การออกแบบ บ้านนอร์ดิกลอฟท์

การออกแบบ บ้านนอร์ดิกลอฟท์ สไตล์ของบ้านเป็นการผสมผสานจุดเด่นของบ้าน 2 สไตล์เข้าไว้ด้วยกันเป็นสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียลและนอร์ดิก ที่ผสมผสานรวมกันได้อย่างสวยลงตัว ทำให้เกิดเป็นบ้านสไตล์ใหม่ที่ไม่ค่อยพบเห็น เพราะปกติจะเห็นบ้านสไตล์ลอฟท์ที่มีหลังคาทรงแบน

การออกแบบ บ้านนอร์ดิกลอฟท์

การออกแบบ บ้านนอร์ดิกลอฟท์

บ้านสไตล์นอร์ดิก หรือบางครั้งก็เรียกว่าบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นแบบอย่างบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปตอนเหนือ

ซึ่งบ้านแนวนอร์ดิกจะมีเอกลักษณ์ในเรื่องของความอบอุ่น เรียบง่าย เน้นความโปร่งโล่ง แล้วก็มีจุดเด่นก็คือรูปทรงฟาซาดที่มีลักษณะเป็นจั่วห้าเหลี่ยม

จุดเริ่มต้นของบ้านสไตล์ Nordic House – การออกแบบ บ้านนอร์ดิกลอฟท์

ก่อนอื่นเราจะต้องมาเข้าใจกันก่อนว่าบ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นบ้านที่อยู่ในลักษณะแถบคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย หรือเกาะไอซ์แลนด์ บริเวณนี้จะเป็นรอบๆที่มีภูมิภาคอากาศหนาวเย็น ส่วนเวลากลางคืนจะเป็นเวลาที่แสนสั้น ก็เลยทำให้ผู้คนในแถบภูมิประเทศนี้ อยากได้แสงอาทิตย์ 

แม่ต้องการความสบายเมื่ออยู่ในบ้าน เพราะฉะนั้นการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ก็เลยเน้นฟังก์ชันของความผ่อนคลาย ความสบาย แล้วก็ความเรียบง่าย ก็เลยช่วยให้ทุกจุดของบ้านในสไตล์นอร์ดิก ก็เลยสามารถเน้นการใช้งานได้จริง ไม่ว่าจุดเด่นจุดสำคัญที่มองแล้วอาจจะมองสะอาด หรือบางบ้านก็เลือกที่จะใช้โทนอุปกรณ์ธรรมชาติ ก็จะเน้นการตกแต่งที่มีสีสว่างนั่นเอง สวนภายในบ้านสไตล์นี้ จะไม่เน้นแสงสว่างที่เกิดขึ้นจากหลอดไฟมากนัก 

เนื่องจากว่าเนื่องจากด้วยภูมิภาคบรรยากาศที่มีแสงแดดในระยะเวลาสั้น จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเปิดรับรวมทั้งสัมผัสแสงแดดให้มากที่สุด ก็เลยทำให้หน้าต่างหรือบริเวณรับแสงจริงมากกว่าบ้านในสไตล์อื่น เพราะฉะนั้นบ้านสไตล์นอร์ดิกจึงเน้นแสงจากธรรมชาติ ซึ่งถึงแม้ว่าแสงแดดจะไม่สามารถส่องถึง 

แต่ก็มีช่องทางแสงสว่างในช่วงเวลากลางวัน ที่จะช่วยให้บ้านในสไตล์นี้สามารถใช้ชีวิตในระหว่างร่วมกับธรรมชาติให้มากที่สุดนั่นเอง เพียงเท่านี้หลายๆคนก็สามารถเข้าใจ Concept เกี่ยวกับบ้านตายนี้แล้ว ก็จะสามารถนำมาตกแต่ง หรือเป็นแนวคิดที่จะช่วยให้ การออกแบบบ้านในสไตล์นอร์ดิก สามารถเดินต่อได้จะราบรื่นแน่นอน

ข้อดีของบ้านสไตล์นอร์ดิก

ข้อดีของบ้านสไตล์นอร์ดิก – การออกแบบ บ้านนอร์ดิกลอฟท์

 • เมื่อทำสร้างบ้านสไตล์นี้ จะช่วยให้ความโปร่งแสงที่สาดส่องเข้ามาภายในตัวบ้าน จะช่วยให้ได้รับบรรยากาศอบอุ่น พร้อมทั้งความสบายตา ไม่ว่าจะเป็นในช่วงกลางวัน และก็ช่วงกลางคืนก็ตาม เมื่อทำจัดตั้งหลอดไฟ ที่อยู่ในโทนของสีส้ม จะช่วยให้บรรยากาศนี้ยังคงอยู่ได้ตลอดทั้งวัน ไอเดียการสร้างบ้านรวมทั้งออกแบบให้มี “คอร์ตยาร์ด” COURTYARD
 • ในลักษณะของบ้านที่มีหลังคาจั่วสูง ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อไม่ทำให้หิมะ ค้างอยู่บนหลังคา ก็เลยทำให้หลังคาสามารถลดความชื้นได้ เมื่อนำไปสร้างในพื้นที่ในแถบยุโรป หรือในประเทศที่มีหิมะตก แต่สำหรับประเทศไทย หลังคาสไตล์นี้ ก็ช่วยให้ส่งผลดีได้เช่นกันโดย นอกจากจะสามารถระบายอากาศ และก็ทิศทางลมได้เป็นอย่างดีแล้ว จะช่วยให้เพดานที่มีความสูง จะทำให้บ้านเกิดความร้อนน้อยลงได้นั่นเอง หรือคนไหนที่นำบ้านสไตล์นี้ไปปลูกในพื้นที่ธรรมชาติ จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับใบไม้ ที่ร่วงหล่นบนหลังคา จนทำให้เกิดปัญหาต่างๆที่ตามมาได้นั่นเอง
 • ด้วยความสวยงามแล้วก็ทรงของบ้านสไตล์นอร์ดิก จะทำให้ความโดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์และสิ่งตกแต่งต่างๆภายในบ้าน มีความสวยงามขึ้นได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีผนังเป็นกระจก จะทำให้มองจากภายนอกเข้ามาภายในตัวบ้านได้อย่างชัดเจน
 • เป็นบ้านที่เน้นความสวยงามจากสิ่งของธรรมชาติ ก็เลยทำให้ความกลมกลืนจากธรรมชาตินี้ ดูแล้วเย็นสบาย โล่งใจ และเหมาะมากสำหรับการอยู่อาศัยที่มีแต่ความผ่อนคลาย

สิ่งสำคัญที่จะจะต้องทราบก่อนสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

 • สำหรับใครที่มีพื้นที่จำกัดในการสร้าง โดยเฉพาะจำเป็นต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันตก หรือทิศทางของแดด บ้านสไตล์นอร์ดิก จะมีผลให้เกิดความร้อนในตอนระหว่างวันได้ เพราะฉะนั้นการออกแบบผ้าม่าน หรือการออกแบบในการบังแสง ก็เลยเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ที่จะช่วยให้ผู้ที่อาศัยในบ้าน จะสามารถหลีกเลี่ยงอากาศร้อนได้ เพราะฉะนั้นระบบงานด้านเกี่ยวข้องกับการระบายอากาศภายในบ้าน ควรจะมีการติดตั้ง แล้วก็คิดแผนมาอย่างดีเยี่ยมเช่นกัน
 • การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ซึ่งภูมิประเทศบ้านเรานั้น จะมีความแตกต่างกันอย่างมาก การเลือกสิ่งของที่สามารถทนแดด ทนฝน ฝนพายุได้ จะช่วยให้บ้านทรายนี้มีความคงทน ซึ่งแน่นอนเลยว่า ชิ้นส่วนต่างๆนั้น จะรวมทั้งหลังคาที่จะจำต้องรับฝน รับแดด รับลงอยู่ตลอดเวลา ก็เลยทำให้ควรมีการคาดการณ์มาเป็นอย่างดี ว่าจำเป็นต้องใช้วัสดุแบบไหนในการทำหลังคาเช่น หลังคากระเบื้อง หลังคาคอนกรีต หรือเมทัลชีท here : thailandproperty.live
 • การตกแต่งหรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย จะช่วยให้ได้บรรยากาศรวมทั้ง Concept บ้านสไตล์นี้สูงที่สุด โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบโค้งมน และไม่มีองค์ประกอบของความซับซ้อน ก็เลยช่วยให้มิติความเป็น Nordic เกิดภายในบ้านสไตล์นี้อย่างแน่นอน ไอเดียการตกแต่งบ้านด้วยสีเทา ให้ดูดีมีสไตล์
 • การตกแต่งอีกทั้งภายในแล้วก็ภายนอก เมื่ออยากได้ความเท่ห์ ความมองสุขุมนุ่มลึก เมื่อทำการขัดมัน หรือการทำโทนสีเทาเข้ม จะช่วยให้สามารถตกแต่งได้อย่างสำเร็จได้อย่างง่ายดาย หรือแม้ใครที่อยากจะแอบแฝงความเป็นมินิมอลภายในบ้าน การเลือกใช้สีขาวหรือสีเทาอ่อน ก็จะสามารถทำได้อย่างสวยงาม
บ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์

ลอฟท์ (Loft) เป็นชื่อของสไตล์การตกแต่งภายในสมัยใหม่ ที่หลายคนอาจจะชินหูกันเป็นอย่างดี และก็ชวนให้นึกถึงการตกแต่งสไตล์ดิบๆฝาผนังปูนเปลือย การจัดวางพื้นที่อย่างอิสระ ไม่มีกฎระเบียบ ไม่ต้องมีพิธีรีตอง เพราะทุกๆอย่างเปรียบเสมือนงานศิลปะ! ว่าแต่สไตล์การตกแต่งแบบลอฟท์มีที่มาที่ไปอย่างไร 

แล้วทำไมร้านคาเฟ่ต่างๆรวมทั้งบ้านสไตล์ลอฟท์ถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในบทความนี้จะพาย้อนไปทำความรู้จักกับจุดกำเนิดของสไตล์ลอฟท์ และจุดประกายไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ให้ออกมาชัดเจน และก็เป็นตัวคุณเองมากที่สุด

บ้านสไตล์ลอฟท์ที่แท้จริงต้องเป็นอย่างไร

 • หลังจากที่ได้รู้เรื่องราวที่มาที่ไปของสไตล์ลอฟท์กันแล้ว ถัดไปมาทดลองดูเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ลอฟท์กัน เพื่อคุณได้ทางในการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิม พร้อมสอดแทรกสไตล์ที่เป็นคุณลงไปเพิ่มเติมได้ด้วย
 • การปล่อยให้เห็นโครงสร้างภายในดิบ เปลือย แต่งในส่วนของผนังให้น้อยที่สุด รวมทั้งพยายามไม่ให้ภายในห้องมีที่กัน สิ่งกีดขวางต่างๆหรือพยายามให้ห้องดูโอ่โถงสูงที่สุด
 • เพดานสูง สไตล์ลอฟท์มีจุดกำเนิดมาจากพื้นที่ในโรงงาน ซึ่งเพดานสูงเปลือยให้เห็นโครงสร้างภายในก็เลยเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น check here : maxproperty.net
 • การตกแต่งผนังให้เป็นแบบหยาบ ใช้เทคนิคฉาบปูนแบบอิสระให้เป็นลวดลาย หรือการใช้อิฐเป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงความดิบ ความเป็นพื้นที่โรงงานในแบบเริ่มแรกได้เป็นอย่างดี
 • ให้แสงเข้าถึงทั่วห้อง สไตล์ลอฟท์มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งเป็นการที่ให้แสงธรรมชาติส่องสว่างได้อย่างทั่วถึงภายในห้อง ทำให้กระจกหน้าต่างบานใหญ่ได้รับความนิยม
 • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวและก็ใช้งานได้จริง เพื่ออาจกลิ่นอายสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิมไว้ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุอย่างเหล็ก ไม้ หนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ทรงเรขาคณิต จะช่วยเป็นการเติมเต็มสไตล์ลอฟท์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
“บ้านสไตล์ลอฟท์” ไม่ได้มีแค่ปูนเปลือยขัดมัน

“บ้านสไตล์ลอฟท์” ไม่ได้มีแค่ปูนเปลือยขัดมัน

ผนังปูนเปลือยขัดมันน่าจะเป็นหนึ่งคาแรคเตอร์หลักในการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ที่หลายคนคิดถึง แต่ว่าอย่างที่พวกเราได้อ่านกันในช่วงต้นว่าลอฟท์เป็นพื้นที่ที่อยู่ในโรงงาน วัสดุที่ใช้ก็เลยมีมากมายทั้งยังอิฐ หิน เหล็ก ไม้ แต่จะทำอย่างไรให้การเลือกใช้วัสดุเหล่านี้ผสมกันได้อย่างพอดี? เราก็เลยจะมายกตัวอย่างรูปแบบของลอฟท์สองสไตล์ด้วยกันดังเช่น Modern แล้วก็ Contemporary Design ถ้าคุณอยากอ่านรายละเอียดลงลึกของแต่ละสไตล์สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่ เมื่อได้ทำความเข้าใจสไตล์ทั้งสองรูปแบบที่แตกต่างกันนี้ ก็จะช่วยให้การวางแผนการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ของคุณมีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น

 • Modern Design

เป็นการออกแบบสมัยใหม่ ที่หมายถึงช่วงตั้งแต่ต้น ถึงกลางศตวรรษที่ 20 โดยเน้นไปที่ความเรียบง่าย ฟังก์ชันการใช้แรงงาน สีเอิร์ธโทน การรักษาผิวของวัสดุแบบเดิมไว้ ต่อมาในยุค 50s และ 60s สไตล์โมเดิร์นก็ได้ปรับปรุงไปสู่ Mid-Modern Design ที่มีความคล้ายคลึงกับสไตล์โมเดิร์น แต่ว่าจะมีการใช้วัสดุที่หลากหลายผสมผสานกัน โดย Mid-Modern Loft Design ก็จะมีทั้งการใช้วัสดุจากอิฐ เหล็ก ไม้ด้วยกันในพื้นที่หนึ่ง

 • Contemporary Design

การออกแบบร่วมสมัย ที่ไม่ได้กำหนดถึงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่จะเป็นสไตล์ที่มีการปรับปรุงเรื่อยๆมาสะท้อนรูปแบบที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยจะเป็นการผสมสไตล์อันหลากหลายอย่าง Modernism, Minimalism หรือ Art Deco โดย Contemporary Design มีสิ่งสำคัญอย่างสีที่สะอาดตา ความเป็นโครงเหล็ก ที่ผสมผสานกับวัสดุในธรรมชาติ Contemporary Loft Design เป็นสไตล์การตกแต่งที่เราสามารถนำไปผสมประยุกต์กับสไตล์อื่นๆได้อย่างหลากหลาย

บ้านนอร์ดิกหรือลอฟท์ ถ้าชอบทั้งคู่ก็ไม่จำเป็นต้องเลือก

บ้านนอร์ดิกหรือลอฟท์ ถ้าชอบทั้งคู่ก็ไม่จำเป็นต้องเลือก

บ้านนอร์ดิกผสมลอฟท์

“อยากอยู่บ้านตลอด” เป็นความรู้สึกของเจ้าของบ้านหลังจากสร้างเสร็จ ซึ่งเป็นไปตามตั้งใจไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบว่าอยากทำบ้านหลังนี้ให้ออกมาดีที่สุด เป็นเหมือนบ้านในฝันมากที่สุด บ้านที่อยู่ได้ทุกๆวันแบบไม่มีวันเบื่อ สำหรับสไตล์ของบ้านหลังนี้เป็นการผสมจุดเด่นของบ้าน 2 สไตล์เข้าไว้ด้วยกันเป็นสไตล์นอร์ดิกและสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ที่นำมาคลุกเคล้ารวมกันได้อย่างลงตัว ทำให้บ้านมีทั้งความเฉียบคม อบอุ่น และก็ความดิบเท่อยู่ด้วยกัน เกิดสไตล์ใหม่ๆที่น่าสนใจ

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศไทยของเรานี่เอง เจ้าของเป็นคุณ พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมดประมาณ 145 ตร.ม ส่วนค่าก่อสร้างรวมเฟอร์นิเจอร์คงจะประมาณ 2.5 ล้านบาท สำหรับดีไซน์ด้านหน้าเด่นด้วยเส้นสายสไตล์นอร์ดิกเห็นชัดๆจากทรงของบ้านที่เป็นสามเหลี่ยมทรงสูง 

หลังคาซิงเกิ้ล (Shingle Roof) แผ่นเรียบไม่มีชายคา แต่วัสดุที่นำเสนออารมณ์ของตัวบ้านตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ อย่างผนังปูนเปลือยขัดมันสลับอิฐโชว์แนว เน้นสีโทนดำ น้ำตาล เทา ตกแต่งบริเวณจั่วด้วยงานไม้เพิ่มมิติทางสายตาสวยๆและก็ยังช่วยลดทอนความดิบแข็งของคอนกรีตลงอย่างสมดุล

โครงสร้างหลักของบ้านมีเหล็ก คอนกรีตขัดมัน อิฐ แล้วก็ไม้ ส่วนพื้นที่ใช้ชีวิตหลักๆบริเวณห้องนั่งเล่นออกแบบเป็นโถงสูง Double Space ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง ซึ่งเป็นหนึ่งข้อดีของสไตล์ลอฟท์ รุมล้อมด้วยผนังอิฐแดงสูงสองเท่าโชว์ผิวแบบสัจจะวัสดุ แทรกด้วยประตูหน้าต่างกระจกเติมความโปร่งค่อยให้บ้าน 

แล้วก็ทำหน้าที่ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้าน บนผนังจะสังเกตเห็นท่อเหล็กที่ร้อยสายไฟเอาไว้ด้านในเน้นย้ำความเท่แบบโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับการตกแต่งห้องนี้ใส่ความคลาสสิคกับพัดลมวินเทจ ผสมตู้ไม้ยาวสไตล์โมเดิร์น เสริมความเก๋าปนหรูกับชุดโซฟาหนังแท้ที่ยิ่งใช้ยิ่งสวย

โทนสีเทาของปูนขัดมัน ให้บรรยากาศสงบแต่ดิบกระด้าง แม้มากเกินไปอาจจะก่อให้รู้สึกถึงความแข็งกระด้างที่ชวนให้อึดอัดได้ ในห้องนอนที่อยากความรู้สึกนุ่มนวลและก็ผ่อนคลายมากขึ้น ก็เลยเลือกใช้สีขาวทาผนังโชว์แนวเหนือหัวเตียง ผ้าม่านใช้สีเทา เตียงและตู้เลือกงานไม้สีอ่อนๆกับชุดเครื่องนอนสีเบจ เทา รวมทั้งน้ำตาล ผนังกระจกขนาดใหญ่ติดผ้าม่าน 2 ชั้น ชั้นนอกโปร่งๆสีขาวชั้นในสีเทาเลือกระดับความทึบตามชอบ ทั้งสีและก็วัสดุสร้างบรรยากาศช่วยให้การนอนหลับเต็มไปด้วยความรู้สึกละมุนและสบายในสไตล์นอร์ดิก

อ่านเพิ่มเติม : รวบรวม พูลวิลล่า ภูเก็ต ครอบครัว, Pool Villa Pattaya ปาร์ตี้เป็นแก๊งค์ที่พัทยา, จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้

© 2023 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy