ้าน โดยไม่ปรับประยุกต์ให้เข้ากับบริบทของเมืองไทยแน่นอนว่าจะส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ ซึ่งสิ่งที่ควรระวังสำหรับบ้านสไตล์ Modern Barn มีอยู่ 3 ประการหลักด้วยกัน ดังนี้

  • บ้านนอร์ดิก กับปัญหาความร้อน

“ร้อนแน่…บ้านแบบนี้” นี่คือความคิดเห็นที่เรามักพบได้เสมอเมื่อพูดถึงบ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งต้องยอมรับว่าจริงบางส่วน เพราะด้วยหลังคาทรงจั่วแบบไร้ชายคา และการใช้กระจกเป็นองค์ประกอบของบ้านค่อนข้างมาก ย่อมส่งผลให้บ้านได้รับความร้อนเข้าสู่ภายในได้มากขึ้น แต่หากวางแผนงานให้ดีตั้งแต่ต้น

ปัญหานี้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกแบบ อาทิ การเลือกทิศทางห้องแต่ละห้องให้เหมาะกับทิศทางแสงแดด ห้องที่ไม่เน้นช่องเปิดมากให้ไว้ฝั่งทิศใต้และทิศตะวันตก ส่วนห้องที่มีช่องกระจกบานใหญ่เลือกไว้ในทางทิศเหนือ กรณีบ้านที่เลี่ยงทิศเปิดไม่ได้เพราะบังคับด้วยวิวหรือมุมหน้าบ้าน ให้ออกแบบอาคารลักษณะเว้าเข้าไปเพื่อให้จุดเว้าเป็นชายคาโดยอัตโนมัติ

นอกจากการออกแบบแล้ว วัสดุก็มีส่วนสำคัญมาก อย่างการเลือกทำผนังอิฐ 2 ชั้น, เลือกวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน พร้อมติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนและฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา โดยเฉพาะจุดที่ต้องการทำฝ้าสูงโปร่งตามแนวจั่วจะต้องเพิ่มคุณสมบัติกันความร้อนมากเป็นพิเศษ หรือหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนเวียนอากาศด้วยกลไลธรรมชาติ สามารถใช้ระบบ Active Airflow ที่ติดตั้งบนหลังคาทรงจั่วได้ โดยก่อนติดตั้งจะมีวิศวกรมาตรวจสอบให้ก่อน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือต้นไม้ ช่วยให้บ้านสไตล์โรงนาดูมีชีวิตชีวา ลดอุณหภูมิร้อนทางสายตาได้เป็นอย่างดี

  • บ้านนอร์ดิก ฝนสาด ผนังชื้น

เสน่ห์ของ Modern Barn คือเส้นสายของหลังคาแบบไร้ชายคา หากใส่กันสาดเข้าไปอาจทำให้เสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้ลดลงไปได้ เจ้าของบ้านจึงต้องทำความเข้าใจเพื่อออกแบบรับมือกับความชื้นบนผนังและฝนสาดให้ได้ตั้งแต่ต้น เช่น จุดพักผ่อนสำคัญอย่างห้องนั่งเล่น ให้ออกแบบด้วยวิธีการร่นผนังเว้าเข้าไป

เพื่อให้หลังคาทำหน้าที่เป็นกันสาดไปในตัว ส่วนปัญหาฝนสาดบริเวณหน้าต่างฝั่งที่ไม่มีชายคา จำเป็นต้องเลือกบานหน้าต่างขอบอลูมิเนียมหรือไวนิล จะช่วยป้องกันน้ำซึมได้ดีกว่าวงกบไม้ Phuket ส่วนปัญหาผนังชื้นสามารถป้องกันได้ด้วยการทาสีที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื้น ป้องกันเชื้อรา

กรณีต้องการทำเฉลียงพักผ่อน ให้ออกแบบเฉลียงยื่นออกจากตัวบ้าน โดยเลือกใช้หลังคากล่องแบน จะช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูเข้ากัน การมีเฉลียงจึงช่วยกันฝนสาดและกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้

  • หลังคารั่วซึม

แม้ว่าบ้าน Modern Barn จะมีจั่วสูงแต่ก็อาจเกิดปัญหารั่วซึมบนหลังคาได้หากขาดการมุงหลังคาที่ดี การรับมือกับปัญหานี้สามารถทำได้ด้วยการการออกแบบความลาดเอียงของหลังคาให้เหมาะสมกับรุ่นวัสดุหลังคานั้น ๆ เช่น หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ SCG รองรับองศาความชันที่ 25 องศา แต่หากต้องการให้การระบายน้ำทำได้ดีขึ้น ควรออกแบบให้หลังคาชันมากขึ้นที่ 30-35 องศา จะช่วยลดปัญหารั่วซึมและปัญหาน้ำไหลย้อน

อีกจุดที่มักมีปัญหากับหลังคาจั่วคือ ปั้นลม ทำหน้าที่กันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง และช่วยกันน้ำฝนไม่ให้เข้าอาคาร วัสดุที่นิยมนำมาใช้เป็นปั้นลม มีทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ปั้นลม คสล. หรือที่นิยมมากในยุคปัจจุบันและดูเข้ากับบ้านสไตล์นอร์ดิก คือ การนำไม้ C Channel มาประยุกต์ใช้ ทำให้ดูเสมือนบ้านโครงสร้างเหล็ก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2024 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy