คฤหาสน์ที่เก่าแก่

คฤหาสน์ที่เก่าแก่ ถ้าเกิดคฤหาสน์ชิโนโปรตุๆ กีสโบราณของเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ตทำให้ท่านคลั่งไคล้ หมายความว่าคุณพร้อมสำหรับในการปฏิบัติแล้ว จังหวัดภูเก็ตมีอะไรมากยิ่งกว่าเพียงแค่ถนนหนทางถลางที่รู้จักกันดี ที่ซึ่งทุกคนไปตรวจจังหวัดภูเก็ต ใช่ เป็นการเดินที่ดีแล้วก็เป็นสิ่งที่จำต้องทำ แม้กระนั้นหากคุณมีความคลั่งไคล้ในบ้านข้างหลังเก่าด้วย คุณอาจอยากตรวจเพิ่มเติมบางส่วนที่คฤหาสน์ที่งดงามบางพื้นที่ยังคงยืนอยู่แล้วก็มักถูกแอบซ่อนไว้

เมื่อยืนอยู่หน้าคฤหาสน์ที่งดงามกลุ่มนี้ มันง่ายสุดๆที่จะจินตนาการว่าจังหวัดภูเก็ต เป็นยังไงเมื่อร้อยปีกลาย สนุกสนานกับพวกเขาในขณะนี้ดีมากกว่าเนื่องจากว่าไม่เร็วก็ช้าบางบุคคลจะซื้อพวกเขาและก็ตกแต่งใหม่ด้วยความเคารพนับถือต่อ ‘วิญญาณ’ เริ่มแรกของพวกเขาไม่มากมายก็น้อย ให้พวกเราแสดงให้ท่านมองตอนที่นิดหน่อยยังอยู่ในภาวะเดิม (นี่เป็น ‘คฤหาสน์’ หรือ อ่างหม้อลาว ไม่ใช่ห้องแถว)

คฤหาสน์ที่เก่าแก่

คฤหาสน์ที่เก่าแก่
Phuket Mansions

คฤหาสน์ที่น่าเร้าใจของเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต

บลู เอเลเฟ่นท์ จังหวัดภูเก็ต (พระป้องกันคุ้นชินประชากรแมนชั่น)

คฤหาสน์อันงามนั้นเป็นสภาวะที่พะอืดพะอมของฉัน เคยเป็นตึกที่น่าดึงดูดในจังหวัดภูเก็ตและก็ตรงเวลาหลายสิบปี รวมทั้งเพิ่งจะได้รับการปรับแก้ใหม่เมื่อเร็วๆนี้เพื่อเป็นเจ้าภาพห้องอาหาร Blue Elephant ที่มีชื่อ โชคร้ายที่มันยังคงสวยสดงดงาม แต่ว่าสูญเสียจิตวิญญาณเริ่มแรกไปๆมาๆกในกรรมวิธีการนี้

ที่ตั้ง: เมืองจังหวัดภูเก็ต
ที่อยู่: 96 กระบี่ ตำบล ตลาดเหนือ อำเภอ เมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000
เปิด : 11.30 – 22.30 น.
โทรศัพท์: 076 354 355

ห้องอาหารกิ่วไก่กา

กิ่วไก่กาเป็นห้องอาหารไทยชั้นดีเลิศลำดับที่สี่แยกถนนหนทางทุ่งติดอยู่รวมทั้งถนนหนทางเยาวราช คฤหาสน์ที่สวยที่นี้อยู่มานาน เป็นร้านขายของเก่าราคาสูงที่เรียกว่า ‘Private Collection’

ที่ตั้ง: เมืองจังหวัดภูเก็ต
ที่อยู่: 265 ถนนเยาวราช ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000
เปิด: 11.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์: 076 609266

ค๊อฟฟี่ช็อป Endless Summer (บ้านทองขวัญ)

บ้านสไตล์ชิโนโปรตุๆกีสที่สวยที่นี้แปลงเป็นร้านขายกาแฟแล้วก็ร้านบูติกแฟชั่น หาง่ายและก็เหมาะกับรูปของคุณรวมทั้งใช้เป็นหลักข้างหลัง Instagram เคยเป็นโรงเรียนสำหรับสอนเด็กอนุบาลตรงทางแยกถนนหนทางแร่ดีบุกกับถนนหนทางเยาวราช

ที่ตั้ง: เมืองจังหวัดภูเก็ต
ที่อยู่: 175 ถนนเยาวราช ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000
เปิด: 10.00 – 19.00 น.
โทรศัพท์: 099 029 8067

คฤหาสน์หลวงอำนาจนรารักษา (คฤหาสน์แร่ดีบุก)
คฤหาสน์หลวงอำนาจนรารักษาข้างหลังใหญ่สุดน่าพิศวง ตอนนี้ใช้บริษัท ‘ส่งถังก๊าซ’ อยู่ตรงทางแยกถนนหนทางแร่ดีบุกและก็ถนนหนทางจังหวัดสตูล อย่าพลาดร้านค้าขนมจีนลำดับที่สี่แยก คุณอาจมองเห็นฉันตรงนั้นในวันสุดสัปดาห์!

อารามสกลเขตแมนชั่น (ที่ทำการการบินไทย)
อารามสกลเขตแมนชั่นเป็นคฤหาสน์สีขาวที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขใหม่อย่างงดงาม ปัจจุบันนี้ถูกครองโดยที่ทำการการบินไทย ตรงนี้ก็เช่นเดียวกัน คนชอบพลาด เนื่องจากว่าคุณจะต้องเข้าไปในบ้านพักของการบินไทยเพื่อดูและมีข้าราชการรักษาความปลอดภัยที่ดินเข้า

คฤหาสน์ที่เก่าแก่
Phuket Mansions

พิพิธภัณฑสถานไทยหัว

ด้านหลังหัวเป็นบ้านที่สวยสดงดงามและก็มีชื่อ ทำขึ้นในปี พุทธศักราช 2454 ซึ่งเคยเป็นสถานศึกษา เดี๋ยวนี้มักจัดงานเวทีในตอนเทศกาลเมืองจังหวัดภูเก็ตและก็งานพิธีอื่นๆรวมทั้งสามารถเข้าชมได้ บนถนนหนทางกระบี่.

ที่ตั้ง: เมืองจังหวัดภูเก็ต
ที่อยู่: 28 ถนนกระบี่ ตำบลเมืองจังหวัดภูเก็ต ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดจังหวัดภูเก็ต 83000
เปิด : 9 โมง – 5 โมง
โทรศัพท์: 076 211 224
ราคา: 200 บาท
สร้างเมื่อ: พุทธศักราช 2477

บ้านเคยชินประชากร
บ้านเคยชินประชากรเป็นคฤหาสน์ส่วนตัวครึ่งบ้านครึ่งพิพิธภัณฑสถาน คุณสามารถเยี่ยมชมได้ในราคา 130 บาทรวมทั้งศึกษาค้นพบว่าชีวิตคืออะไรเมื่อหนึ่งศตวรรษก่อน บ้านข้างหลังนี้ปรากฏในรูปภาพยนตร์หลายเรื่องรวมทั้ง ‘สรวงสวรรค์และก็โลก’ มันแปลงเป็นเรื่องยากที่จะแลเห็นได้ภายหลังที่พวกเขาสร้างคอนโดเยอะๆไว้ด้านหน้ามัน เพิ่งจะทราบดีว่ามันตั้งอยู่บนถนนหนทางกระบี่ ต่อจากห้องอาหาร Blue Elephant ที่ ‘แลเห็นได้ง่าย’

ที่ตั้ง: เมืองจังหวัดภูเก็ต
ที่อยู่: 98 กระบี่ ตลาดเหนือ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000
เปิด : 09.00-16.30 น.
โทรศัพท์: 076 211281
ราคา: 150 บาท
สร้างเมื่อ: 1903

บ้านรายา
รายาเฮาส์เป็นห้องอาหารสไตล์ย้อนยุคที่ดีที่ทำขึ้นในคฤหาสน์ดั้งเดิมบนถนนหนทางจังหวัดพังงาและก็ยังคงภาวะเดิมไว้ ดูราวกับว่าจะถูกแช่แข็งในเวลา ของกินเยี่ยมสำหรับอีกทั้งมื้อกลางวันรวมทั้งมื้อเย็น อ่านเรื่องเต็มของบ้านรายาตรงนี้แล้วคุณจะต้องการไป

ที่ตั้ง: เมืองจังหวัดภูเก็ต
ที่อยู่: 48/1 ถนนแร่ดีบุก ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดจังหวัดภูเก็ต 83000
เปิด: 10.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์: 076 218 155

คฤหาสน์ที่เก่าแก่
Phuket Mansions

บ้านลิ้มพานนท์

สะขะมักเขม้นแมนชั่นหรือบ้านลิมปานนท์เป็นบ้านเก่าของครอบครัวจังหวัดภูเก็ตที่ถูกทิ้งร้างซึ่งผลิตขึ้นเมื่อกว่า 100 ปีที่ผ่านมา หลบซ่อนอยู่ลำดับที่สี่แยกถนนหนทางเยาวราชรวมทั้งถนนหนทางจังหวัดพังงา เป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่ประตูของ ‘อุโมงค์’ ที่ก่อให้เกิดคฤหาสน์นี้ถูกล็อค ด้วยเหตุผลที่ไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุ ปัจจุบันนี้เปิดให้เข้าชมแล้ว แม้กระนั้นน้อยคนนักที่จะแอบเข้ามา โชคร้าย ตรงนี้ยอดเยี่ยมในบ้านที่ลึกลับที่สุดในเมือง ครั้งคราวไฟเปิดอยู่ แต่ว่าประตูหรือหน้าต่างทุกบานปิดอยู่ ค่อนข้างจะน่าหวาดกลัว

พิพิธภัณฑสถานบ้านบางทีอาจอ

คฤหาสน์บ้านบางทีอาจอ (ซึ่งก็คือ ‘บ้านหญิงสูงอายุ’) ผลิตขึ้นในปี พุทธศักราช 2479 โดยนักธุรกิจบ่อแร่แร่ดีบุกในฐานะบ้านที่อยู่ห่างจากเมือง มันถูกทิ้งร้างมาหลายสิบปี แล้วก็พวกเราชอบขับขี่รถไปโดยสงสัยว่าเรื่องราวของมันเป็นยังไง ตราบเท่าที่พวกเราคิดออก บ้านสามชั้นนั้นอยู่ในภาวะที่เสื่อมโทรม แต่ว่าก็ยังยืนหยัดอย่างองอาจภาคภูมิท่ามกลางทุ่งโล่งกว้างรวมทั้งถูกละเลย

ที่ตั้ง: ชายหาดไม้ขาว
ที่อยู่: 102 ถนนเทวดากระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดจังหวัดภูเก็ต 83110
เปิด: 10.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์: 062 459 8889

สถานศึกษาดนตรียามาฮ่า จังหวัดภูเก็ต

สถานศึกษาดนตรีที่ผลิตขึ้นในตึกราชการเก่ารอบๆทางแยกถนนหนทางเยาวราชรวมทั้งถนนหนทางแม่หลวน

คฤหาสน์ข้างหลังพิพิธภัณฑสถานถาวร

อีกแบบอย่างหนึ่งของคฤหาสน์ที่สวยที่ถูกทิ้งร้างบางทีอาจไม่สามารถที่จะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้ พวกเราเดินไปบริเวณรอบๆนี้เป็นร้อยครั้งโดยที่ไม่เคยดูมาก่อน แต่ว่าเมื่อได้ทดลองสัมผัสแล้ว ความสวยสดงดงามของตรงนี้ก็น่าทึ่ง ที่ข้างหลังถนนหนทางรัษฎา ข้างหลัง ‘พิพิธภัณฑสถานถาวร’ ที่ซึ่งเคยเป็นห้างสรรพสินค้าจังหวัดภูเก็ตที่แรก

บ้านบนถนนหนทางกรุงเทวดา

ต่อจาก ‘บ้านสุวรรณขวัญ’ ต่อจากโรงเรียนสำหรับสอนเด็กอนุบาลข้างบนนี้เป็นบ้านส่วนตัว เที่ยวภูเก็ตทริป

ห้องอาหาร VT นำหนึ่ง บนถนนหนทางวิชิตการรบong

บ้านข้างหลังเก่าที่สวยสดงดงามอีกข้างหลังหนึ่งซึ่งเคยว่างเปล่า ผลิตขึ้นบนสวนขนาดใหญ่ชิดกับสถานที่เรียนไทยหัวบนถนนหนทางวิชิตวันสงกรานต์ บ้านข้างหลังนี้เดี๋ยวนี้เป็นห้องอาหารไทยเวียดนาม แต่ว่าสูญเสียเสน่ห์ไปๆมาๆกระหว่างการปรับปรุงแก้ไขใหม่

สมาพันธ์ไทยหัวฮกเกี้ยนบนถนนหนทางแร่ดีบุก

ฉันเคยยกย่องบ้านที่เกือบจะไม่มีผู้ใดรู้จักที่นี้มายาวนานหลายปีแล้ว ตั้งอยู่บนถนนหนทางแร่ดีบุก ข้างปั๊มน้ำมันเชลล์ ตรงกันข้ามกับวัดมงคลนิมิตอันกว้างขวาง ผู้คนชอบขับขี่รถเร็วเหลือเกินในถนนหนทางสายนี้ที่จะมีความสนใจอย่างใหญ่โต สุดท้ายก็มีคนเห็นคุณประโยชน์ของมันแล้วก็สร้างชมรมไทยหัวฮกเกี้ยนขึ้นมาใหม่ทั้งหมดทั้งปวงโดยยกย่องในรูปลักษณ์เริ่มแรกของมัน งานดี.

พิพิธภัณฑสถานกะทู้

สิ่งที่เคยเป็นบ้านที่เสื่อมโทรมมากมายข้างทางในกะทู้ได้แปลงเป็นพิพิธภัณฑสถานขนาดเล็ก แม้กระนั้นสวยเกี่ยวกับของกินจังหวัดภูเก็ต เคยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของคลังสินค้าเก็บเบียร์สดขนาดใหญ่

สรุป

คฤหาสน์สมัยบ่อแร่แร่ดีบุกในจังหวัดภูเก็ตยังคงมีอยู่ในตอนนี้รวมทั้งสามารถมองเห็นได้ทั้งเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต สถาปัตยกรรมที่ความเชื่อถือของจีนประสมประสานกับศิลป์ยุโรปทำให้มีการแต่งแต้มละเอียดลออของประติมากรรมมงคล ดังเช่น ค้างคาว นกพิราบ และก็ก้อนเมฆบนหัว

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy