แนะนำบ้านดิน

แนะนำบ้านดิน บ้านดิน อีกหนึ่งแนวทางการสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในยุคปัจจุบัน ลักษณะของบ้านดินเหมาะสำหรับสร้างไว้บนเนินเพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง และจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีที่ดินเยอะ เพราะจะสามารถขุดดินในพื้นที่ตนเองนำมาสร้างบ้าน ช่วยลดต้นทุนหลักไปได้ค่อนข้างเยอะ

จุดเด่นของ บ้าน ดินโดยรวมแล้วจะมุ่งเน้นที่วัสดุจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้ความปลอดภัยในการอยู่อาศัย ประยุกต์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาสร้างบ้านด้วยตนเอง

แนะนำบ้านดิน

แนะนำบ้านดิน ประโยชน์ของการอยู่บ้านดิน

ปัจจุบันเรามักจะเห็นที่พักอาศัยผุดขึ้นมากมายในเมืองหลวงเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ที่ถูกสร้างมาเพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของคนรุ่นใหม่ เช่นเดียวกับบ้านตามนอกเมืองหรือต่างจังหวัดที่ใช้สิ่งปลูกสร้างสมัยใหม่ ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นสิ่งปลูกสร้างที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ บ้านจัดสรร หรือที่เราจะกล่าวถึงคือบ้านที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาอย่าง “บ้านดิน” ที่เริ่มลดน้อยถอยลงไป แม้ว่าบ้านดินนั้นจะมีประโยชน์มากมายอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง และประโยชน์ของบ้านดินนั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้จะมาเปิดประตูดูคุณประโยชน์ที่คุณอาจมองข้ามกันไป

 • มีคุณสมบัติในการเป็นฉนวน บ้านดินสามารถรองรับภูมิอากาศหนาวจัดและร้อนจัดได้ดี โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 องศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี รวมถึงการดูดซึมความชื้นได้ดี ปกป้องบ้านจากความร้อน เนื่องจากอิฐดินเป็นตัวป้องกัน เพราะมีความหนาแน่นมากกว่าอิฐมวลเบาทำให้แสงแดดที่มากระทบแพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านผนังชนิดอื่นๆ
   
 • ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ เนื่องจากวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นดินที่มีอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ และแทบไม่ต้องใช้ปูนซีเมนต์ในการก่อสร้าง ทำให้ช่วยลดการระเบิดภูเขาเอาปูนซีเมนต์ รวมถึงการทำลายป่า ตัดต้นไม้มาใช้งานในจำนวนมาก
   
 • เรียบง่าย เมื่อเทคโนโลยีและนวัตกรรมเริ่มเติบโต คนรุ่นใหม่จึงเริ่มห่างจากธรรมชาติมากขึ้น ทำให้การอยู่อาศัยบ้านดินจะทำให้มนุษย์ได้เข้าใจถึงความเรียบง่ายในการพึ่งพาตนเองอย่างแท้จริง
 • ราคาถูก หากการสร้างบ้านจำเป็นต้องใช้วัสดุมากมายที่ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ด้วยการสร้างบเนจะใช้เพียงดินเป็นส่วนใหญ่ ทำให้บ้านดินมีต้นทุนต่ำกว่ามาก ซึ่งในประเทศไทยนั้นดินในแถบลุ่มน้ำภาคกลางก็เป็นดินเหนียวจำนวนมาก ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นดินเหนียวปนทราย จึงทำให้ค่าใช้จ่ายการสร้างบ้านดินถูกลดลงไปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ
   
 • มีความแข็งแรงทนทาน บ้านดินที่สร้างขึ้นอย่างถูกวิธีจะสามารถมีอายุยืนนานถึงระดับ 1,000 ปี เนื่องจากความแข็งแรงของดินเหนียวที่ช่วยยึดเกาะอย่างแข็งแรง
   
 • ลดปัญหาสุขภาพ บ้านดินนั้นเป็นบ้านที่สร้างจากวัตถุดิบจากธรรมชาติทำให้ไม่ค่อยมีสารเคมีตกค้าง และยังสามารถอยู่เคียงคู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน
 • ป้องกันปลวก เนื่องจากบ้านสมัยใหม่ที่ใช้สร้างจะใช้วัสดุจากปูนและไม้จำนวนมาก วิลล่าในป่าตอง ทำให้เกิดปัญหาปลวกกัดแทะไม้ แต่กับบ้านดินแล้ว มองข้ามเรื่องสัตว์ชนิดนี้ไปได้เลย
   
 • ทนต่อไฟ ดินเหนียวนั้นมีประโยชน์ทางอ้อมก็คือจะไม่ติดไฟ แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังต่อเรื่องไฟคือ วัสดุที่ใช้มุงหลังคา หากใช้วัสดุฟางหญ้าในการมุงหลังคา
   
 • สร้างเองได้ บ้านดินสามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงแค่มีแบบโครงสร้างที่ถูกต้องและมีฝีมือและทำเลที่ดีเสียหน่อย ซึ่งนอกจากจะสร้างได้ง่ายยังทำให้เราเกิดความภาคภูมิใจ และทำให้เกิดการเรียนรู้ที่จะอยู่ในวิถีธรรมชาติด้วย

สร้างบ้านดิน ศิลปะวิถีการอยู่อาศัยแบบธรรมชาติ

บ้านดิน

หากจะพูดถึงบ้านที่สัมผัสถึงวิถีธรรมชาติมากที่สุดประเภทหนึ่ง เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยผ่านตากับ “บ้านดิน” กันมาบ้างแล้ว เพราะด้วยวิถีของธรรมชาติ ที่สร้างขึ้นจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ ผสมผสานกับฝีมือและความรู้ในการสร้าง จึงทำให้ตามต่างจังหวัด หรือสถานที่ที่อากาศดี ๆ เรามักจะได้เห็นวิถีแห่งการพักอาศัยประเภทนี้จำนวนมาก วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต ซึ่งเชื่อว่าหลายคนที่พอมีที่ทางตามต่างจังหวัดคงอาจจะเคยมีความคิดในการปลูกสร้างที่พักอาศัยแบบธรรมชาตินี้ไว้เพื่อใช้ในยามผ่อนคลาย

การสร้างบ้านดินนั้น มีขั้นตอนการก่อสร้างแตกต่างจากการก่อสร้างบ้านทั่วไป เนื่องจากบ้านดินไม่มีระบบโครงสร้าง ใช้กำแพงรับน้ำหนัก ซึ่งทำเลของบ้านดินที่ดีควรเป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึง ไม่ใช่ทางน้ำไหลบ่า และถ้าหากเป็นพื้นที่ถมดินใหม่ ควรถมทิ้งไว้ประมาณ 1 ปี หรือผ่านช่วงฤดูฝนสัก 1 ครั้ง เอกสารกู้บ้าน มีอะไรบ้าง ซึ่งหลังจากได้ทำเลที่ตั้งเรียบร้อยให้ลองวางผังบ้านว่าจะสร้างในแบบใด เพราะการสร้างบ้านดินสามารถทำได้หลายชนิด

บ้านดินแบบปั้น (cob) ใช้ดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ปั้นหรือก่อเป็นผนังขึ้นเรื่อยๆ
บ้านดินแบบอิฐดิบ (adobe brick) ใช้ดินผสมกับเส้นใย เช่น แกลบ เศษหญ้า หรือฟางข้าว นำมาผสมกับโคลน แล้วปั้นเป็นอิฐดิน ก่อนก่อเป็นฝาผนังบ้าน โดยใช้โคลนเป็นตัวประสาน
บ้านดินแบบโครงไม้ (wattle & daub) ทำโครงสร้างเป็นไม้ สานกันเป็นตาราง และนำฟางชุบด้วยโคลนโปะเป็นฝาผนัง

บ้านดินแบบใช้ดินอัด (rammed earth)
 ก่อสร้างผนัง โดยทำแบบพิมพ์ แล้วนำดินเหนียวอัดเป็นฝาผนัง

บ้านดินแบบใช้ท่อนไม้หรือหิน (cord wood & stones) บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต สร้างฝาผนังโดยการนำเศษไม้หรือหินมาก่อเป็น ฝาผนังบ้าน ใช้ดินเป็นตัวประสาน และฉาบด้วยดิน อีกชั้นหนึ่ง

บ้านดินแบบกระสอบทราย (sand bag)
 ใช้กระสอบทรายใส่ทราย ให้เต็มนำมาวางเรียง อาจจะใช้ลวดหนามเป็นตัวช่วยยึด ไม่ให้กระสอบเลื่อนไหล และฉาบด้วยดินอีกครั้ง

บ้านดินแบบกระสอบทราย

เมื่อได้แบบที่ต้องการให้เริ่มต้นทำอิฐดิน โดยจะมี 2 วิธีหลัก ๆ คือ

 • วิธีสร้างอิฐดินเหนียวผสมเศษไม้  โดยใช้วัสดุ ดินเหนียว น้ำ เศษไม้หรือใช้เศษหญ้า แกลบ และบล็อกสี่เหลี่ยมสำหรับขึ้นรูป ซึ่งสามารถทำได้ง่ายโดยนำดินเหนียวมาผสมน้ำ เศษหญ้า หรือเศษไม้อัดเข้ากับบล็อก และอัดให้แน่นเพื่อความแข็งแรง ส่วนอีกวิธีคือ
 • สร้างอิฐดินเหนียวแบบเผาไฟ โดยวิธีนี้จะใช้เวลานานกว่าโดยการนำดินเหนียวล้วนมาหล่อบนบล็อกสี่เหลี่ยมแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นจึงนำไปเผาไฟจะได้อิฐที่มีความแข็งแรง ซึ่งวิธีทำก็คล้ายการทำอิฐมอญแต่ส่วนผสมจะแตกต่างกันไป โดยใช้เวลาตากอิฐประมาณ 5-7 วัน ซึ่งหลังจากผ่าน 2-3 วันให้พลิกอีกด้านขึ้นตากให้แห้ง และแต่งก้อนอิฐในเวลานี้

เมื่อก่ออิฐดินเรียบร้อย ให้นำอิฐดินมาก่อเป็นกำแพงผนัง แต่งบ้าน ทาวน์โฮม โดยคำนวณตามแบบพร้อมติดตั้งวงกบประตู หน้าต่าง ขุดบ่อขับถ่าย  จากนั้นจึงเดินระบบไฟฟ้า ท่อน้ำดี ท่อน้ำเสียให้เรียบร้อย เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเจาะกำแพงหลังจากที่ฉาบเสร็จแล้ว โดยการฉาบนั้นเพื่อช่วยยึดโครงสร้างให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ก่อนจะทำการติดตั้งเพดานและหลังคา โดยวางคาน รับหลังคาของโครงสร้างหลังคาและฉาบทับเพื่อให้โครงสร้างยึดติดกันได้ดี ซึ่งโครงหลังคาก็มีส่วนทำให้บ้านดินมีอายุการใช้งานได้นานเช่นกัน ซึ่งควรมุงหลังคาให้ช่วยระบายน้ำได้ดี เพื่อลดการถูกน้ำชะผนัง

จากนั้น รอจนแห้งสนิทจึงสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการทาสี  ซึ่งควรจากด้านในก่อน เนื่องจากภายในจะไม่ค่อยโดนแสงแดดทำให้แห้งช้า ก่อนจะทาภายนอกและจึงตกแต่ง โดยอาจใช้กระเบื้อง ก้อนกรวด หรือแล้วแต่ตามรสนิยมของแต่ละคน ก็จะได้บ้านดินที่ต้องการอย่างสมบูรณ์

บ้านดิน vs บ้านปูน

สร้างบ้านดิน

หลายครั้งที่ผมได้จัดฝึกอบรมบ้านดินให้กับกลุ่มเยาวชน หลังจากที่ได้ลองทำบ้านดินซักระยะหนึ่ง ผมมักชอบที่จะให้เขาได้ลองคิดถึงข้อดี-ข้อเสียของทั้งบ้านดินและบ้านคอนกรีต คำตอบหนึ่งซึ่งมักจะออกมา เช่น ทำบ้านดินเหนื่อยกว่าทำบ้านปูนหรือคอนกรีตสามารถหาได้ง่ายในขณะที่ดินในบางพื้นที่สร้างไม่ได้ บทความนี้ผมอยากจะมาลองสืบค้นดูว่าคอนกรีตหาได้ง่ายหรือสะดวกกว่าบ้านปูนจริงหรือไม่ อย่างไร

ถ้าเราจะเทียบระหว่างวัสดุที่นำมาก่อสร้างคือ ดิน และคอนกรีต เราต้องเริ่มจากที่มาเดียวกันซะก่อน เพราะฉะนั้นถ้าดินเริ่มต้นที่การเอาจอบมาฟันลงในดิน นำไปคลุกกับทราย (ในกรณีที่ดินที่เรามีมีส่วนผสมของดินเหนียวมากเกินไป) และแกลบ ผสมน้ำซึ่งอาจจะเป็นน้ำประปาหรือน้ำคลองก็ได้

ในส่วนของคอนกรีตนั้นก็ต้องเริ่มต้นจากการระเบิดภูเขา ใช้รถตักขนาดใหญ่ขนวัสดุขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปบดให้เล็กลง หลังจากนั้นก็จะไปสู่ที่เก็บวัสดุแล้วจึงนำไปบดอีกครั้งเพื่อให้มีความละเอียดมากขึ้นอีก จากนั้นก็จะมีการผสมวัสดุ ซึ่งโดยปรกติแล้วคอนกรีตนั้นไม่ได้มีเฉพาะหินปูนเท่านั้น แต่ยังอาจจะต้องมี หินชอล์ค ดินเหนียว หินชนวน ดินลูกรัง ยิปซัม ฯลฯ ซึ่งอาจจะมาจากแหล่งผลิตเดียวกัน หรือต้องขนส่งมาจากแหล่งอื่น

วัตถุดิบต่าง ๆ จะถูกเก็บไว้ในที่เก็บวัตถุดิบขนาดใหญ่และส่งต่อมาทางสายพาน หลังจากที่วัตถุดิบต่าง ๆ ได้ผสมกันตามสัดส่วนที่ต้องการ จากนั้นก็จะนำไปเพิ่มความร้อนให้กับวัตถุดิบด้วยลมร้อนก่อนที่จะส่งเข้าเตา เผา โดยจะมีการเติมน้ำเล็กน้อยและผ่านเข้าไปในเครื่องทำเม็ด เพื่อให้วัตถุดิบจับตัวเป็นก้อนกลมและสะดวกในการป้อนวัตถุดิบเข้าเตาเผา

เตาเผาจะเป็นเตาเผาเหล็กกล้ารูปทรงกระบอกเอียงเล็กน้อย ข้างในบุด้วยอิฐทนไฟ เตาจะหมุนช้า ๆ ประมาณ 1 – 3 รอบต่อนาที ใช้เชื้อเพลิงถ่านหิน น้ำมัน หรือก๊าซธรรมชาติ ใช้เวลาเผาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ซึ่งอุณหภูมิภายในนั้นสูงสุดถึง 1,600 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว จากนั้นก็จะต้องนำมาละอุณหภูมิโดยต้องมีการควบคุมอัตราการลดลงเนื่องจากจะ ส่งผลถึงความเป็นผลึกของเมล็ดปูน

ต่อจากนั้นต้องนำส่วนผสมมาบดอีกครั้งก่อนที่จะส่งไปโรงงานบรรจุปูนซีเมนต์อีก ครั้งหนึ่ง ทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นเพียงแค่กระบวนการผลิต ก่อนที่จะถูกส่งไปยังโกดังเก็บและส่งไปยังร้านค้า ยังไม่รวมกระบวนการที่เราต้องไปทำงานหาเงินมาเพื่อซื้อ ขับรถไปซื้อมาจากร้านและทั้งหมดนี้เป็นเพียงกระบวนการผลิต ยังไม่ได้พูดถึงผลกระทบจากการผลิตที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของผู้ที่อยู่ในชุมชนรอบข้างสถานที่ผลิต

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy