แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง

แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง วันนี้บ้านแล้วก็สวนมีไอเดีย “ไม้เลื้อย” มาฝากคุณ สำหรับคนไหนกันแน่ที่มองหาพรรณไม้ประดับประดาซุ้มไม้เลื้อยในรอบๆบ้าน ขอชี้แนะ พรรณไม้เลื้อย ที่เหมาะสมกับแนวทางการทำซุ้มบังแดด เพื่อสร้างร่มเงาให้กับรอบๆสวนของคุณได้…ไปดูกันเลย

แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง
แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง

แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง ทำซุ้มบังแดดกันฝุ่นผงให้บ้านได้ด้วย

แล้วก็พวกเราจะเอ๋ยถึงกระบวนการดูแลไม้เลื้อย เหมาะสมมากสำหรับในการปิดฝาผนังหรือฝาขัดแตะ … คุณคิดภาพออกไหมว่ามีซุ้มประตูของคุณเองที่มีดอกไม้อาทิเช่นวิสหนเรียหรือดอกกุหลาบไต่เขา? คุณทราบไหมว่าเช่นเดียวกับที่คุณมองเห็นในรูปภาพยนตร์โรแมนติกหลายเรื่อง แม้กระนั้นอยู่ในสนามหญ้าหลังบ้านของคุณ

แม้กระนั้นแน่ๆว่าการจะมีให้มีความงดงามอย่างงี้พวกเขาจะต้องมี การดูแล ที่ฉันจะบอกคุณถัดไป

แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนงพรรณไม้เลื้อย

มาหาแนวทางคลายร้อนกล้วยๆที่จะทำให้บ้านแล้วก็สวนของคุณงามขึ้นไปพร้อม ด้วยไม้เลื้อยที่เหมาะกับปลูกทำซุ้มบังแดด ซึ่งนอกเหนือจากที่จะให้ร่มเงากับบ้านของพวกเราแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิพื้นที่ข้างใน ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ให้กลิ่นหอมหวนสดชื่น แถมบางประเภทยังเก็บเกี่ยวมากินได้อีกด้วย คุณประโยชน์มากมายรวมทั้งคุณลักษณะครบขนาดนี้หาไม้เลื้อยมาปลูกทำซุ้มในสวนสักซุ้มก็คงจะดีเช่นเดียวกัน

คอนสวรรค์

แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง
แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง

เรียกอีกชื่อว่า “ต้นดาวนายร้อย” ไม้ล้มลุกอายุสั้น ถูกใจแสงตะวันจัด เมื่อมีดอกแล้วเถาจะเหี่ยวเฉาไป ลำต้นมีขนาดเล็กเรียว มีผิวเนียน ใบแตกเป็นแฉกขนาดเล็กเลื้อยพันกันเป็นแผงม่าน มีดอกดก บานพร้อมทั้งยังต้น เป็นช่อตามง่ามใบสีสันแจ่มใส เป็นต้นว่า แดง ชมพู แล้วก็ขาว นิยมนำเม็ดมาปลูกไว้ในหลุมดินเพื่อรอคอยเลื้อยตามโครงซุ้มหรือไม้หลักเป็นไม้ประดับ โดยมักเอามาปลูกตามรั้วบ้านหรือตามซุ้มต่างๆรวมทั้งก้านคอนสรวงสวรรค์เป็นพืชที่ล่อใจนกฮัมไม่งเบิร์ดได้อย่างดีเยี่ยม

ลักษณะทั่วไป : ก้านคอนสรวงสวรรค์ หรือ ดาวนายร้อย จัดเป็นไม้ล้มลุกที่แก่เพียงแค่ 1 ปี เมื่อมีดอกแล้วต้นก็จะอับเฉาไปเอง ใบมีลักษณะเป็นแฉกขนาดเล็ก เลื้อยพันกันเหมือนม่านโปร่งแสง ผิวลำต้นหมดจด ดอกมีลักษณะเป็นช่อรูปดาว มีดอกตามง่ามใบให้สีสันงดงามทั้งยัง แดง ชมพู และก็ขาว ส่งผลสีน้ำตาลเหมือนไข่ ตลอดทั้งต้น

แนวทางปลูก : นำเมล็ดพันธุ์ที่บริบูรณ์มาปลูกภายในหลุมดินร่วนซุยไว้ตื้นๆทำหลักปักไว้ข้างๆตามหนทางที่จะทำซุ้มได้เลย ดูแลด้วยการรดน้ำปานกลางทั้งยังรุ่งเช้าและก็เย็น ปลูกเอาไว้ในที่ที่มีแดดเพราะว่าเป็นพืชที่ถูกใจแดดมากมาย บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต

พวงประดิษฐ์

แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง
แนะนำพันธุ์ไม้เลื้อยระแนง

หรือ “ต้นเครือออน” ไม้เลื้อยขนาดใหญ่ เลื้อยพันต้นไม้ต้นอื่นได้ไกลถึง 10 – 15 เมตร ปลายกิ่งทอดแขวนลง ตามลำต้นรวมทั้งกิ่งไม้มีขนละเอียดสีขาวขึ้นหนาแน่น มีดอกช่อย่อยเป็นกลุ่ม มีใบประดับประดาสีม่วงอมชมพู ดอกย่อยเป็นสีขาวขนาดเล็ก หลุดหล่นได้ง่าย กลีบส่วนโคนเชื่อมชิดกันเป็นหลอด นิยมปลูกเป็นไม้ประดับรั้วบ้าน หรือปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยเพื่อร่มเงาและก็เพิ่มบรรยากาศในสวน

เล็บมือนาง

ivy  battens
ivy battens

ไม้เถาเนื้อแข็งที่คนนิยมมากมายอีกประเภทหนึ่ง เลื้อยไกลได้ถึง 10 เมตร ใบเรียวยาวพร้อมดอกอ่อนสีชมพู เมื่อเริ่มแก่ดอกจะกลายเป็นสีชมพูเข้มถึงแดง มีดอกเป็นช่อ ส่งกลิ่นหอมบางส่วน เติบโตเร็ว นิยมนำมาปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยหรือเป็นแถวรั้ว รวมทั้งหมั่นดูแลทรงพุ่มไม้ให้เกิดความสวยสดงดงาม

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้เถาเนื้อแข็งที่คู่รักสวนนิยมนำไปปลูกเยอะที่สุดประเภทหนึ่ง สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 10 เมตร ใบมีลักษณะเรียวยาวเหมือนรูปวงรี แตกใบออกตรงกันข้ามกันเป็นคู่ขนานแน่นหนาช่วยในการป้องกันแสงแดดก้าวหน้า มีดอกเป็นช่อใน 1 ช่อ จะมีหลายดอก ถ้าหากดอกที่ยังอ่อนจะมีสีชมพู แต่ว่าหากเริ่มแก่ก็จะเป็นสีชมพูเข้มออกแดง ส่งกลิ่นหอมสดชื่น รวมทั้งเจริญวัยเร็วทันใจ

แนวทางปลูก : ให้ปลูกด้วยแนวทางปักชำกิ่ง และก็เอามาปลูกเอาไว้ภายในดินร่วนซุย รดน้ำให้เปียกแฉะในขั้นแรกๆเพียงเท่านี้ต้นก็จะเติบโตได้อย่างเร็ว เป็นพืชที่ไม่มีค่อยมีโรคแต่ว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพลี้ยไฟให้มองเห็นบ้าง ด้วยเหตุนี้จำต้องดูแลตัดแต่งพุ่มไม้ให้เกิดความสวยงามแล้วก็กวาดเศษซากที่ตกให้สะอาดหมดจดก็พอเพียง

จันทร์กระจ่างฟ้า

ivy battens 1
ivy battens 1

พรรณไม้เลื้อยลำต้นอ่อน ใบกว้างสีเขียวสด มีดอกทั้งปี ดอกสีเหลืองสดเหมือนแตร กลีบสีเหลืองอมเขียว เหมาะสมกับวิธีการทำซุ้มป้องกันแสงแดดในสวน หรือจะตัดแต่งให้เป็นทรงพุ่มไม้ ปลูกในกระถางที่มีโครงเหล็กครอบไว้ จัดแนวทางให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไปข้างบนเพื่อทำซุ้มหรือม่านกันแดดที่ระเบียง

ลักษณะทั่วไป : เป็นพรรณไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อน ใบเป็นรูปวงรีกว้าง 4-7 ซม. มีสีเขียวสดขอบมนสลับกันในก้าน มีดอกตลอดทั้งปี ดอกมีสีเหลืองสดเหมือนรูปแตรและก็ขึ้นตามซอกใบ เติบโตเร็วด้านใน 2 เดือน เหมาะสมกับแนวทางการทำซุ้มป้องกันแสงแดดในสวนหรือจะตัดแต่งให้เป็นทรงพุ่มไม้ก็ยังได้ บ้านวิลล่าภูเก็ต

แนวทางปลูก : ให้เลือกใช้แนวทางการปักชำแล้วก็ตอนกิ่งลงในดินจำพวกใดก็ได้ เนื่องด้วยเป็นพืชที่เลี้ยงดูได้ไม่ยากไม่มีโรคและก็ศัตรูพืชที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ให้ปลูกภายในกระถางที่มีโครงเหล็กครอบไว้ เพื่อจัดแนวทางให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไปข้างบนเพื่อทำซุ้มหรือม่านกันแดดที่ระเบียง รดน้ำปานกลางด้วยเหตุว่าไม่ได้อยากความชุ่มชื้นมากเกินความจำเป็น

ใบระบาด

ivy battens 2
ivy battens 2

ไม้เลื้อย ทอดเลื้อยได้ไกลถึง 10 เมตร ใบเว้ารูปหัวใจ แผ่นใบนุ่มสีเขียวสด ท้องใบมีขนนุ่มสีเทาเงินปกคลุม ออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบ กลีบดอกไม้ภายนอกสีขาว โคนกลีบเชื่อมชิดกันเป็นหลอด ปลายแผ่ขยายออก สีม่วงอมชมพู นิยมนำมาปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อย แต่ว่าควรจะหมั่นตัดแต่งอยู่ตลอด ถ้าหากปลูกเอาไว้ในรอบๆบ้านจะก่อให้รวยทรัพย์สิน และก็ควรจะปลูกทางทิศตะวันตกในวันอังคาร

ลักษณะทั่วไป : พืชที่มีความเป็นสิริมงคลที่มีความเห็นว่ายิ่งเลี้ยงให้แตกใบได้มากมากแค่ไหน ทรัพย์สินก็จะไหลมาเทมามากมายแค่นั้น เมื่อเจริญวัยสุดกำลังลำต้นจะแข็งแรง มีใบกว้างขนาด 12 ซม.ขึ้นไป ลักษณะซึ่งคล้ายรูปหัวใจสีเขียวเข้ม ใต้ใบมีขน มีดอกเป็นช่อ ปลายดอกมีลักษณะเหมือนกระโถนปากแตร สีม่วง ส่งผลเล็กๆทรงกลมสีน้ำตาล

แนวทางปลูก : ก่อนลงมือปลูกใบระบาดชี้แนะให้ทำโครงซุ้มจัดแจงคอยเอาไว้ได้เลย ปลูกด้วยแนวทางปักชำลงในหลุมดินที่ผสมปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยคอกขนาดลึก 30 ซม. ดูแลด้วยการรดน้ำปานกลางทุกวี่วัน ถูกใจแดดจ้า ไม่ค่อยมีโรคแม้กระนั้นบางทีก็อาจจะจำเป็นต้องประสบพบเจอปัญหาเพลี้ยบ้าง เพียงแค่ดูแลความสะอาดรอบๆต้นให้ดีก็เพียงพอ

พวงแสด

ivy battens 3
ivy battens 3

ไม้เลื้อยเถาขนาดใหญ่ ทนร้อนรวมทั้งแล้งได้อย่างดีเยี่ยม ใบมีรูปร่างเป็นวงรีเหมือนไข่ ปลายใบแหลมและก็มีขนาดเล็ก กลีบสีส้มอมเหลือง โคนดอกเชื่อมชิดกันเป็นหลอดแล้วก็ม้วนงอไปข้างหลัง มีดอกในฤดูหนาว นิยมนำมาปลูกแบบปักชำโดยให้เลื้อยเกาะซุ้มโครงเหล็ก หรือเกาะรั้วแล้วก็กำแพงบ้านเพื่อเพิ่มสีสันให้สวนของคุณ วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต

ลักษณะทั่วไป : พวงแสดเป็นไม้เลื้อยที่มีเถาขนาดใหญ่ สามารถทนร้อนและก็แล้งได้อย่างดีเยี่ยม ผลิใบย่อยมีรูปร่างเป็นวงรีเหมือนไข่ ปลายใบแหลมแล้วก็มีขนาดเล็ก ดอกมีสีส้มอมเหลือง ใน 1 ช่อดอก จะมีดอกอยู่โดยประมาณ 10 ดอกขึ้นไป ปลายดอกม้วนงองาม มีดอกในฤดูหนาว

แนวทางปลูก : ให้นำกิ่งของพวงแสดมาปักชำลงในหลุมดินร่วนซุยที่มีปุ๋ยคอกรองอยู่ข้างล่าง กว้างราว 60 ซม. ลึก 30 ซม. เอาดินกลบ รดน้ำให้เปียกแม้กระนั้นอย่าเฉอะแฉะ ถูกใจแดดจ้า แม้กระนั้นเวลาใดที่ต้นเริ่มแข็งแรงก็ดีแล้วเสนอแนะให้งดการรดน้ำลงมาบ้าง วันเว้นวันก็ยังดี ไม่มีเรื่องโรครวมทั้งแมลงมากมายวนดวงใจแถมยังเลี้ยงดูง่ายอีกต่างหาก

มาลัยทอง

ivy battens 4
ivy battens 4

ไม้เลื้อยขนาดกึ่งกลาง มีมือเกาะและก็กิ่งเป็นเหลี่ยม ใบสะอาดสีเขียวเข้ม มีดอกเป็นช่อย่อย กลีบสีเหลืองเชื่อมชิดกันเป็นหลอดมีขนปกคลุม เมื่อเอามาปลูกเลี้ยงจะมีดอกเป็นระยะทั้งปี แม้กระนั้นในธรรมชาติออกสิงหาคมถึงกันคุณยายน มีชีวิตชีวาผ่องใสสะดุดตา นิยมนำมาปลูกไว้หน้าบ้าน ทำซุ้มไม้เลื้อยในสวน หรือปลูกเอาไว้ในกระถางห้อยไว้กับต้นไม้ใหญ่ บ้านสไตล์มินิมอล

สร้อยอินทนิล

ivy battens 5
ivy battens 5

ไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ ใบสากแข็งรูปไข่ถึงรูปหัวใจ ดอกออกเป็นช่อกระจัดกระจายตามซอกใบและก็กิ่งแขวนลง ใบเสริมแต่งสีเขียวอ่อน 2 ใบห่อดอกตูม ดอกรูปกรวย กลีบดอกไม้สีฟ้าอมม่วงหรือสีขาว โคนกลีบสีเหลืองอ่อนเชื่อมชิดกันเป็นหลอดสั้น โคนกลีบข้างล่างมีสีม่วงเข้ม นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั่วๆไป ปลูกสำหรับเพื่อการตกแต่งในซุ้มโปร่งเนื่องจากจะแลเห็นดอกแขวนลงมามองสวยสดงดงาม หรือปลูกชายหาด

ต้นถั่วฝักยาว

ivy battens 6
ivy battens 6

ลักษณะทั่วไป : พืชไม้เลื้อยเชื้อสายถั่ว ที่ให้ร่มเงาด้วยใบกว้าง รวมทั้งใน 1 ช่อใบประกอบไปด้วย 3 ใบ ดอกมีสีอมม่วงรวมทั้งมีฝักไว้ให้เก็บกิน

แนวทางปลูก : นำเมล็ดพันธุ์ที่ได้ไปแช่น้ำแล้วเลือกเม็ดที่จมและก็มีสภาพสมบูรณ์ไปปลูก ผสมดินร่วนซุยกับปุ๋ยธรรมชาติแล้วขุดหลุมหย่อนยานเม็ด ฝังกลบให้เป็นระเบียบ เมื่อต้นเริ่มขึ้นให้จัดแจงถอนต้นที่ไม่แข็งแรงทิ้งไป รักษาด้วยการรดน้ำให้เปียกแฉะแต่ว่าอย่าเฉอะแฉะเพียงแต่วันละ 1 ครั้งแค่นั้น ไม่อย่างนั้นจะมีผลให้กำเนิดโรคราได้ นอกนั้นอย่าลืมควบคุมความชุ่มชื้นให้สมควรด้วย บ้าน

ต้นดอกขจร หรือ ดอกสลิด

ivy battens 7
ivy battens 7

ลักษณะทั่วไป : เป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวชนิดไม้เลื้อยที่พวกเราเลือกมาปลูกเพื่อทำซุ้มบังแดดได้ เถาเลื้อยมีสีเขียว ตอนแรกยังอ่อนรวมทั้งเมื่อต้นเริ่มแก่เถาจะแปลงเป็นสีน้ำตาล ใบเป็นหัวใจกว้าง 5 ซม. และก็ยาวมากมายสุดได้ถึง 11 ซม. ส่วนดอกนั้นจะออกเป็นช่อรวมกันเป็นพวงตามซอกใบ ดอกมีสีเหลืองแล้วก็ส่งกลิ่นหอม เป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่คนประเทศไทยมานานมาก

แนวทางปลูก : ให้ใช้กรรมวิธีปักชำโดยการนำกิ่งชำที่บริบูรณ์มาฝังในดินร่วนซุยที่รองตูดหลุมด้วยปุ๋ยคอก ความลึกหลุมราวๆ 30 ซม. กลบดิน รดน้ำทุกวี่วันให้เปียกแฉะแม้กระนั้นอย่าเฉอะแฉะ แล้วก็เมื่อผ่าน 2 อาทิตย์แรกรดน้ำวันเว้นวันก็เพียงพอ แต่ว่าต้องระมัดระวังอย่าให้มีน้ำขังรอบๆโคนต้นเด็ดขาด ไม่งั้นอาจจะมีการเกิดโรครากเน่าแล้วก็ปัญหาเพลี้ยไฟตามมา

วิชาความรู้เพิ่มเกี่ยวกับ พรรณไม้เลื้อย

ไม้เลื้อย เป็นพืชที่ไม่สามารถที่จะทรงตัวได้เพียงลำพัง ก็เลยมักเลื้อยพันต้นไม้ใหญ่หรือสิ่งประคองเป็นที่ยึดเกาะเพื่อลำต้นรุ่งโรจน์อยู่ได้ ธรรมชาติให้ท่านโภคทรัพย์ที่มีอวัยวะพิเศษช่วยสำหรับในการเลื้อยเกาะรวมทั้งปรับนิสัยเลื้อยเพื่อรับแสงสว่าง ไม่ลีบแนวทางเจริญวัย ก็เลยทำให้มีปริมาณประเภทของไม้เลื้อยในธรรมชาติมากยิ่งกว่าไม้จำพวกอื่น

เว้นเสียแต่ดอกและก็ใบที่งามตามประเภทแล้วก็จำพวกแล้ว เถาหรือลำต้นของไม้เลื้อยที่ลงนอนอย่างงอนงามยังช่วยลดความแข็งแรงหยาบ เมื่อนำมาปลูกเพื่อเป็นการประดับให้เลื้อยแขวนหรือห้อยเป็นพวงตามรั้วรวมทั้งกำแพงบ้าน นิยมปลูกประดับประดาซุ้มแล้วก็ดัดปรับตามทรงที่ระบุ แต่งบ้าน ทาวน์โฮม

ให้พวกเราได้อาศัยใบที่แน่นทึบเป็นร่มเงา ช่วยซ่อนแดดเร่าร้อนให้ต่ำลง บังสิ่งที่ไม่น่าดู เสริมสร้างความชื้นของสิ่งแวดล้อมแก่พรรณไม้เสริมแต่งบางจำพวกในรอบๆรอบๆ ช่วยซึมซับมลภาวะ ทั้งความงอนงามของไม้เลื้อยบางจำพวกเป็นต้นเหตุของลวดลายในโลกของงานศิลปะ

ไม้เลื้อยเป็นไม้เลื้อยที่แข็งแรงรวมทั้งเติบโตเร็วมากที่สามารถใช้ปูฝาผนังหรือกำแพงและสร้างประพรมสีเขียว มันปรับนิสัยได้มากและไม่ควรต้องรดน้ำหลายครั้งก็สามารถอาจความสวยได้

เป็นพืชที่เพอร์เฟ็คสำหรับผู้ริเริ่มเนื่องจากอาจจะกล่าวว่ามันดูแลตนเองได้จริง ฉะนั้น, การดูแลไม้เลื้อยมีน้อย

จำเป็นต้องดูแลอะไรบ้าง?

  • สถานที่
  • การตัด
  • ดินหรือสารเริ่มต้น
  • ชลประทาน
© 2024 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy