บ้านสไตล์โคโลเนียล คืออะไร

บ้านสไตล์โคโลเนียล คืออะไร ความชอบพอในแบบอย่างสถาปัตยกรรมแบบใดแบบหนึ่งนั้นมีที่มาจากหลายต้นสายปลายเหตุ อาจมีอีกทั้งจากความนิยม ความสวย แล้วก็ความพอใจในคุณประโยชน์ใช้สอย บ้างก็มาจากความคลั่งไคล้ในเรื่องราวซึ่งมีที่มาอย่างน่าประทับใจ Colonial Style รู้จักโคโลเนียล…สไตล์ที่เชื้อเชิญคลั่งไคล้ในทุกเรื่องราว และก็หนึ่งในลักษณะของงานสถาปัตยกรรมที่น่าดึงดูดก็คือ ‘โคโลเนียล’ แบบสถาปัตยกรรมที่มีต้นกำเนิดมาจากยุคล่าอาณานิคม จนถึงกำเนิดเป็นการผสมทางแบบอย่างสถาปัตยกรรมของตะวันตกที่พอดีกับเอกลักษณ์และก็บริบทของเขตแดนอย่างกลมกลืน

บ้านสไตล์โคโลเนียล คืออะไร มาทำความรู้จักในบทความนี้ได้เลย

สถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลเป็นลักษณะของตะวันตกที่เข้ามาในประเทศไทยในตอนยุค รัชกาลที่5-6 ซึ่งอยู่ในตอนยุคล่าอาณานิคม แล้วก็การที่ชาติตะวันตกเข้ามาดูแลประเทศในเขตภูมิภาคใกล้เคียงกันนี้ ก็เลยทำให้การเปิดเผยแพร่ลักษณะของศิลปวัฒนธรรมแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยด้วยเหมือนกัน

ซึ่งลักษณะของการก่อสร้างตึกในยุคนั้นให้เป็นในแบบตะวันตกมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อสร้างความรุ่งเรืองให้เกิดขึ้นในทรรศนะของนานาประเทศ อีกแง่หนึ่งเป็นเพื่อทำให้ประเทศลัทธิล่าอาณานิคมต่างๆเห็นว่าเมืองไทยเป็นดินแดนที่มีอารยธรรมตามแบบฉบับของชาติบ้านเมืองที่มีการปรับปรุงแล้วนั่นเอง

บ้านสไตล์โคโลเนียล คืออะไร
What is a colonial style house?

แบบบ้านโคโลเนียล บ้านเก่าสองชั้นแกนกลางเมือง

บรรยากาศร่มรื่น สบาย มีสระว่ายน้ำส่วนตัว ถ้าหากถูกใจการตกแต่งแบบย้อนยุค บ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style)หมายถึงแบบอย่างการผลิตแล้วก็ตกแต่งบ้าน ที่ผสมระหว่างศิลป์ตะวันตกและก็ของท้องถิ่นเข้าไว้ร่วมกัน โดยเริ่มเกิดขึ้นในยุคล่าอาณานิคม

ซึ่งตรงกับรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 และก็รัชกาลที่ 6 นั่นเอง คุณลักษณะเด่นของบ้านสไตล์โคโลเนียลก็ได้แก่ การตกแต่งด้านนอกแล้วก็ข้างในด้วยโทนสีอ่อนๆหรือสีพาสเทล เครื่องเรือนต้นแบบโบราณ และก็ตัวตึกที่มีระเบียงกว้าง มีเสารองรับเป็นระยะ รูปแบบของหน้าต่างกับประตูมีความสมมาตร ถูกจัดวางในแนวเดียวกัน สำหรับบางข้างหลังอาจมีการตกแต่งด้วยลายฉลุที่งอนงามสวยสดงดงาม

จุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ของการออกแบบตึกสไตล์โคโลเนียล มีสาเหตุมาจากการประสมประสานระหว่างแบบบ้านฝรั่งกับชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยที่เป็นเมืองแดดจ้ารวมทั้งมีฝนตกชุก โดยการออกแบบระเบียงบ้านกว้าง มีเสารองรับชายคาเรียงหน้ากันอย่างเป็นจังหวะต่อเนื่องกัน วิลล่าในป่าตอง

คนเขียนแบบฝรั่งที่เข้ามามีผลต่อการออกแบบตึกสำคัญต่างๆหลายที่ในประเทศไทย และก็เป็นผู้วางรากฐานการศึกษาเล่าเรียนด้านสถาปัตยกรรมแบบสากลในไทยนั้น โดยมากเป็นชาวอิตาลี ก็เลยทำให้แบบอย่างตึกสไตล์โคโลเนียลของเมืองไทยในสมัยแรก

มีลักษณะที่สื่อถึงการได้รับอิทธิพลและก็แนวความคิดจากสถาปัตยกรรมคลาาสิกของประเทศอิตาลี ซึ่งมักปรากฏอยู่อีกทั้งในส่วนส่วนประกอบตึกและก็ลวดลายแต่งแต้มตกแต่งต่างๆในส่วนของสวนข้างนอกบ้านได้รับแรงดลใจจากการตกแต่งสวนสไตล์คลาสสิก แม้กระนั้นมีการตัดทอนความเป็นทางการแล้วก็ความสมมาตรให้ลดน้อยลง พร้อมเพิ่มความเบิกบานใจที่เป็นธรรมชาติเยอะขึ้นเรื่อยๆ

สไตล์โคโลเนียล
colonial style

บ้านสไตล์โคโลเนียลอิทธิพลตะวันตกประสานความเป็นเอกราช

“สไตล์โคโลเนียล (Colonial Style) เป็นศิลป์แบบตะวันตกที่เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5-6 ซึ่งอยู่ในยุคล่าอาณานิคม ชาวต่างประเทศจะมีการก่อสร้างตึกต่างๆในเมืองประเทศราชของตนเอง แบบตึกยุคนั้นก็เลยมีการผสมระหว่างความเป็นตะวันตกกับความเป็นหลักถิ่นของประเทศนั้นๆสำหรับเมืองไทยเองแม้ไม่เคยกลายเป็นประเทศราชของชาติอะไรก็ตามแม้กระนั้นก็ยังคงได้รับอิทธิพลด้วยด้วยเหมือนกัน”

ผู้คนยุคนั้นเรียกสถาปัตยกรรมอย่างงี้เคยปากว่า “อาคารฝรั่ง” หรือรู้จักกันดีว่าเป็น “สถาปัตยกรรมอาณานิคม” ซึ่งได้รับอิทธิพลจากกรุ๊ปคลาสสิก นอกจากนั้นยังมีเล็กน้อยได้รับอิทธิพลจากกรุ๊ปโรแมนติกที่นิยมตกแต่งตกแต่งด้วยลวดลายไม้ปรุที่เรียกกันว่า “เรือนขนมปังขิง” เป็นแบบอย่างที่เข้ามาพร้อมกลุ่มหมอสอนศาสนาซึ่งเข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในดินแดนอาณานิคมรวมทั้งดินแดนใกล้เคียง ฉะนั้น “สถาปัตยกรรมแบบมิชชั่น” ก็เลยถูกจัดเอาไว้ภายในกลุ่มนี้ด้วย

คุณลักษณะเด่นของทรงตึกโคโลเนียลหมายถึงมีระเบียงกว้างที่มีเสามารองรับชายคาเรียงหน้ากันเป็นจังหวะ ตัวบ้านนิยมใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล เป็นต้นว่าสีขาว สีครีมงา เขียวอ่อน ชมพูอ่อน และก็ฟ้าอ่อน ฝาผนังโดยมากเป็น “ฝาผนังไม้ตีซ้อนเกล็ด” สลับกับฝาผนังปูน อาจมีการประดับประดาด้วยบัวปูนปั้นรอบชายคา และก็ส่วนประกอบของเสาที่บางโอกาสก็มีการตัดทอนจากเสาโรมัน รั้วนอกบ้านและก็ราวระเบียงนิยมใช้ไม้ลงสีขาวมาเรียงกันเป็นจังหวะที่เรียบง่าย Phuket Villa

ภายในบ้าน
colonial style inside

ประตูแล้วก็หน้าต่างถูกจัดวางอย่างเรียบร้อยในแนวเดียวกัน นิยมใช้อีกทั้งทรงสี่เหลี่ยมและก็ทรงโค้งรูปเกือกม้า มักเพิ่มเนื้อหาด้วยเส้นประดับลูกฟักเพื่อแบ่งช่องประตูและก็หน้าต่างให้มองน่าดึงดูด บางทีอาจประดับประดาตกแต่งด้วยบัวปูนปั้นรอบกรอบหน้าต่าง หรือเพิ่มความงอนงามด้วยไม้ฉลุลายข้างบน และก็เปิดรับความมีชีวิตชีวานอกหน้าต่างด้วยกระบะดอกไม้สีสันแจ่มใส เชื่อมโยงกับสวนข้างนอกบ้านที่ปรับปรุงจากสวนสไตล์คลาสสิก แม้กระนั้นตัดทอนความเป็นทางการแล้วก็ความสมมาตรให้ลดน้อยลง มองรื่นเริงเป็นธรรมชาติ

การตกแต่งด้านในนิยมใช้เครื่องเรือนแบบอย่างโบราณ ไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ เก้าอี้ นาฬิกาตั้งกับพื้น รวมทั้งประทีป ฝาผนังด้านในนิยมใช้เป็นไม้เซาะร่อง ฝาผนังตีซ้อนเกล็ด หรือวิธีการทำนูนต่ำแบบเรียบง่ายเล็กน้อย ผสมกับการใช้ฝาผนังฉาบปูนเรียบ อุปกรณ์พื้นจะนิยมใช้ไม้ หินอ่อน กระเบื้องลายโบราณ บางเวลาก็มีการเลือกใช้กระเบื้องสีเรียบ 2 สี อาทิเช่น ขาว-ดำ เอามาปูสลับลายลักษณะตารางหมากรุก ซึ่งเป็นเลิศในแพทเทิร์นพื้นสไตล์โคโลเนียลที่เพิ่มความสะดุดตาให้กับพื้นที่นั้นๆ

ข้างในส้วมสไตล์โคโลเนียลจะนิยมใช้อ่างอาบน้ำแบบ “อ่างลอยตัว” ที่มีการขึ้นรูปละเอียดลออสวยสดงดงาม รวมทั้งการใช้อ่างที่ประดับประดาขาอินทรีย์ เพิ่มความภูมิฐานและก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกบางเบาแม้เป็นอ่างอาบน้ำแบบฝังเคาน์เตอร์ก็จะมีการเพิ่มเนื้อหานูนต่ำรอบๆข้างๆเพิ่มมิติให้กับอ่างอาบน้ำ อย่างสุภาพนุ่มนวล

สำหรับคุณสมบัติเฉพาะของบ้านหรือตึกสไตล์โคโลเนียลในประเทศไทยคงหนีไม่พ้นหลังคาทรงจั่วผสมทรงปั้นหยา ที่นิยมใช้ “กระเบื้องหลังคาหางว่าว” หรือ “กระเบื้องว่าว” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์คู่อาคารบ้านเรือนไทยด้วยทรง “สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน”ที่เอามาเรียงหน้าตลอดในแนวเส้นทะแยงมุมอย่างมีความเรียบร้อยสวย สอดคล้องกับรูปลักษณ์แล้วก็เนื้อหาการตกแต่งด้านนอกได้อย่างดีเยี่ยมถือว่าเป็นการประสมประสานระหว่างวัฒนธรรมไทยรวมทั้งศิลป์ตะวันตกจนถึงเกือบจะพูดได้ว่า หลอมรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันได้อย่างพอดี

บ้านสไตล์โคโลเนียลยอดนิยม
colonial style house

ที่พักอาศัยแบบไหนเรียกว่า “สไตล์โคโลเนียล” (Colonial Style)

ตอนปีที่ล่วงเลยไปเริ่มมองเห็น บ้านและก็คอนโด มีสไตล์รูปพรรณสัณฐานที่นานัปการเยอะขึ้น มีอีกทั้งโมเดิร์น คลาสสิก แล้วก็ออกแนวของจากต่างประเทศที่แบบมีความย้อนยุคหน่อยๆหรือที่เรียกว่า สไตล์โคโลเนียล แม้กระนั้นที่ไปที่มาเป็นยังไง รวมทั้งการออกแบบวางแบบจะเป็นแบบไหน จำเป็นต้องเลื่อนลงไปอ่านแล้วล่ะ!!! บ้านจัดสรร

สไตล์โคโลเนียล (Colonial Style)

เป็นศิลป์แบบตะวันตกในยุคล่าอาณานิคม โดยชาวต่างชาติได้เข้ามา สร้างตึกในเมืองประเทศราชนั้นๆทำให้อาคารบ้านเรือนรวมทั้งตึกในสมัยก่อน ถูกผสมระหว่างความเป็นตะวันตกกับแคว้น ในขณะที่เมืองไทยก็ได้รับอิทธิพลไปด้วย และก็เริ่มนำสไตล์นี้เข้ามาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5-6

จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ที่ดูเหมือนกลับมาเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกรอบ

พิจารณาได้จากหมู่บ้านจัดสรรและก็ยังรวมทั้งโครงงานคอนโด ที่ได้นำสไตล์นี้มาดัดแปลงและก็ปรับใช้ให้มองมีความนำสมัยอินเทรนด์กว่าเดิม โดยจุดแข็งของสไตล์โคโลเนียล ดูได้อย่างไม่ยากเย็นเลย

จากข้างนอกตึกหากเป็นสไตล์โคโลเนียลโดยแท้จริง จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบสมมาตร แม้กระนั้นโครงงานคอนโดจะไม่ค่อยเลือกใช้ทรงนี้ เป็นเน้นย้ำเป็นทรงที่ล้ำยุคประหลาดตามากยิ่งกว่า และก็ค่อยดึงเพียงแค่เอกลักษณ์เด่นๆสำคัญเอามาใช้ อย่างที่มองเห็นเยอะที่สุดก็จะเป็นประตูรวมทั้งหน้าต่าง ที่นิยมใช้ทรงโค้งรูปเกือกม้า รวมทั้งมีการจัดระบบให้เป็นราบแนวเดียวกัน แล้วก็ประตูชอบมีลวดลายปรุไว้อย่างโอ่อ่าสวย วิลล่าภูเก็ต

ส่วนถ้าหากเป็น บ้านสิ่งที่เด่นก็จะเป็นระเบียง เป็นมีระเบียงกว้าง แล้วก็มีเสามารองรับชายคาเรียงต่อกันไปเรื่อยในเวลาที่ตัวบ้านใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล ตัวอย่างเช่นสีขาว สีครีมงา เขียวอ่อน ฯลฯ ต่อด้วยหลังคาเป็นทรงจั่วผสมทรงปั้นหยา ทำให้ได้อีกทั้งความเป็นอิสระยแล้วก็ทางด้านตะวันตกได้อย่างพอดี หรือจะให้หลังคาเป็นสี่เหลี่ยมแบบสมมาตรตามสไตล์นี้เลยก็ไม่ผิด

บ้านสไตล์โคโลเนียล คืออะไร
colonial inside

เข้ามามองอุปกรณ์ข้างใน เรื่องพื้น หินอ่อน กระเบื้องลายโบราณ หรือการปูกระเบื้องสีเรียบสองสีสลับเป็นลายหมากรุก ก็มองเป็นสไตล์โคโลเนียลได้แบบเดียวกัน แล้วก็การตกแต่งเลือกใช้เครื่องเรือนออกแนวคลาสสิก วินเทจนิดๆไม่ว่าจะเป็น โซฟา ตู้ เตียง ประพรม แชนเดอเลียร์ แล้วก็อีกหลายสิ่งอย่างที่ช่วยเพิ่มความสะดุดตาให้แก่ห้อง

ท้ายที่สุดผู้ใดกันแน่ที่ถูกใจใช้เวลาอยู่กับห้องอาบน้ำ สไตล์นี้จะยิ่งทำให้ต้องการอยู่ข้างในห้องน้ำนานเพิ่มขึ้น ซึ่งสุขาบ้านใครกันแน่ที่มีขนาดกว้างพอเพียงเสนอแนะว่าจะต้องเป็น อ่างแบบลอยตัว แล้วก็ยิ่งหากใช้อ่างที่เสริมแต่งขาอินทรีย์ก็ทำให้มองงามพอได้ หรือเป็นแบบฝังเคาน์เตอร์ โดยเพิ่มดีเทลนูนต่ำรอบๆฐานเพื่อมองละมุนไม่เรียบง่ายจนกระทั่งเหลือเกิน

ในประเทศไทยนิยมแต่งบ้านหรือตึกในสไตล์โคโลเนียลด้วยการเลือกใช้หลังคาทรงจั่วผสมทรงปั้นหยา การใช้ทรงเกือกม้า รวมทั้งทรงสี่เหลี่ยม เป็นที่ชื่นชอบสำหรับลักษณะประตู อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเพิ่มลวดลายศิลป์ลงไปเพื่อเพิ่มความพอดี เป็นต้นว่า ไม้ฉลุ เส้นประดับลูกฟัก หรือตกแต่งด้วยบัวปูนปั้น

นับได้ว่าเป็นสไตล์ในฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย แต่ว่าคงจะไม่อาจจะเก็บเนื้อหาทั้งสิ้นมาไว้ภายในบ้านได้อย่างง่ายๆอย่างไรก็ทดลองเล่าเรียนไว้เป็นโอกาสมองครับผม เนื่องจากว่าทุกสิ่งล้วนเป็นแรงจูงใจ คุณอาจทดลองเบาๆขยับขยายจากพื้นที่เล็กๆก่อน หรือเลือกที่จะมีโคโลเนียลเล็กๆไว้สักมุม ก็สามารถสร้างสไตล์ให้บ้านได้เหมือนกัน

Colony หมายความว่า อาณานิคม เมืองประเทศราช หรือหัวเมืองเมืองขึ้น

ส่วน Colonial เป็นคำ adjective หมายความว่า เกี่ยวกับอาณานิคม โดยเหตุนั้นคำว่า Colonial Style ก็เลยซึ่งก็คือศิลป์แบบอาณานิคม ซึ่งในยุคล่าอาณานิคมมหาอำนาจฝรั่ง ดังเช่น ประเทศโปรตุเกส ฮอลันดา ประเทศฝรั่งเศส อังกฤษ ได้เข้ามาก่อสร้างตึกต่างๆไว้ในเมืองประเทศราชของตนเอง บ้าน

สรุปอย่างคร่าวๆก็คือ Colonial Style เป็นศิลป์แบบตะวันตกประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นในตอนล่าอาณานิคม ซึ่งพบเจอได้ในแถบประเทศเพื่อนบ้านของพวกเรา
แม้กระนั้นสำหรับ “ประเทศไทย” พวกเราไม่เคยเป็นอาณานิคมของผู้ใด แต่กระนั้นสถาปัตยกรรมตะวันตกในสมัยนั้นก็เข้ามายังประเทศไทยด้วยเหมือนกัน ลักษณะของสถาปัตยกรรมก็เลยมีลักษณะผสม Colonial style ของแต่ละพื้นที่ต่างกัน แต่ละพื้นที่จะได้รับอิทธิพลของช่างท้องถิ่นเข้าไปผสมอยู่ด้วย

Colonial Style ในจ.กรุงเทพฯ

สถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลสไตล์เป็นแบบสถาปัตยกรรมที่เริ่มแพร่เข้ามาสู่เมืองไทยเป็นครั้งแรกในยุครัชกาลที่ 5-6 ซึ่งผู้คนในยุคนั้นชอบเรียกกันอย่างเคยปากว่า “อาคารฝรั่ง”

ซึ่งลักษณะของตึกแบบโคโลเนียลนั้นจะมีความมากมายตามอิทธิพลที่มาจากต่างแหล่งกลุ่มคนกัน ด้วยเหตุว่าในพื้นฐานนั้น แบบโคโลเนียล ก็คือ การนำเอาสถาปัตยกรรมของประเทศแม่ไปก่อสร้างในดินแดนอาณานิคม แล้วจึงค่อยปรับแบบอย่างสู่ลักษณะที่สอดคล้องกับชีวิตความเป็นอยู่ตามลักษณะอากาศในแต่ละท้องถิ่น

ด้วยเหตุผลดังกล่าวตึกลักษณะนี้ก็เลยสามารถเรียกอีกชื่อได้ว่า เป็น “สถาปัตยกรรมอาณานิคม ” ดังแบบอย่างตึกโคโลเนียลหลายข้างหลังที่ยังคงมีลักษณะของอิทธิพลคลาสสิคอยู่ ในระหว่างที่อีกส่วนหนึ่งส่วนใดได้รับอิทธิพลจากกรุ๊ปโรแมนตำหนิค อย่างเช่น ตึกที่มีการประดับโดยการใช้ลวดลายไม้ฉลุ ที่เรียกกันว่า “เรือนขนมปังขิง” แต่งบ้าน ทาวน์โฮม

ซึ่งต้นแบบโคโลเนียลนี้ในตอนแรกได้เข้ามาพร้อมทั้งกลุ่มหมอสอนศาสนา ที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในดินแดนอาณานิคมและก็ดินแดนใกล้เคียง ก็เลยสามารถวางรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบมัชชันผู้หญิง ( Mission Style ) ให้เข้าเอาไว้ภายในกลุ่มนี้ได้ด้วย

พวกเรามักผ่อนปรนเรียกบ้านที่พักที่ก่อสร้างโดยฝรั่งในยุคล่าอาณานิคมว่าเป็น “ศิลป์แบบอาณานิคม” หรือ “ตึกแบบโคโลเนียล” (Colonial Style) ซึ่งมีลักษณะเด่นเป็น ข้างหน้าของตึกด้านล่างมักทำช่องโค้ง (arch) ต่อเนื่องกันเป็นช่วงๆเพื่อมีการเดินเท้า ที่ภาษาไทยเรียกทับศัพท์ว่า “อาเขต” (arcade) หรือที่ภาษาจีนฮกเกี้ยนเรียกว่า “หง่อติดอยู่ขี่” ซึ่งก็คือทางเท้ากว้างห้าฟุต

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy