แนะนำการ ตกแต่งบ้านวินเทจ

แนะนำการ ตกแต่งบ้านวินเทจ ดูเหมือนว่ากระแสการถวิลหาอดีต หรือ Nostalgia กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันและได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันอย่างมากมายผ่านภาพยนตร์ แฟชั่น เสื้อผ้า ทรงผม การท่องเที่ยวและอื่นๆอีกมากมาย บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตกแต่งบ้าน นอกจากจะเป็นช่วยสร้างบรรยากาศของบ้านให้ดูมีสไตล์และสวยงามแล้วก็ยังได้กลิ่นอายของความละเมียดละไมและความรู้สึกในแง่งามของอดีตที่ยังคงอบอวลอยู่ในความทรงจำสีจางๆที่ทำให้กาลเวลาไม่สามารถจะลบเลือนเสน่ห์แบบนี้ไปได้

แนะนำการ ตกแต่งบ้านวินเทจ

แนะนำการ ตกแต่งบ้านวินเทจ คลาสสิกทุกช่วงเวลา

หลายคนอาจจะสงสัยระหว่างคำว่า Vintage และ Retro ที่ต่างก็เป็นการตกแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคกันทั้ง 2 สไตล์ หากแต่ก็สามารถจำแนกได้อย่างง่ายๆ คือ Vintage ตามความหมายเดิมแล้วหมายถึงการหมักบ่มไวน์ โดยกำหนดปีที่ผลิตเอาไว้ จนได้รสชาติที่ดีที่สุด ซึ่งใช้เวลาหลายสิบปีขึ้นไปดังนั้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสไตล์ Vintage นี้ ไม่ใช่เน้นแต่ว่าเป็นของเก่า บ้านจัดสรร หากแต่ต้องเน้นคุณภาพและความสมบูรณ์แบบของฝีมือ

ทำความรู้จักการแต่งบ้านวินเทจ – แนะนำการ ตกแต่งบ้านวินเทจ

วินเทจ (Vintage) มาจากคำว่า Vendage ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง การบ่มไวน์ ซึ่งยิ่งบ่มนานเท่าไร ก็ยิ่งได้รสชาติดีและมีราคาสูงมากเท่านั้น ในด้านการออกแบบบ้าน วินเทจจึงหมายถึง ยิ่งกาลเวลาผ่านไปนานเท่าไร ก็ยิ่งมีคุณค่า

โดยการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ คือ การจัดพื้นที่ใช้สอยแบบในยุคเก่าพร้อมกับนำของเก่าที่ย้อนหลังอย่างน้อย 20 ปี โดยไม่เกินปี ค.ศ. 1920 มาประดับตกแต่งบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นและคลาสสิก นับเป็นศิลปะที่แสดงคุณค่าและความงดงามเหนือกาลเวลา

ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ดูดีไม่ซ้ำใคร

ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหนแต่กลิ่นอายความเป็นวินเทจก็ยังคงอยู่กับเราในทุกๆ ช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ หรือแม้แต่ที่อยู่อาศัยอย่างบ้าน ซึ่งปัจจุบันหันมานิยมการแต่งบ้านวินเทจกันมากขึ้น เพราะบรรยากาศแบบย้อนยุคสามารถสร้างความอบอุ่น น่ารัก ให้หวนระลึกถึงอารมณ์แบบบ้านสมัยก่อน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการแต่งบ้านวินเทจเลยก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้สไตล์วินเทจก็ไม่ทิ้งความสดใสด้วยเช่นกัน

 • เริ่มต้นด้วยไอเดีย แต่งบ้านวินเทจ สำหรับการสร้างมุมพักผ่อนในแบบเก้าอี้ หรือโซฟาแนวย้อนยุค เพียงแค่จัดวางตามมุมต่างๆ เพียงเล็กน้อย โดยการเลือกใช้โซฟาหนังสีน้ำตาล จับคู่กับโต๊ะไม้ในสไตล์มินิมอล วิลล่าในป่าตอง เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดที่แขกคนพิเศษของคุณต้องประทับใจ
 • เติมความคลาสสิกให้ผนังของห้อง ด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้สีฟ้าโทนอบอุ่น มองแล้วสบายตา อาจทำให้กลายเป็นมุมโปรดของบ้าน โดยการเพิ่มชั้นวางหนังสือไม้ดีไซน์เก่าๆ เก้าอี้เหล็กสักตัว ถ้าอยากให้มีความวินเทจมากขึ้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ กรอบรูป ที่จะมาช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับมุมอ่านหนังสือเล็กๆ ของคุณมีกลิ่นอายของยุค 90’s มากยิ่งขึ้น
 • ใครว่ามุมแต่งหน้าจะสร้างความคลาสสิกไม่ได้ เพียงแค่หากระจกทรงกลมดีไซน์วินเทจขอบสีทอง แล้วเปลี่ยนจากกล่องพลาสติกที่เอาไว้ใส่อุปกรณ์เมคอัพแต่งหน้าทั้งหลาย มาเป็นตะกร้าสานแต่ละขนาด ปิดท้ายด้วยโคมไฟวินเทจ เพื่อเพิ่มแสงสว่าง และความลงตัวให้กับมุมแต่งหน้าในห้องนี้
 • ห้องครัวตกแต่งด้วยสีขาว ส่วนตัวตู้และโต๊ะเก้าอี้นั้น เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มความคลาสสิกให้กับลุคโดยรวม ด้วยชั้นบิวท์อินไม้ ทั้งตู้ ลิ้นชัก ชั้นวางของ
 • ตกแต่งห้องนอนสีขาวให้กลายเป็นวินเทจสไตล์ด้วยการใช้เตียง โต๊ะ ที่ทำจากไม้ อาจจะหาพร๊อบเก๋ๆ อย่างกรอบรูป หรือภาพศิลปะสวๆ มาติดที่ผนัง เพิ่มความโรแมนติกด้วยดอกไม้แห้งสีขาวให้อารมณ์อ่อนหวานผ่อนคลายเป็นที่สุด
สไตล์วินเทจ
 • นำการแต่งบ้านวินเทจลอฟท์ด้วยผนังอิฐเปลือยสุดคลาสสิก ตกแต่งด้วยโคมไฟแขวนให้อารมณ์โมเดิร์น แนะนำว่าให้ลองหาโต๊ะไม้ที่ไม่สูงเกินไป มาวางจะทำให้ห้องโถงว่างๆ ของคุณดูมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร
 • สไตล์วินเทจอาจไม่ใช่เพียงแค่การหยิบของเก่ามาตกแต่ง วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต แต่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น  การใช้สี และลวดลายก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ ห้องนั่งเล่นนี้ก็เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างสีสันใหม่ๆ อย่างสีแดงกับลวดลายดอกไม้แบบคลาสสิก เสริมความละเอียดอ่อนด้วยการติดกระจกเงาบนผนัง
 • บางครั้งสไตล์วินเทจอาจจะดูหวานจนเกินไป ลองมาเบรคด้วยให้ธีมสีขาวให้ดูเป็นกลาง และสบายขึ้น ด้วยการเลือกโทนสีสบายตาของโซฟา แล้วเติมไอเท็มของตกแต่งให้ดูเข้ากัน อย่างชั้นหนังสือเท่ๆ กับโต๊ะวางแจกันสําหรับปักดอกไม้ ให้ห้องสดชื่นมีชีวิตชีวา รอการมาเยือนของแขกคนสำคัญ ที่แวะเวียนมาในวันหยุดอันแสนวิเศษของคุณ
 • ตกแต่งห้องอาหารในบ้านของคุณให้เป็นแนววินเทจผสมลอฟท์ด้วยโต๊ะไม้เปลือยสุดคลาสสิก เลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างเก้าอี้ ตู้ เคาน์เตอร์ครัว ให้คุมโทนเป็นสไตล์เดียวกัน ให้อารมณ์การนั่งทานข้าวแบบย้อนยุคเลยทีเดียว
 • แต่งบ้านสไตล์วินเทจ ด้วยการจัดวางโซฟาโทนสีสบายตา และเก้าอี้พักผ่อนโทนสีเข้ม ใช้โต๊ะไม้เป็นโต๊ะกลาง พร้อมวางตู้ไม้เล็กๆ และเลือกพรมเป็นสีขาวในส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่น ให้ความรู้สึกอบอุ่นแลดูเป็นธรรมชาติ
 • ห้องน้ำก็เป็นส่วนสำคัญในการ แต่งบ้านสไตล์วินเทจ บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต แนะนำว่าควรผสมผสานความคลาสสิกเข้ากับสีขาวและชั้นวางของเนื้อไม้จะทำให้ดูกลมกลืนเข้ากันได้เป็นอย่างดี
 • สร้างบรรยากาศของห้องนอนให้มีกลิ่นอายสไตล์วินเทจ ไปกับวอลเปเปอร์ลายดอกสีสันสดใสสุดคลาสสิก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ควรเน้นเป็นโทนสีพาสเทลอย่างฟ้า ชมพู เพื่อเพิ่มความละมุนให้กับห้องนี้
 • ตกแต่งมุมห้องไปกับชุดโต๊ะ เก้าอี้ไม้ให้อารมณ์ย้อนยุค เลือกโซฟาผ้าสีขาว ตกแต่งด้วยโคมไฟสลัวๆหรือต้นไม้ติดผนัง  สร้างมุมจิบกาแฟในบ้านได้อย่าลงตัว
 • สร้างมุมพักผ่อนในแบบเก้าอี้ หรือโซฟา แนวย้อนยุค จัดวางตามมุมต่างๆ เพียงน้อย เลือกใช้สีคลาสสิกอย่าง สีเบจ จับคู่กับโคมไฟตั้งโต๊ะหรือแจกันสวยๆ  ก็ช่วยผ่อนคลายให้อารมณ์แบบอ่อนหวาน
 • ไอเดียสุดท้ายกับมุมห้องนอนสุดโปรด ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กในห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัด จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น เพิ่มเติมด้วยตู้หัวเตียงทำจากไม้สไตล์วินเทจ ทำให้ดูสวยงาม แต่งบ้าน ทาวน์โฮม สะอาดตา

เทคนิคการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจราคาถูก

เทคนิคการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจราคาถูก

การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ คงเป็นสิ่งที่หลายคนอยากทำ เนื่องจาก “วินเทจ” ซึ่งเป็นสไตล์ย้อนยุคนั้นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่บางคนอาจคิดว่าการแต่งบ้านวินเทจเหมาะกับบ้านมือสองหรือคิดว่าต้องใช้งบประมาณมาก

ที่จริงแล้ว เราสามารถแปลงบ้านให้เป็นสไตล์ย้อนยุคนี้ได้ และก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก มาดูคำแนะนำในการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจราคาถูก และสามารถนำไปใช้กับการตกแต่งบ้านใหม่หรือบ้านมือสองก็ได้กันเลย

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านย้อนยุคเพื่อสร้างบรรยากาศเก่าแก่ให้บ้าน โดยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสไตล์นี้ไม่ได้ถูกวางจำหน่ายทั่วไปและมีราคาไม่น้อยทีเดียว แต่ถ้ารู้เทคนิคการนำของเก่าในบ้านมาดัดแปลงและรู้แหล่งซื้อขายของแต่งบ้านวินเทจในราคาย่อมเยา โครงการบ้าน ก็จะช่วยประหยัดงบประมาณในกระเป๋า ทั้งยังได้สไตล์บ้านในฝันมาครอบครองด้วย

 • ทาสีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งเก่าให้ดูใหม่สไตล์คุณ

สีเอกลักษณ์ในการแต่งบ้านวินเทจ คือ น้ำตาล ชมพูอ่อน หรือม่วงอ่อน ไม่เพียงเท่านี้ สีแนววินเทจยังรวมถึงสีขาว ครีม เหลือง และสีอ่อนอื่น ๆ ด้วย ให้นำเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งเก่าที่มีอยู่หรือมาพร้อมกับบ้านมือสอง มาทาสีใหม่โดยเล่นโทนสีในข้างต้นเพื่อทำให้ดูคลาสสิกและเก๋ไก๋ในสไตล์ของตนเองได้ สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านมือสองที่น่าจะต้องทาสีกำแพง ประตู หน้าต่าง และ/หรือทำพื้นใหม่อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกใช้สีโทนเหล่านี้ได้ด้วย

สีความหมาย
สีน้ำตาลสุขภาพและความสัมพันธ์ในครอบครัว
สีม่วงความร่ำรวยและความรุ่งโรจน์
สีขาวเด็กและความคิดสร้างสรรค์
สีเหลืองสุขภาพและความสมดุล
 • ดัดแปลงของสะสมเก่า ๆ ให้กลายเป็นของแต่งบ้านวินเทจสุดชิค

ให้นำของสะสมเก่า ๆ เช่น ตุ๊กตากระดาษ สติกเกอร์ ไปรษณียบัตร แสตมป์ โปสการ์ด ฝาขวดน้ำอัดลม เป็นต้น มาทากาวติดลงบนกระดาษสีขาว น้ำตาล ครีม เหลือง หรือสีที่เข้ากับโทนห้องแต่ตัดกับของสะสมเพื่อดึงให้ของสะสมดูโดดเด่น แล้วใส่ในกรอบรูปที่มีลวดลายสไตล์วินเทจ และนำไปแขวนหรือติดที่ผนังห้อง หรือจะใส่ในกรอบรูปตั้งโต๊ะเพื่อวางประดับบนโต๊ะ ตู้ และหัวเตียงก็ได้

 • สร้างความมีชีวิตชีวาโดยตกแต่งบ้านด้วยผ้าคลุมไหล่

อย่าปล่อยให้ผ้าพันคอลายเก่าหรือสีพื้นโทนวินเทจ ที่อาจไม่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยเท่าไรนัก ถูกลืมอยู่ในตู้เสื้อผ้า ลองนำมาใช้เป็นผ้าปูโต๊ะหรือผ้าม่านได้ หากผ้าคลุมไหล่ผืนเล็ก ให้นำมาผูกกับของตกแต่งอื่น ๆ เช่น แจกัน หมอนอิง หรือจะผูกรวมกันแขวนไว้ที่กำแพงหรือหัวเตียงก็ได้ villas Phuket การตกแต่งแบบนี้จะช่วยให้บ้านดูสดใสและมีสไตล์ยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินด้วย

 • เปลี่ยนหีบเก่าให้เป็นโต๊ะใหม่

นำหีบเก่า ๆ ที่อาจไม่ได้ใช้แล้วมาดัดแปลงเป็นโต๊ะรับแขกในห้องนั่งเล่นหรือโต๊ะในมุมพักผ่อนได้ อีกทั้งยังเก็บสิ่งของหรือเครื่องใช้ไว้ภายในหีบได้ด้วย เพื่อให้ดูเหมือนใหม่และดูมีสไตล์มากขึ้น ให้ทาสีใหม่ตามเทคนิคในข้อ 1 หรือจะใช้ผ้าปูโต๊ะในเทคนิคข้อ 3 ก็ได้ แล้วอย่าลืมตกแต่งโต๊ะดัดแปลงนี้ด้วยแจกันวินเทจหรือหนังสือเก่าสักเล่ม เพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศย้อนยุค และสำหรับใครที่เกรงว่าพื้นบ้านจะเป็นรอย แนะนำให้เลือกพรมโทนสีน้ำตาลลองใต้หีบอีกชั้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy