จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้ ใครว่ามือใหม่จะจัดสวนให้สวยงาม เป๊ะปัง น่านั่งกินลมดูวิวไม่ได้ มานี่ มาลองดูประสบการณ์เด็ดๆของคนโดนๆเหล่านี้ ยืนยันเลยว่าจะทำให้คุณต้องอึ้งแล้วก็ทึ่งแน่นอน เพราะพวกเขาต่างลงมือจัดสวนด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกกันทั้งนั้น แต่ว่าผลงานกลับออกมาสวยงามโดดเด่นราวกับมืออาชีพเลยทีเดียว

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้

ใครๆก็อยากมีสวนสวยๆไว้ในบ้านของตัวเอง แต่ก่อนจะมีนั้นก็ควรศึกษาข้อมูลให้เพียบพร้อม ตอนนี้มีสื่อหลายช่องทางให้กลุ่มคนรักสวนได้เสพภาพหาแรงบันดาลใจของสวนสวย ทั้งไทยและก็ต่างประเทศ ศึกษาเล่าเรียนวิธีการเลี้ยงต้นไม้อย่างไรให้ได้ผลดี ตลอดจนถึงคลิปวิดีโอการทำสวนอย่างละเอียด ฟังดูแล้วเป็นเรื่องง่าย แต่ว่าเชื่อว่าหลายคนบางทีอาจยังลำดับชั้นตอนไม่ถูกแน่ๆไม่ต้องห่วงครับ เรื่องราวไม่ได้ซับซ้อนแต่อย่างใด ว่าแล้วก็ลองอ่านคำแนะนำสำหรับผู้อยาก จัดสวนด้วยตัวเอง

เริ่มจากหาสไตล์ที่ชอบ จัดสวนด้วยตัวเอง

สไตล์ของสวนก็คือหน้าตารวมทั้งบรรยากาศสวนที่เราอยากได้ เอกลักษณ์ของแต่ละสไตล์จะบ่งบอกผ่านทางโครงสร้างต่างๆอุปกรณ์ที่ใช้ และก็พรรณไม้ จากการสำรวจตลาดต้นไม้ส่วนใหญ่ สไตล์ที่นิยมในปัจจุบันยังคงเป็นสวนอังกฤษ สวนป่าธรรมชาติ และก็สวนโมเดิร์นทรอปิคัล อาจเป็นเพราะถูกจริตกับคนไทย ของตกแต่งและก็ต้นไม้หาซื้อได้ง่าย

นอกจากความชอบด้านรูปลักษณ์แล้ว ถ้าเกิดยังไม่รู้ว่าเราเหมาะกับสวนสไตล์ใด ลองเปิดหนังสือแล้วคั่นสไตล์ที่ชอบไว้ หรือเซฟรูปจากอินเทอร์เน็ตแล้วทดลองพิมพ์มาวางมอง จะทำให้คุณเห็นสไตล์ของตัวเองชัดขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ควรจะมองเรื่องเวลาที่มีให้ต้นไม้ด้วยเช่นกัน ถ้าหากเป็นคนค่อนข้างยุ่ง ควรเลือกปลูกในจำนวนที่ดูแลได้ เลือกชนิดที่ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก หรือถ้าเกิดมากก็ควรทำระบบรดน้ำช่วย แต่หากคุณมีเวลาเหลือเฟือแล้วล่ะก็ สวนรูปแบบไหนก็สามารถทำได้แน่นอน

  • สวนอังกฤษ มีเอกลักษณ์ที่งานฮาร์ดสเคปตกแต่งสวนจะมีความโค้งมนในสไตล์วิกตอเรีย เช่นเฟอร์นิเจอร์สนาม แท่นน้ำพุ กระถางเอิร์น และก็ปลูกพรรณไม้รูปทรงทอดเลื้อย แซมด้วยไม้ดอกตามฤดูกาล
  • สวนป่าธรรมชาติ เป็นการจัดสวนจำลองธรรมชาติของพรรณไม้เขตร้อนชื้น มีโครงสร้างต้นไม้ใหญ่ร่มครึ้ม ไม้พุ่ม และก็คลุมดิน โดยส่วนใหญ่เป็นเฟิน บีโกเนีย และก็มอสส์ ที่ขาดไม่ได้เป็นแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นให้สวน
  • สวนแนวทรอปิคัลโมเดิร์น มีโครงสร้างของสถาปัตยกรรมที่เด่น มองเรียบง่าย เน้นการใช้สอยพื้นที่ โดยลดทอนรายละเอียดของต้นไม้เหลือแค่ที่จำเป็น มีกลิ่นอายของพรรณไม้เขตร้อนรอช่วยลดทอนความแข็งกระด้าง
เลือกต้นไม้อย่างไร

เลือกต้นไม้อย่างไร – จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้

การเลือกต้นไม้จะเกี่ยวเนื่องกับสไตล์ที่เราเลือก โดยพื้นฐานของสวนทุกแบบจะต้องมีต้นไม้ใหญ่เสมอ เพื่อเป็นหลักของสวนทั้งในด้านกายภาพที่ให้ร่มเงาแก่ไม้เล็กและก็ผู้ใช้งาน และก็ในด้านความสวยงามที่จะต้องเป็นจุดดึงสายตาในสวน นอกจากเลือกต้นไม้ที่ให้ดอกและใบสวยจากที่ชอบแล้ว 

ควรเลือกชนิดที่ไม่ผลัดใบเพื่อลดภาระการเก็บกวาด สิ่งสำคัญต่อมาเป็นกลุ่มไม้พุ่มและไม้คลุมดิน ซึ่งจะช่วยเติมเต็มบรรยากาศในสวน ควรศึกษาฟอร์มต้นของแต่ละชนิดให้ดี ว่าโตเต็มฟอร์มแล้วเป็นแบบใด ขนาดเท่าไร แม้พื้นที่บ้านมีขนาดเล็กหรือแคบควรหลีกเลี่ยงพืชประเภทใบใหญ่ 

ฟอร์มพุ่มแผ่กว้าง เนื่องจากว่าจะยิ่งทำให้พื้นที่มองอึดอัด ความสนุกของการปลูกต้นไม้อีกอย่างเป็น ควรเลือกไม้ที่ให้ดอกบ้างในบางเวลา ซึ่งนอกจากสร้างสีสันในสวนแล้ว ในแง่จิตวิทยายังทำให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีใจจดจ่ออยู่กับสวนมากขึ้นด้วย

แหล่งหาซื้อต้นไม้แล้วก็ของแต่งสวน – จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้

ตลาดต้นไม้ใหญ่ๆในกรุงเทพฯและปริมณฑล เช่น จตุจักร ขายประจำทุกวันอังคารช่วงกลางคืนไปจนถึงวันพฤหัสบดี ริมถนนกาญจนาภิเษก ตั้งแต่ตอนบางแค-บางใหญ่ ก็เป็นอีกแหล่งที่นักจัดสวนนิยมมาหาซื้อต้นไม้ไปตกแต่งสวน อีกแหล่งหนึ่งที่มีให้เลือกเยอะไม่แพ้กันเป็น ถนนรังสิต-นครนายก 

ซึ่งละแวกนี้จะเน้นไม้ถุงราคาถูก ราคาเริ่มเพียงต้นละ 3-5 บาท ไปจนถึงไม้ยืนต้นราคาหลักแสน ส่วนใครที่พอมีเวลารวมทั้งกำลัง ลองไป ย่านดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี มีต้นไม้สวยๆและก็ราคาย่อมเยาให้เลือกมากมาย แม้กระนั้นหากคุณอยู่ตามต่างจังหวัดที่มีแหล่งต้นไม้ไม่มากนัก 

สามารถเข้าไปซื้อต้นไม้โดยตรงจากวิทยาลัยเกษตร หรืออดใจรอซื้อตามงานประจำปีของจังหวัด งานเกษตร ซึ่งมักมีต้นไม้จากแหล่งต่างๆมาให้เลือก หรือไม่ก็ลองมองหาพรรณไม้ท้องถิ่น ฝึกเพาะและก็ขยายพันธุ์เอง ก็ยิ่งช่วยเพิ่มทักษะแล้วก็สร้างความภูมิใจให้ตัวเองมากขึ้น

การเลือกประเภทวัสดุ

การเลือกประเภทวัสดุให้เหมาะกับต้นไม้และสไตล์สวน

  • วัสดุประเภทตอไม้ ขอนไม้เก่า มีคุณสมบัติเก็บความชื้นได้ดี เหมาะจะใช้กับสวนป่าธรรมชาติ วัตถุประสงค์หลักเป็นเป็นประติมากรรม และเป็นบ้านพักพิงของพรรณไม้ที่อยู่ตามคาคบไม้ต่างๆเช่น กลุ่มเฟินสาย ทิลแอนด์เซีย สับประรดสี ฯลฯ
  • หากคุณกำลังมองหาซื้อวัสดุทำทางเดินที่เหมาะกับสไตล์สวนอังกฤษ สามารถเลือกใช้ได้หลายแบบ เช่น ทางเดินพื้นหินแกรนิตลูกเต๋า ทางเดินสำเร็จรูปคาร์เพ็ตสโตน หรือจะประยุกต์ทำเป็นลายแพตเทิร์นตราหมากรุก ก็เลือกใช้ได้อีกทั้งแกรนิตโต้ปูสลับสี บล็อกค็อบเบิ้ลสโตน หากงบน้อยหน่อยลองเลือกแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปปูสลับกับหญ้ามาเลย์ก็ยังได้
  • สวนรูปแบบโมเดิร์นที่ดูจะมีปัญหากับความแห้งแล้ง ถ้าไม่ต้องการใช้ต้นไม้เป็นจำนวนมาก การใช้องค์ประกอบของน้ำก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยได้ เช่น ทำผนังน้ำล้นไว้บริเวณศาลา หรือแก้ปัญหาโดยใช้สวนแนวตั้ง ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้พื้นที่ไม่เปลือง แถมยังยึดติดกับโครงสร้างไปได้เลย

ลงแรงด้วยตัวเองหรือจ้างใครดี

ขั้นตอนที่สนุกที่สุดของการทำสวนเองเป็นการลงมือทำ ขั้นตอนง่ายๆอย่างเช่นลงไม้คลุมดินหรือปูแผ่นทางเดิน แนะนำว่าควรจะลงมือทำด้วยตัวเองดีกว่า เพื่อความภูมิใจ (ก็สวนของเรานี่) แต่ว่าถ้าบางขั้นตอนเกินกำลังแรงของเรา เช่น ลงไม้ใหญ่ ตามร้านต้นไม้จะมีบริการส่งพร้อมปลูกอยู่แล้ว  คลิกที่นี่ : baanddphuket.com

งานโครงสร้างอื่นๆเช่น บ่อปลา งานไม้ระแนง ผนังสวนต่างๆอาจหารือร้านรับจัดสวน โดยระบุความต้องการและก็เขียนแบบคร่าวๆแนะนำให้เปรียบเทียบราคาหลายๆเจ้า รวมทั้งพิจารณาความน่าเชื่อถือจากเกียรติศักดิ์และผลงานของร้านนั้นๆด้วย

เริ่มวางแบบ

เมื่อข้อมูลทุกอย่างพร้อมก็มาถึงการออกแบบ ซึ่งมาถึงขั้นตอนนี้ทุกคนอาจจะมีภาพในหัวกันชัดเจน ลองเขียนแปลนพื้นที่สวนอย่างง่ายลงในกระดาษ แนบรูปไอเดียเริ่มที่พิมพ์ออกมาไปในแปลน จะช่วยทำให้เวลาซื้อต้นไม้และของตกแต่งรวดเร็วแล้วก็ง่ายขึ้น จุดสำคัญที่ควรมีเป็น ตำแหน่งของต้นไม้ 

ทิศทางในการวางเป็นอย่างไร ควรจะดูระยะที่ติดกับรั้วรวมทั้งตัวบ้านด้วย จัดโซนอย่างไรให้ออกมาสวยงาม จุดพักในสวน จะเลือกใช้ชุดสนาม หรือทำเป็นลานพื้นไม้ดี แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งาน แนวทางเดินแล้วก็วัสดุที่ใช้ ควรเดินได้รอบบ้านรวมทั้งใช้อุปกรณ์ที่ทนทาน 

เช่น หินธรรมชาติ แผ่นหินทราย แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป มุมไฮไลต์ในสวน เป็นส่วนที่เราต้องการโชว์ อาจเป็นซุ้มกล้วยไม้ ผนังสวนแนวตั้ง ผนังน้ำล้น การออกแบบสวนไว้อย่างคร่าวๆเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้จัดเอง เพราะจะช่วยให้วางแผนทำสวนได้อย่างแม่นยำ ประเมินราคาได้ก่อนออกไปซื้อของ ลดการเสียเวลาต่างๆซึ่งส่งผลทำให้การทำงานล่าช้า และก็ค่าใช้จ่ายที่อาจบานปลาย

เตรียมพื้นที่และลงมือปลูก

เตรียมพื้นที่และลงมือปลูก

จัดการเคลียร์พื้นที่ที่จะใช้จัดสวนให้เรียบร้อย เก็บเศษหิน ปูน ใบไม้ ต้นหญ้า และก็ขยะต่างๆออกไปให้หมด ควรปรับพื้นที่ให้เรียบเสมอ หรือเป็นเนินดังที่เราต้องการเสียก่อน ถ้าหากไม่มากนักให้ใช้ทรายถมปรับระดับ แต่ในเรื่องที่ต้องการถมสูงขึ้นมาควรเลือกใช้ดินคุณภาพดีที่ปลูกต้นไม้ได้ 

ลำดับของการปลูกคือลงไม้ประธานก่อน แล้วจึงตามด้วยไม้พุ่มและไม้คลุมดิน ระบุรอบๆตามลักษณะพรรณไม้ที่จะปลูก ถ้าเกิดฯลฯไม้ใหญ่ควรขุดหลุมให้มีขนาดใหญ่กว่าดินที่หุ้มรากไม้โดยรอบอีก 10 ซม. และก็ลึกกว่า 10-15 ซม. สำหรับต้นไม้เล็กก็เช่นกัน แต่จะขุดหลุมตื้นแล้วก็แคบลงตามขนาด 

ในกรณีที่ต้นยังไม่แข็งแรงอาจใช้ไม้ไผ่หรือไม้สนเป็นไม้ค้ำให้ต้นที่ยังไม่ สูงมาก ควรระวังเรื่องระยะปลูกไม่ควรชิดกันมาก จะต้องเผื่อไม้โต และก็สุดท้ายอย่าลืมเก็บรายละเอียดให้สวยงามด้วยการเก็บขอบแปลงด้วยไม้หุ้มดิน หรือการโรยกรวด สิ่งเล็กๆเหล่านี้จะช่วยให้สวนของคุณดูดีขึ้นมากทีเดียว ข้อควรระวังอีกอย่างในการปลูกต้นไม้ใหม่ๆเป็นต้องหมั่นรดน้ำสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นไม้ฟื้นตัวได้เร็ว ถ้ามีการปลูกไม้ยืนต้นให้ลงมือช่วงที่เข้าฤดูฝนใหม่ๆต้นไม้จะเจริญเติบโตแตกกิ่งก้านได้เร็วและเต็มที่

ไม้ใบยอดฮิต เลือกแบบไหนมาจัดสวนดี

ไม่ว่าเทรนด์หรือแฟชั่นในการจัดสวนจะเปลี่ยนไปยังไง ไม้ใบก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ไม่เสื่อมคลาย ด้วยความที่องค์ประกอบหลักของต้นไม้ซึ่งมีลักษณะที่ชัดเจนไม่ต้องดูแลหรือบำรุงมากอย่างพรรณไม้ดอกหรือไม้ทานผล ซึ่งธรรมชาติเองก็ได้ออกแบบใบไม้ของต้นไม้แต่ละต้นให้มีทรงรวมทั้งสีสันสวยงามหลากหลายต่างกันจนสามารถนำมาใช้ในการตกแต่งอีกทั้งภายในบ้านและสวนได้ดังนี้

  • ไม้ใบใหญ่

พรรณไม้ซึ่งมีใบขนาดยาวกว่า 15 ซม.หรือกว้างกว่า 5 ซม.ขึ้นไปจะให้ผิวสัมผัสที่หยาบแน่ชัด เหมาะสำหรับใช้เป็นจุดเด่นในสวนรวมทั้งเกิดมุมมองที่สะดุดตา โดยสามรถยอมรับให้มีจำนวนใบน้อยได้เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ของใบเพียงไม่กี่ใบก็ช่วยสร้างลักษณะเด่นให้ชัดเจนขึ้นได้ ส่วนใหญ่เรานิยมปลูกไม้ใหญ่บริเวณด้านหน้าของมุมสวน จุดนำสายตาหรือปลูกเป็นไม้กระถางอีกทั้งตั้งพื้นหรือแขวนก็ได้ รวมถึงนำไปจัดวางตามส่วนต่างๆภายในบ้านซึ่งมีแสงแดดส่องถึงอีกด้วย คลิก : phuketthailand.holiday/

ต้นไม้ที่เข้าข่ายต้นไม้ใบใหญ่มีตั้งแต่ต้นไม้ยืนต้นไปจนถึงไม้หุ้มดิน โดยพรรณไม้ยืนต้นที่นิยมใช้กันได้แก่ยางอินเดีย ไทรใบสัก องุ่นสมุทร สาเก กระถิง ลั่นทม ฯลฯ รวมไปถึงต้นไม้ตระกูลปาล์มอย่าง หมากเขียว หมากเหลือง ปาล์มคิง ปาล์มพัด กล้วยพัด เป็นต้น ส่วนต้นไม้พุ่มและก็ไม้คลุมดิน

เช่น พลับพลึง พุดซ้อน เปปเปอร์โรเมีย พรมกำมะหยี่ กาบหอยแครง ฯลฯ บางชนิดสามารถปลูกติดกันหรือตัดแต่งให้ทรงพุ่มไม้ครึ้มเพื่อปลูกเป็นรั้วพรางสายตาได้เช่น อโศกอินเดียแล้วก็ตะโก ต้นไม้ที่ใช้ตกแต่งภายในบ้านควรใช้ไม้ใบยืนต้นที่เติบโตได้ดีในพื้นที่ซึ่งได้รับแสงแดดไม่เต็มวันและก็มีรูปทรงใบที่มีขนาดใหญ่เอกลักษณ์ชัดเจนอย่างไทรใบสัก 

ต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่เมื่อใช้ตกแต่งในสวนบริเวณริมทางเดินหรือส่วนด้านหน้าจะช่วยให้ผู้ที่เดินชมสัมผัสกับธรรมชาติแล้วก็รับรู้ถึงความหลากหลายของพรรณไม้ได้ง่าย ต้นไม้ตระกูลมะเดื่อที่มีรูปทรงใบขนาดใหญ่ชัดเจนเมื่อตัดแต่งให้มีรูปทรงพุ่มแน่นก็สามารถใช้เป็นฉากหลังได้ดีแม้กระนั้นไม่ควรใช้ร่วมกับพรรณไม้หลายชนิดมากนักเพราะจะทำให้สวนดูมีเส้นสายที่รกตาเกินไป

ไม้ใบละเอียด
  • ไม้ใบละเอียด

ใบไม้ขนาดเล็กจะให้ความรู้สึกที่ละเอียดเป็นกลุ่มเป็นก้อนกัน ขณะเดียวกันใบขนาดเล็กหรือใบที่มีลักษณะเป็นเส้นเล็กยังให้ความรู้สึกอ่อนช้อย สบายตาแล้วก็ดูพริ้วไปตามลมด้วยเช่นกัน ควรจะบำรุงให้ต้นไม้ชนิดดังกล่าวได้รับแสงแดดแล้วก็สารอาหารเพียงพอดังที่ต้นไม้ชนิดนั้นต้องการ 

รวมถึงหมั่นตัดแต่งให้ต้นไม้แตกกิ่งและใบใหม่เสมอเพื่อได้จำนวนใบที่มากขึ้น การนำไปใช้นิยมปลูกเป็นกลุ่มก้อนรวมกับพรรณไม้ใบละเอียดหลายต้นสำหรับเป็น ฉากหลัง แนวรั้ว ขอบแปลง บดบังมุมที่ไม่ต้องการให้เห็น หรือไม้ตัดแต่งซึ่งให้รูปทรงตามต้องการ

พรรณไม้ยืนต้นซึ่งให้ใบละเอีดส่วนใหญ่ใช้ปลูกเป็นฉากหลังรวมทั้งให้ร่มเงา เช่น สนประดิพัทธ์ จามจุรี ไทรอิเรกูล่า หูกระจง ข่อย ฯลฯ บางชนิดนิยมนำมาตัดแต่งทำเป็นขอบแปลงรวมทั้งทรงต่างๆในสวนประดิษฐ์ เช่น ชาฮกเกี้ยน ชาปัตตาเวีย ชาข่อย ไทรทอง เทียนทอง สนเลื้อย เป็นต้น 

บางชนิดให้รูปทรงที่พริวไหวเหมาะกับปลูกบริเวณริมน้ำหรือที่ซึ่งมีสายลมพัดผ่านอย่าง หลิวลู่ลม หลิวใบ ตันหยง เป็นต้น พื้นที่ริมน้ำอย่างน้ำตกเหมาะที่จะปลูกพรรณไม้ที่มีลักษณะใบขนาดเล็กหรือกิ่งเรียวยาวอย่างหลิวทางลมและหลิวใบแต่ควรจะคำนึงเรื่องเศษใบไม้ที่จะตกลงไปในน้ำ 

ในสวนสไตล์ยุโรปนิยมใช้พรรณไม้ที่มีใบละเอียดเนื่องจากมีลักษณะใบที่คล้ายกับพรรณไม้ในประเทศแถบยุโรปหลายชนิดแล้วก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตามากกว่าพรรณไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ ไม้ใบละเอียดหลายชนิดนิยมนำมาทำต้นไม้ตัดแต่งได้ดีเนื่องจากสามารถแตกใบใหม่ที่ดูสมบูรณ์ได้เร็วและให้รูปทรงที่ดูแน่นชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม : เคล็ดลับการตกแต่ง บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน, หมู่บ้านญี่ปุ่น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ, นำเสนอประกาศ ขายวิลล่า ภูเก็ต

© 2024 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy