แนะนำ บ้านทรงปั้นหยาโบราณ

แนะนำ บ้านทรงปั้นหยาโบราณ เป็นทรงหลังคาบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการทำเป็นแบบหลังคา ลักษณะของหลังคานั้นจะมีความชันเป็นสามเหลี่ยม 2 ด้านตรงข้ามกัน ส่วนอีกฝั่งจะเป็นลักษณะของสี่เหลี่ยมคางหมูซึ่งบ้านทรงปั้นหยาจะมีความสวยงามและมีประโยชน์ในเรื่องการระบายความร้อนทำให้ชั้นสองของตัวบ้านไม่มีความร้อน บ้าน สะสมมากจนเกินไป

แนะนำ บ้านทรงปั้นหยาโบราณ

แนะนำ บ้านทรงปั้นหยาโบราณ หลังคาทรงนี้ได้รับความนิยมทั้งในประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น และไทย

ซึ่งลักษณะพิเศษคือการครอบคลุมตัวหลังคาในทุกทิศทางของตัวบ้าน ด้านลาดเอียงของหลังคาจะขึ้นไปชนกันที่ปลายด้านบนของหลังคา ซึ่งสามารถทนทานต่อแรงลม แต่หากในเรื่องของการระบายความร้อนจะสู้หลังคาทรงหน้าจั่วไม่ได้ วิลล่าภูเก็ต แต่ก็แก้ไขได้ด้วยการติดตั้งฝ้าระบายอากาศรอบๆ ชายคาบ้าน

ปั้นหยาคืออะไร ทำความรู้จักแบบบ้านทรงปั้นหยา – แนะนำ บ้านทรงปั้นหยาโบราณ

บ้านในไทยนั้นมีหลากหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็เกิดจากภูมิปัญญาในการประยุกต์ที่อยู่อาศัยให้เข้ากับสภาพอากาศ บ้านทรงปั้นหยาก็เป็นหนึ่งในนั้น มาดูกันดีกว่า ว่าบ้านทรงปั้นหยามีดีอย่างไร คนถึงได้นิยมสร้างมาจนถึงปัจจุบัน

  • บ้านทรงปั้นหยาคืออะไร

บ้านทรงปั้นหยา หรือ หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบบ้านที่สามารถพบได้ทุกภูมิภาคของประเทศไทยเนื่องจากเป็นแบบบ้านที่ปรับปรุงข้อเสียของหลังคาแบบหน้าจั่ว จนมาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดเอียงทั้งหมด 4 ด้าน ทำให้สามารถป้องกันแดดและฝนได้ครอบคลุมครบทุกด้านกว่าที่เคยเป็น ทำให้บ้านทรงปั้นหยามีความมั่นคง แข็งแรง ทนพายุ และทนฝนมากขึ้น ทั้งยังเหมาะกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยที่ฝนตกบ่อย

บ้านทรงปั้นหยานั้นสามารถเข้าได้กับบ้านหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร่วมสมัย โมเดิร์น หรือไทยประยุกต์ Phuket Villa เพราะแบบบ้านทรงปั้นหยานั้นเป็นแบบที่ถูกพัฒนาขึ้นแล้วทำให้รูปทรงไม่ดูเก่าและล้าสมัย

  • ลักษณะของบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยานั้น แต่เดิมได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 ลักษณะเด่น ๆ คือจะมีหลังคา 4 ด้าน ส่วนทั้ง 4 ด้านนั้นจะลาดเอียงต่อกันทุกด้านเหมือนพีระมิด แต่บ้านทรงปั้นหยานี้จะไม่มีหน้าจั่วซึ่งอาจจะทำให้ระบายความร้อนได้ช้า จึงต้องใช้พื้นชายคาระบายความร้อนแทน ถ้าจะให้ดีต้องใช้วัสดุระบายความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนในการสร้างบ้านทรงปั้นหยาเพราะบ้านทรงนี้มีจุดอ่อนเรื่องความร้อน

ข้อดีข้อเสียของบ้านทรงปั้นหยา

ข้อดีข้อเสียของบ้านทรงปั้นหยา

ก่อนจะสร้างบ้านแต่ละแบบก็ต้องดูข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบให้ถี่ถ้วนเสียก่อน มาดูทั้งข้อดีและข้อเสียของบ้านทรงปั้นปั้นหยา

  • ข้อดีของบ้านทรงปั้นหยา

ด้วยความที่โครงสร้างทั้ง 4 ด้านบรรจบกันอยู่บนยอดหลังคา ทำให้ข้อดีของบ้านทรงปั้นหยาคือความมั่นคง อีกทั้งชายหลังคาที่ยื่นยาวออกไปทุกด้านทำให้กันแดด ลม และฝน ได้ดีมากกว่าบ้านแบบอื่น อย่างไรก็ตามตอนก่อสร้าง เพื่อน ๆ ต้องคุมงานและหาทีมช่างที่มีความเชี่ยวชาญ บ้านสไตล์มินิมอล เพราะบ้านทรงปั้นหยามีจุดเชื่อมต่อของหลังคามากกว่าบ้านทรงหน้าจั่ว หรือบ้านทรงอื่น ๆ จึงทำให้ต้องระวังเรื่องรอยต่อและการรั่วซึมเป็นพิเศษ

ส่วนอีกข้อที่ Kaidee คิดว่าคงถูกใจเพื่อน ๆ เป็นพิเศษ คือ หลังคาทรงปั้นหยานั้นมีพื้นที่ให้ติดแผงโซลาร์เซลทุกด้าน ทำให้ไม่ว่าจะพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกก็สามารถประหยัดพลังงานได้โดยใช้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลแทน

  • ข้อเสียของบ้านทรงปั้นหยา

ข้อเสียของบ้านทรงปั้นหยา หลัก ๆ คือจะเป็นเรื่องการระบายความร้อน นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องงบในการก่อสร้างที่จะสูงกว่าบ้านแบบอื่นเพราะด้วยความที่มีรอยต่อเยอะกว่าจึงต้องหาช่างที่มีประสบการณ์ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าราคางานจะสูงตามไปด้วย ยิ่งไปกว่านั้น หากไม่ได้คุมงานให้ดีหรือได้ช่างที่มีประสบการณ์ไม่พอ อาจจะเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมในฤดูฝนได้

ในส่วนของข้อเสียเรื่องการระบายความร้อนนั้นสามารถแก้ได้โดยการเพิ่มช่องระบายอากาศตรงหลังคาและฝ้าแบบพิเศษที่สามารถระบายอากาศได้ 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนสร้างบ้านทรงปั้นหยา

หากใครอยากให้บ้านในฝันออกมาตามแบบที่คิดไว้ก็ควรค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับทรงหลังคาปั้นหยาไว้สักหน่อย

เพราะความชันของหลังคานั้นขึ้นอยู่กับรายละเอียดของความสูงและเนื้อที่ของบ้านนั่นเอง ซึ่งในตรงนี้ จริง ๆ มีโปรแกรมคำนวณในอินเทอร์เน็ต ที่ต้องใส่ทั้งความยาวและความกว้างของบ้าน ความกว้างของจันทัน ความหนาของจันทัน ระยะเสาด้านยาวของอาคาร ระยะเสาด้านกว้างของอาคาร ระยะยื่นชายคาจากเสา พื้นที่มุงหลังคา เสาดั้ง

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเรื่องบ้านอย่างเรา ๆ แค่นี้ก็น่าเวียนหัวแล้ว จะคำนวณเองแล้วไปสร้างเลยคงเสี่ยงไม่น้อย Kaidee จึงขอแนะนำว่าควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าคำนวณเอง บ้านวิลล่าภูเก็ต ไม่อย่างนั้นบ้านในฝันอาจจะมีจุดบกพร่องได้

  • ศัพท์ที่ควรรู้ก่อนสร้างบ้านทรงปั้นหยา
  • จันทัน  

จันทันจะเป็นส่วนที่พาดจากอะแสหรือบริเวณชายคาไปยังอกไก่ที่รองรับแป จันทันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ จันทันหัวเสาและจันทันที่ไม่ได้อยู่ตรงหัวเสา โดยที่จันทันนั้นจะวางถี่เป็นระยะ ๆ ทุก 1 เมตร อย่างไรก็ตามระยะการวางของจันทันอาจแคบหรือกว้างกว่านี้ได้ โดยขึ้นอยู่กับความยาวของแปและน้ำหนักของกระเบื้องมุงหลังคานั่นเอง

  • อะเส 

อะเสจะเป็นคานที่อยู่ตรงชายคา โดยทำหน้าที่รับแรงและน้ำหนักจากโครงของหลังคา จำนวนของแผ่นอะเสจะขึ้นอยู่กับชนิดของหลังคา เช่น ถ้าเป็นบ้านทรงปั้นหยา จะมีอะเสทั้งหมด 4 ด้าน หากเป็นหลังคาอื่น ๆ จะมีอะเสน้อยลง ไม่ถึง 4 ด้าน เป็นต้น

  • อกไก่

อกไก่ทำหน้าที่เสมือนสันของหลังคาที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักของจันทัน

  • ตะเฆ่ 

ตะเฆ่มีหน้าที่รองรับกระเบื้องมุงหลังคา โดยตะเฆ่นั้นมี 2 แบบ คือ ตะเฆ่สัน และตะเฆ่ราง แต่งบ้าน ทาวน์โฮม ตะเฆ่สันจะอยู่ตรงส่วนสันของหลังคา ส่วนตะเฆ่รางจะเป็นส่วนที่เป็นรอยต่อของหลังคาแต่ละด้าน และมักจะเป็นที่ที่น้ำฝนไหลผ่านอีกด้วย

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมแปลน แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสวย ๆ ไอเดียสร้างบ้านชั้นเดียวในฝัน ใครชอบบ้านสไตล์นี้มาดูพร้อม ๆ กันเลย

หากกำลังวางแผนสร้างบ้านชั้นเดียวสวย ๆ ขนาดกะทัดรัด เช่น สร้างให้พ่อ-แม่ หรือสร้างไว้อยู่หลังเกษียณ และลักษณะของบ้านเหมาะกับสภาพอากาศในประเทศของเรา อยู่แล้วสบาย ไม่ร้อน ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วมขัง มีแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นจาก คุณ ชลอ นาดำ ซึ่งเป็นแบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ บ้านจัดสรร พร้อมแปลนและราคาก่อสร้างโดยประมาณมาให้ชมกัน

คุณ ชลอ นาดำ ผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น ความสูงจากพื้น 1.50 เมตร พื้นที่ใช้สอย 130 ตารางเมตร ค่าก่อสร้างอยู่ที่ 1.50 ล้านบาท (โดยประมาณ) ภายในประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น ส่วนห้องครัวพร้อมห้องเก็บของ สร้างแยกออกมาจากตัวบ้าน แต่ยังคงใช้หลังคาผืนเดียวกัน

จากแปลนจะเห็นว่าประตูห้องน้ำมีความแตกต่างกับประตูหน้าบ้าน หากไม่ชอบสามารถแก้ไขได้ ด้วยการติดม่านเส้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีผลกับคนภายที่มองเข้ามา แต่อาจมีผลต่อความรู้สึกกับเจ้าของบ้าน และไม่ได้ผิดหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากการวางแปลนบ้าน

ใช้ความชอบในการจัดการแปลนและควบคุมพื้นที่ใช้สอยเพื่อไม่ให้เกินงบประมาณที่ตั้งใจไว้ แถมยังขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย ดังนั้นการใช้ม่านบังสายตาถือเป็นการแก้เคล็ดที่ดีเลย Phuket นอกจากนี้ก็มีห้องพักผ่อนและห้องพระเล็ก ๆ เพื่อความเป็นสัดส่วนในการใช้งานอีกด้วย

ส่วนหลังคาทรงปั้นหยา ถือเป็นทรงหลังคาที่ดูอย่างไรก็ไม่รู้สึกเบื่อ มีความสวยงาม สดใส ดููไฮโซ หลังคาโมเนีย หากท่านใดมีงบประมาณพอ สามารถเปลี่ยนแผ่นกระเบื้องที่ดูสวยงามกว่านี้ได้อีก ตามงบประมาณที่มี เพื่อเพิ่มความสวยในสไตล์ที่ตัวเองชอบ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2023 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy