คู่มือยื่นภาษีออนไลน์

คู่มือยื่นภาษีออนไลน์ เสมอๆในตอน 1 ม.ค. – 31 เดือนมีนาคม ของทุกปีที่พสกนิกรคนไทย วัยทำงานที่มีรายได้ทุกคนจำต้องยื่นเอกสารเสียภาษีอากร ดังนี้ไม่ว่ารายได้สุทธิของคุณ ใกล้จะถึงหลักเกณฑ์การจ่ายภาษี หรือ ไม่ก็ตาม คุณจำเป็นต้องยื่นแบบจ่ายการจ่ายภาษี ภาษีเงินได้ 90 / ภ.ง.ด. 91 ( หรือภาษีเงินได้ แบบอื่นๆ ) สำหรับคนที่ไม่เคยยื่นแบบฟอร์ม การเสียภาษีอากรเลย หรือสมาชิกใหม่วัยทำงาน ทั้งหลายแหล่ที่พึ่งก้าวเข้าสู่โลก ที่การทำงานไม่ต้องวิตกกังวลไป เนื่องจากว่าการยื่นแบบจ่ายภาษี สมัยปัจจุบันนี้ทำเป็นอย่างสบาย แบบสะดวกไม่ยุ่งยากเหมือนอย่างที่คิด

การยื่นภาษีแบบออนไลน์

คู่มือยื่นภาษีออนไลน์
คู่มือยื่นภาษีออนไลน์

วิธีการยื่นภาษีแบบออนไลน์ สบาย ไม่ยุ่งยาก

ก่อนยื่นเสียภาษีอากรมาทำความรู้จักกับแบบภาษีรายได้กันก่อนซึ่งแบ่งได้

 • ภาษีเงินได้ 94 ใช้สำหรับผู้มีเงินได้ ตามมายี่ห้อ 40(5) – (8) จำต้องยื่นแบบเพื่อเสียภาษีอากรรายได้ของงวด มกราคม – มิ.ย. ข้างในเดือน เดือนกันยายน ปีเดียวกัน (เป็นการเสียภาษีอากรครึ่งปี สำหรับคนขาดเงินเดือน แม้กระนั้นมีรายได้ อันอื่นมาแทนอาทิเช่น เงินปันผลจากกองทุนแล้วก็หุ้น ขายที่ดินได้)
 • ภาษีเงินได้91 ใช้สำหรับผู้มีเงินได้จำพวก “ค่าจ้างรายเดือน” สิ่งเดียวให้ยื่่นแบบเพื่อเสียภาษีอากรรายได้ของตลอดปี (ครั้งเดียว) ด้านในเดือน มี.ค.ของปีต่อไป
 • ภาษีเงินได้90 ใช้สำหรับผู้มีเงินได้ชนิดที่ไม่ใช่ค่าตอบแทนรายเดือน หรือมีเงินได้ 2 ชนิด ขึ้นไป (หรือสำหรับคนรวยเดือนแล้วก็มีรายได้อื่นด้วย ได้แก่ เงินปันผลจากกองทุนรวมทั้งหุ้น ขายที่ดินได้ หรือจากมรดก ฯลฯ)

สำหรับผู้ที่มีรายได้จากงานประจำเพียงแต่ทางเดียว

ไม่ต้องยื่นภาษีต้องยื่นภาษีไม่ต้องเสียภาษีต้องเสียภาษี
ถ้าเงินเดือนไม่เกิน 10,000 บาท//
ถ้าเงินเดือนไม่เกิน 26,583.33 บาท//
ถ้าเงินเดือนเกิน 26,583.33 บาท//

เมื่อตอนนี้รู้แล้วว่าพวกเราเข้าเกณฑ์ข้อไหนก็ยื่นแบบจ่ายภาษีให้ถูก สำหรับมือใหม่พึ่งเริ่มปฏิบัติงานเป็นครั้งแรก จำนวนมากจะมีรายได้เพียงแค่ค่าจ้างรายเดือนประจำเพียงแค่นั้นก็ให้ยื่นภาษีเงินได้91 ไปเลย แม้กระนั้นคนใดกันที่มีรายได้เสริมสร้างรายได้ด้วยก็ให้ยื่นเป็นภาษีเงินได้90

สำหรับผู้ที่ทำฟรีแลนซ์จำเป็นที่จะต้องยื่นภาษีเงินได้94 กลางปีและก็ภาษีเงินได้90 ตอนปลายปีหากรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่จำเป็นต้องเสียภาษีอากรก็จะได้รับเงินคืน

ถึงเวลายื่นภาษี 2564 ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจัดเตรียมที่จะ “ยื่นภาษี” แสดงรายการขั้นตอนยื่นภาษี ภาษีรายได้บุคคลปกติ (ภาษีเงินได้90/91) ปีภาษี 2563 ซึ่งคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษีอากรสามารถเลือกใช้แนวทางยื่นภาษีผ่านออนไลน์ได้ ส่วนจะมี ขั้นตอนยื่นภาษีผ่านออนไลน์ ด้วยตัวเองนั้นง่ายอย่างยิ่ง ไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

ขั้นตอนยื่นภาษีรายได้บุคคลปกติมี 2 แบบร่วมกัน ดังเช่นว่า

 • แบบ ภาษีเงินได้90เป็นคนที่มีรายได้นอกจากค่าจ้างรายเดือนที่ได้รับ เป็นต้นว่า ค้าขายแบบบุคคลปกติ โบนัส หรืออื่นๆ
 • แบบ ภาษีเงินได้91หมายถึงคนที่มีรายได้เป็นค่าจ้างรายเดือนโดยไม่มีอาชีพเสริมจากแหล่งงาน หรือรายได้อื่น อย่างเช่น พนักงานบริษัทที่รับเงินค่าแรงเพียงอย่างเดียว
 • ประชาชนสามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้ เพื่อความสบายสำหรับกรรมวิธีการยื่นภาษีออนไลน์ผ่านเว็บ สามารถทำเป็นง่ายๆตามขั้นตอนดังนี้

เอกสารที่จำเป็นต้องตระเตรียมก่อนที่จะมีการยื่นภาษี 2564 มีอะไรบ้าง?

 • ใบรับรองค่าตอบแทนรายเดือน (50 ทวิ) จากผู้ว่าจ้าง เป็นเอกสารที่บอกว่าปีนั้นมีรายได้รวมมากแค่ไหน มีการหักจ่ายกองทุน หรือเงินทุนสำรองต่างๆ
 • รายการผ่อนปรนภาษีที่เก็บไว้ตลอดทั้งปี อาทิเช่น ค่าเลี้ยงดูพ่อ-คุณแม่, ลูก หรืออุปถัมภ์คนไม่สมประกอบ
 • เอกสารประกอบกิจการลดหย่อยภาษีที่ เพื่อนำมาใช้สำหรับในการกรอกแบบฟอร์มยื่นภาษี เป็นต้นว่า จำนวนเงินที่ซื้อกองทุน LTF/RMF, เบี้ยประกันชีวิต, รายจ่ายสำหรับในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ

ขั้นตอนยื่นภาษี 2564 ผ่านออนไลน์ด้วยตัวเองนั้น มี 10 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. เข้าเว็บของกรมสรรพากร rd.go.th
 2. เลือก ภาษีเงินได้90/91 (คนที่ยังไม่เคยสมัครสมาชิกจำต้องสมัครสมาชิกยื่นภาษีก่อนโดยกรอกข้อมูลส่วนตัว)
 3. เมื่อเข้าระบบเป็นระเบียบแล้ว มาที่หน้าแบบแสดงรายการภาษีรายได้บุคคลปกติปี 2563 โดยมีข้อมูลที่เคยกรอกไว้ตอนสมัครสมาชิกปรากฏอยู่ ให้ตรวจดูข้อมูลส่วนตัวของพวกเราอย่างถี่ถ้วนเป็นระเบียบเรียบร้อย ถ้าข้อมูลถูกให้กดทำรายการถัดไป
 4. เลือกสถานะจัดแจงชีวิต
 5. เลือกชนิดรายได้ แล้วก็ค่าผ่อนปรนการเสียภาษีอากร

ถ้าหากเป็นพนักงานประจำให้เลือกมาตรา 40(1) รายได้จากการจ้างแรงงาน เป็นต้นว่า ค่าตอบแทนรายเดือน ค่าตอบแทน เบี้ยเลี้ยง เงินบำนาญ โบนัส
ส่วนเงินที่ได้รับละเว้น/ค่าผ่อนผัน นั้น มีให้เลือกทั้งยัง เงินสนับสนุนกองทุนประกันสังคม, ค่าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว LTF หรือเลี้ยงดูอุปถัมภ์ค้ำชูบิดามารดาที่แก่ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป
เมื่อเลือกและก็ตรวจตราข้อมูลเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วกดทำรายการถัดไป

 1. กรอกรายการค่าจ้างรายเดือนค่าแรงเบี้ยบำนาญต่างๆโดยการเอามาจากใบรับรองการหักภาษีในที่จ่ายตามมายี่ห้อ 50 ทวิ ไม่ว่าจะเป็นเงินออมกองทุนสำรองดำรงชีวิต (ถ้าเกิดมี) กรอกในช่อง “บันทึกจำนวนเงินที่สะสมทั้งปี” ที่สำคัญจำต้องไม่ลืมเลือนเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของผู้ชำระเงินได้ ส่วนผู้ที่แปลงงานหรือออกจากงานระหว่างปีให้ติดตามขอเอกสารของสถานที่ทำงานเก่าแล้วก็สถานที่สำหรับทำงานใหม่เพื่อนำมายื่นรวมกันด้วย
 2. บันทึกรายการค่าผ่อนปรนที่พวกเรามีมากมายคอยกใส่ทั้งปวง
 3. พิจารณาข้อมูลการคำนวณภาษี โดยระบบของกรมสรรพากรจะคำนวณให้อัตโนมัติ
 4. แม้ข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างถูกให้กระทำการันตีเพื่อยื่นแบบภาษี
 5. กดการันตีการชำระเงิน หรือวิเคราะห์การคืนภาษี และก็เลือกวิถีทางทำธุรกรรมการคลังที่สบายที่สุด คู่มือรีไฟแนนซ์ CIMB THAI

สรุป

กรมสรรพากร ชี้แนะให้ราษฎรยื่นแบบ ภาษีเงินได้ 90 หรือ ภาษีเงินได้91 ออนไลน์ผ่านทางเว็บ ซึ่งจะสามารถปฏิบัติงาน ได้อย่างเร็วรวมทั้งสามารถตรวจดู สถานะการยื่นภาษีได้อย่างสะดวก

อ่านเพิ่มเติม: Villas in Pasak. POOL VILLA PHUKET. Pool Villa. SALE VILLA. PHUKET VILLA. Pool villas. Villas Phuket. VILLA FOR RENT. buy villa phuket. วิลล่าราคาถูกภูเก็ต. วิลล่าภูเก็ต. บ้าน. ขายบ้าน

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy