บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร

บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร ‘นอร์ดิกสไตล์’ เป็นคำตอบแรกที่เพื่อนๆระลึกถึงใช่หรือไม่ใช่ เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นบ้านพักขนาดพอดิบพอดี และก็ยังรวมทั้งโครงงานอสังหาฯ ขนาดใหญ่ต่างก็นิยมดีไซน์สไตล์นอร์ดิกกันทั้งหมด

ในความเป็นจริงแล้วสไตล์นอร์ดิกพึ่งนิยมในประเทศไทยเมื่อไม่กี่ปีให้หลัง บางมุมของสไตล์นี้ก็มองโมเดิร์นจ๋า บางเวลาก็มองไม่นิมอลมีความง่ายๆแฝงอยู่ คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะยังคลุมเคลือว่าสไตล์นอร์ดิกคืออะไรกันแน่ มีจุดเด่นรวมทั้งได้รับแรงดลใจมากมายจากไหน พวกเราสะสมข้อมูลแล้วก็หาคำตอบมาให้เพื่อนพ้องๆ

บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร
What is a Nordic style house?

บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร มันมีข้อดีหรือจุดเด่นใดที่น่าสนคใจ

สไตล์นอร์ดิก (Nordic Style) หรืออีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกเป็น สไตล์สแกนดิเนเวียน (Style Scandinavian) ทั้งยัง 2 สไตล์นี้เป็นเหมือนกัน เป็นสไตล์การออกแบบ การตกแต่งบ้านของคนภายในแถบยุโรปเหนือ อาทิเช่น เดนมาร์ก ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวีเดน และก็ประเทศฟินแลนด์ ฯลฯ โดยราษฎรที่อาศัยอยู่ในแถบนี้จะเรียกว่าชาวนอร์ดิก นี่ก็เลยเป็นที่ของชื่อนอร์ดิก บ้าน

ได้รับแรงผลักดันมาจากไหน ?

บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไรสไตล์บ้านแบบไหนที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ

ด้วยการดำนงชีพ วัฒนธรรม รวมทั้งแนวความคิดของชาวนอร์ดิก ชอบคิดถึงสภาพแวดล้อมแล้วก็การอยู่ร่วมกับธรรมชาติเสมอ ประกอบกับภาวะตำแหน่งที่ตั้งเป็นทิวเขารวมทั้งมีลักษณะอากาศที่หนาวเย็น ก็เลยแปลงเป็นสไตล์นอร์ดิกราวกับที่มองเห็นในตอนนี้

สไตล์นอร์ดิกได้รับแรงผลักดันจากธรรมชาติที่งาม มีแบบอย่างรวมทั้งเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เหตุทั้งสิ้นได้ขัดเกลาและก็มีผลต่อการออกแบบที่อยู่ที่อาศัยของพวกเขาอีกทั้งสถาปัตยกรรมด้านนอก ข้างใน และก็ยังรวมทั้งการออกแบบเครื่องเรือนอีกด้วย

วางแบบแบบนอร์ดิกเป็นยังไง ?

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดของการออกแบบสไตล์นอร์ดิก เป็นการยืมทรงธรรมชาติมาใช้ (Organic Form) เส้นของงานก็เลยมีความนิ่มนวลมากยิ่งกว่างานสไตล์ Modern ดังนี้ก็ยังมีความธรรมดา น่าใช้งาน บ้านสไตล์มินิมอล

ส่วนในด้านฟังก์ชันจะวางแบบโดยคิดถึงคุณประโยชน์การใช้แรงงานสูงสุด ถึงแม้ว่าจะเป็นที่พักที่อาศัยขนาดเล็ก แม้กระนั้นก็ใช้งานได้เต็มสมรรถนะในทุกพื้นที่ มีการวางแบบช่องเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ สร้างความรู้สึกเพลินใจ นุ่มนวล แล้วก็อบอุ่น

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสไตล์นี้เป็นการแสดงถึงสัจจะสิ่งของ ได้แก่ พื้นปูนเปลือย ฝาผนังไม้สน รวมทั้งเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ เป็นต้นว่า สีขาว สีเทาอ่อน สีพาสเทล ทั้งการประดับต้นไม้ไว้จากที่ต่างๆก็ช่วยสร้างความเป็นนอร์ดิกเยอะขึ้นเรื่อยๆ

บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร
nordic style house

ตกแต่งยังไงให้กับสิ่งแวดล้อมของเมืองไทย ?

ด้วยการออกแบบที่สนิทสนมธรรมชาติ ทรงเรียบง่าย คิดถึงคุณประโยชน์การใช้แรงงานสูงสุด รวมทั้งการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ เอกลักษณ์กลุ่มนี้ล้วนถูกกันดีกับบริบทแล้วก็สถานที่ตั้งในประเทศไทย

แต่ก็พึงระวังเรื่องสเปซและก็ช่องเปิดต่างๆในบ้าน เนื่องจากว่าสภาพอากาศของพวกเราและก็แถบสแกนดิเนเวียออกจะไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุนี้แม้สามารถปรับใช้ให้กับการออกแบบสไตล์เขตร้อนชื้น (Tropical Style) สร้างช่องเปิดให้กำเนิดแนวทางลมธรรมชาติรวมทั้งป้องกันไม่ให้บ้านร้อนเกินความจำเป็น ผู้ใช้งานก็จะพักอาศัยได้อย่างบรรเทารวมทั้งแฮปปี้สำหรับเพื่อการอาศัย

บ้านสไตล์นอร์ดิก หรือบางโอกาสก็เรียกว่าบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นแบบอย่างบ้านที่ได้รับแรงดลใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปทางเหนือ

ซึ่งบ้านแนวนอร์ดิกจะมีเอกลักษณ์ในเรื่องของความอบอุ่น เรียบง่าย เน้นย้ำความโปร่งสบายเตียนโล่ง แล้วก็มีคุณลักษณะเด่นก็คือทรงฟาซาดที่มีลักษณะเป็นจั่วห้าเหลี่ยม วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต

ถ้าเกิดเอ๋ยถึงดินแดนที่ความสบาย แน่ๆ ว่าแต่ว่าละคนควรมีคำตอบที่แตกต่างออกไป แต่ว่าผมมั่นใจว่าหนึ่งในนั้นต้องมีดินแดนที่เรียกว่า “นอร์ดิก” ติดมาด้วยอปิ้งแน่ๆ ซึ่งคำว่านอร์ดิก (Nordic) แปลว่า ดินแดนทางทิศเหนือ เหมือนกับกรุ๊ปประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ เป็นกรุ๊ปประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศหนาวเย็น

ปัจจุบันนี้ “นอร์ดิก” ได้เปลี่ยนมาเป็นแรงผลักดันต่างๆมากทั้งยังเรื่องของงานตกแต่ง ออกแบบ แฟชันต่างๆแม้กระนั้นสิ่งที่มองเห็นได้อย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือการออกแบบบ้านเดี่ยวที่ได้แรงจูงใจมากมายจากนอร์ดิก เพื่อผู้อาศัยรู้สึกราวกับอาศัยอยู่ท่ามกลางกลิ่นบรรยากาศที่เมืองหนาวแถบสแกนดิเนเวียนั่นเอง

ที่พักที่อาศัยสไตล์นอร์ดิก “บ้านสไตล์ นอร์ดิก”

สำหรับที่อยู่ที่อาศัยสไตล์นอร์ดิกนั้น สิ่งที่น่าดึงดูดก็คือ ทรงของบ้านที่เป็นสามเหลี่ยมทรงสูง ยิ่งไปกว่านี้การเติมเต็มพื้นที่บ้านด้วยธรรมชาติก็นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงความเป็นนอร์ดิกได้เช่นเดียวกัน โดยจะมองเห็นได้จากแผนการบ้านของ SC Asset สำหรับแบรนด์ “กรุงเทพฯ บูเลอวาร์ด” ที่ได้แรงจูงใจจากบ้านสไตล์นอร์ดิกมาดัดแปลงกับการออกแบบบ้านและก็ศูนย์กลางนั่นเอง

จุดเด่นของที่อยู่ที่อาศัย บ้านสไตล์นอร์ดิก

ท่ามกลางชีวิตคนกรุงที่วุ่นวาย พวกเรามั่นใจว่าการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บนความง่ายๆย่อมเป็นสิ่งที่คนไม่ใช่น้อยใฝ่ฝัน และก็ที่พักที่อาศัยสไตล์นอร์ดิกเองก็เป็นตัวเลือกซึ่งสามารถเข้ามาตอบปัญหานี้ให้กับทุกคนได้ เพราะว่าจุดเด่นของที่พักที่อาศัยสไตล์นอร์ดิกนั้นเป็นการที่ผู้อยู่จะรู้เรื่องสนิทสนมธรรมชาติ ความไม่รู้สึกกลุ้มใจที่จะนำพาความสำราญมาให้กับพวกเรานั่นเอง

ยิ่งกว่านั้นการจัดตั้งพื้นที่ใช้สอยอย่างรู้คุณค่านับเป็นจุดเด่นที่มองเห็นได้อย่างแจ่มแจ้งของที่อยู่ที่อาศัยสไตล์นี้ เพราะว่าเมื่อสมัยก่อนนั้น การผลิตบ้านของกรุ๊ปประเทศนอร์ดิกจะนิยมการผลิตบ้านในขนาดกระชับ ไม่โอ่อ่า อย่างตอนนี้ที่ได้ปรับใช้ขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ทุกพื้นที่ใช้สอยของที่พักที่อาศัยสไตล์นอร์ดิกก็เลยเปลี่ยนเป็นการใช้แรงงานที่เกิดคุณประโยชน์สูงสุดต่อผู้อาศัย บ้านวิลล่าภูเก็ต

บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร
What does a Nordic style house look like?

1.ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นต้นแบบการตกแต่งบ้านของชาวตะวันตกเหนือที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความง่ายๆ และก็สำหรับการตกแต่งล้วนนำมาซึ่งการก่อให้เกิดคุณประโยชน์สูงสุดต่อผู้อาศัย ซึ่งการตกแต่งสไตล์นอร์ดิกได้รับแรงดลใจมาจากธรรมชาติรอบกายทั้งหมด

ไม่ว่าจะคือเรื่องของสี แสงสว่าง หรือแม้กระทั้งสิ่งของต่างๆรวมทั้งหนึ่งในแบบอย่างบ้านที่มีสไตล์นอร์ดิกแจ่มชัดและก็งดงาม ก็คือแผนการของ SC Asset ภายใต้แบรนด์ “กรุงเทพมหานคร บูเลอวาร์ด” พวกเราเลยเอาไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกในแต่ละมุมมาฝากกัน ว่าจะมีบรรยากาศหรือแบบอย่างไหนบ้าง

2.ตกแต่งมุมนั่งพักผ่อนให้มองล้ำยุค

บ้านสไตล์ นอร์ดิก มุมนั่งพักผ่อนนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญของบ้าน เนื่องจากไม่ใช่แค่พวกเราที่จะใช้มุมนี้ แต่ว่าโน่นรวมถึงแขกที่มาเยี่ยมด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการตกแต่งในตอนนี้จะเน้นย้ำฝาผนังโทนสีอ่อน เครื่องเรือนจากไม้ มีช่องเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ เพลิดเพลินใจอีกทั้งผู้อยู่รวมทั้งแขก

3.มุมกินอาหารกับโทนแสงสว่างอบอุ่น

บ้านสไตล์ นอร์ดิก โต๊ะอาหารเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่สำคัญของบ้านเหมือนกัน เนื่องจากพื้นที่นี้จะเป็นจุดที่สมาชิกในครอบครัวมารวมตัวแล้วก็ใช้เวลาร่วมกันในทุกๆวัน โดยเหตุนั้นการตกแต่งจะเน้นย้ำแสงสว่างของไฟที่ให้ความอบอุ่น หรือบางทีอาจจะจัดมุมนี้ชิดกับหน้าต่างที่มีแสงสว่างสาดเข้ามาก็ได้เหมือนกัน

4.ห้องสุขาแบบเรียบง่าย สบายทุกการใช้แรงงาน

ห้องสุขาสไตล์นอร์ดิกจำนวนมากจะตกแต่งให้ด้วยสีเอิร์ธโทนสไตล์ธรรมชาติ เน้นย้ำความง่ายๆเพื่อสบายต่อการใช้แรงงานมากยิ่งกว่า เนื่องจากว่าการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกนั้น สิ่งที่จำเป็นมากเป็นคุณประโยชน์ที่ผู้อาศัยจะได้รับนั่นเอง

5.ห้องนอนใต้หลังคา เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิก

สิ่งที่เด่นที่สุดสำหรับห้องนอนสไตล์นอร์ดิกเลยก็คือห้องใต้หลังคาแบบ High Ceiling ส่วนการตกแต่งยังคงเป็นการเน้นย้ำที่โทนสีเอิร์ธโทนเป็นหลัก เนื่องจากว่าสีขาว เทา รวมทั้งน้ำตาล เป็นสีที่เป็นหลักฐานของความชอบธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ห้องนอนสไตล์นอร์ดิกจะมอบความสุขความสบายให้แก่ผู้อาศัยในยามหลับได้อย่างดีเยี่ยม บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต

โดยเหตุนั้นจะมองเห็นได้ว่าที่อาศัย บ้านสไตล์นอร์ดิกก็คือความธรรมดาในแบบที่ไม่หวือหวา เหมาะสมกับเทรนด์สมัยใหม่ที่เน้นย้ำความสบายแล้วก็บรรเทาด้วยการดึงเอาผลดีจากธรรมชาติในเรื่องของสี แสงสว่าง รวมทั้งอากาศมาประยุกต์อย่างพอดี “เพราะว่าธรรมชาติเปรียบเหมือนส่วนใดส่วนหนึ่งของชีวิต”

นี่เป็นวิธีการที่ชาวนอร์ดิกยึดมั่นรวมทั้ง ปฏิบัติมานาน ก็เลยไม่ประหลาดใจที่ได้แรงจูงใจมากมายจากนอร์ดิกกับที่อยู่ที่อาศัยที่เต็มไปด้วยความสบายแล้วก็ประสิทธิภาพที่ดี เอาใจใส่ผู้อาศัยด้วยพื้นที่สีเขียวสนิทสนมธรรมชาติ

‘สไตล์นอร์ดิก (Nordic Style)’ keyword ใหม่ของแวดวงตกแต่งตึกทองแดง!

เมื่อพูดถึงคำว่า ‘นอร์ดิก’ คนสามัญจะรู้จักในชื่อคําคำคุณศัพท์ในภาษาอังกฤษ (Adjective) มีบทบาทขยายหรือชี้แจงรูปแบบของคำนามที่อยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ เป็นต้นว่า คำว่ากรุ๊ปประเทศนอร์ดิก ซึ่งตั้งอยู่พิกัดละติจูด 55 องศาเหนือ ถึง 71 องศาเหนือ

ครอบคลุมพื้นที่คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คาบสมุทรจัตแลนด์ รวมทั้งเกาะไอซ์แลนด์ ดังเช่น ประเทศนอร์เวย์ ราชอาณาจักรสวีเดน ประเทศฟินแลนด์ ราชอาณาจักรเดนมาร์ก ประเทศไอซ์แลนด์ และก็ดินแดนดูแลตัวเองในสังกัดประเทศพวกนั้น 3 ที่ อาทิเช่น กรีนแลนด์ (ราชอาณาจักรเดนมาร์ก) หมู่เกาะแฟโร (ราชอาณาจักรเดนมาร์ก) หมู่เกาะโอลันด์ (ประเทศฟินแลนด์) ประชากรผู้อาศัยอยู่ในประเทศกรุ๊ปนอร์ดิก ถูกเรียกว่าชาวนอร์ดิก

วัฒนธรรมนอร์ดิกเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการสะสมแนวคิดการอยู่ร่วมกับธรรมชาติและก็สภาพแวดล้อมตามภาวะทำเลที่ตั้งที่อบอวลไปด้วยธรรมชาติที่สวย อากาศอันหนาวเย็นด้วยหน้าหนาวที่นาน สิ่งกลุ่มนี้ล้วนมีผลไปถึงแนวความคิดการออกแบบสถาปัตยกรรมอีกทั้งข้างนอกรวมทั้งด้านใน

ปัจจุบันนี้เริ่มมีผู้คนรู้จักคำว่าตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียหรือสไตล์นอร์ดิก อันมีแนวความคิดหลัก เป็นการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างรู้คุณค่า พื้นที่กระชับแม้กระนั้นสามารถใช้งานอย่างเต็มคุณภาพ มีเอกลักษณ์สำหรับเพื่อการตกแต่งด้วยโทนสีขาว สีพาสเทล พื้นไม้สน พื้นปูนเปลือย เปิดทางแสงสว่าง ตกแต่งต้นไม้สีเขียวเข้มข้างในบ้าน

Is the nordic style house good?
Is the nordic style house good?

แม้กระนั้นคำว่า ‘สไตล์นอร์ดิก’ ที่จะกล่าวถึงในเนื้อหานี้ เป็น….

‘สไตล์นอร์ดิก’ เป็นชื่อแผ่นทองแดงแท้ อุปกรณ์ตกแต่งสถาปัตยกรรมทั้งยังข้างนอกรวมทั้งข้างใน แบรนด์ NORDIC COPPER มาตรฐานการสร้างจากประเทศฟินแลนด์ มีความแข็งแรงสูง แก่การใช้แรงงานยืนยาว รวมทั้งมีคุณลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ของทองแดงแท้

เป็นการเปลี่ยนสี ซึ่งมีสาเหตุจากปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน (Oxidation reaction) ระหว่างสารประกอบทางเคมีของทองแดงกับก๊าสออกสิเจนกลางอากาศแล้วก็น้ำ ทำให้สีของทองแดงเปลี่ยนตามเวลา สะท้อนถึงช่วงของการก่อสร้าง นักออกแบบสามารถดึงคุณลักษณะการเปลี่ยนสีอันมีเสน่ห์นี้มาประดิษฐ์แนวคิดสำหรับในการดีไซน์ได้อย่างหลากหลาย แต่งบ้าน ทาวน์โฮม

ในขณะนี้ ‘สไตล์นอร์ดิก’ เริ่มเป็นเทรนด์การออกแบบใหม่ของแวดวงสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแวดวงตกแต่งตึกด้วยแผ่นทองแดง ไม่ว่าจะเป็นการวางแบบหน้ากากตึก (Façade design) การปิดผิวตึกด้วยแผ่นทองแดงแท้ระบบสำเร็จรูป (Prefabricated system) การออกแบบฝาผนังแผ่นทองแดง การออกแบบหลังคาแผ่นทองแดง การตกแต่งข้างใน และยังรวมไปถึงการออกแบบเครื่องเรือน

‘สไตล์นอร์ดิก’ มีชื่อสินค้าแบ่งตามโทนสีทั้งผอง 4 โทนสี อย่างเช่น

  • โทนสีทองแดง Nordic Standard
  • โทนสีทองคำ-ทองสัมฤทธิ์ Nordic Royal, Nordic Brass
  • โทนสีน้ำตาล Nordic Brown, Nordic Bronze
  • โทนสีเขียว-ฟ้า Nordic Green, Nordic Blue

‘สไตล์นอร์ดิก’ กำลังเป็นที่น่าเฝ้าดูในแวดวงวางแบบสถาปัตยกรรมสีเขียว (Green Architecture) เพราะว่า ‘สไตล์นอร์ดิก’ ได้รับฉลากสภาพแวดล้อมสากล (Environmental Product Declaration: EPD)

  • ได้รับการยืนยันสินค้าโดย Third Party โดยมองทั้งยังวงจรชีวิตของสินค้า ระบบการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนกระทั่งที่หมายล้วนเป็นมิตรกับโลกตามมาตรฐานสากล ISO 14025 (DIN EN ISO 14025:2011-10: Environmental labels and declarations — Type III environmental declarations — Principles and procedures)
  • ได้รับการยืนยันสินค้าด้านความยืนยงของการก่อสร้างตามมาตรฐาน EN 15804 (EN 15804:2012-04+A1 2013: Sustainability of construction works — Environmental Product Declarations — Core rules for the product category of construction products)

บริษัทที่ได้รับฉลากสภาพแวดล้อมสากล (Environmental Product Declaration: EPD) ISO 14025, EN 15804 ติดบนผลิตภัณฑ์ จะต้องเผยข้อมูลอย่างรอบคอบตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ การสร้างที่พอดิบพอดีที่ใช้พลังงาน น้ำ ไฟ อัตราการก่อมลพิษ และก็จำนวนขยะ

© 2024 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy