ทำไมต้องบ้านไทยประยุกต์

ทำไมต้องบ้านไทยประยุกต์ ความลงตัวของบ้านแบบสมัยใหม่ ที่ถูกใส่กลิ่นอาย และลูกเล่นความเป็นไทยอย่างผสมกลมกลืน จะให้ความรู้สึกอบอุ่นแก่ผู้อยู่อาศัย ในขณะที่เรือนไม้และหลังคาที่โปร่งยังจะทำให้บรรยากาศในบ้านไม่อบอ้าว บ้าน และไม่อึดอัดเป็นหนึ่งในข้อดีของบ้านไทยประยุกต์ ที่มีความแข็งแรงคงทนในแบบสมัยใหม่ แต่ยังคงรักษาบรรยากาศสวยงามแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างพอดิบพอดี

ทำไมต้องบ้านไทยประยุกต์

ทำไมต้องบ้านไทยประยุกต์ บรรยากาศอบอุ่นแบบไทยๆ

นอกจากตัวบ้านที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมแบบไทยๆ แล้ว แน่นอนว่าหลังคาก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยในการทำให้แบบบ้านไทยประยุกต์ หรือบางคนที่เรียกว่าบ้านรีสอร์ทเกิดความลงตัว บ้านจัดสรร ตั้งแต่โครงสร้างฐานราก ตัวบ้าน กระทั่งหลังคา ทรงหลังคาที่เหมาะสมจะช่วยกันความร้อนให้แก่ผู้อยู่อาศัย

การเลือกกระเบื้องหลังคายังเป็นส่วนเติมเต็มให้บ้านไทยประยุกต์ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดทั้งด้านความสวยงามและประโยชน์ในแง่การอยู่อาศัย โดยเฉพาะกระเบื้องหลังคาที่มีคุณสมบัติที่ดีนั้น ต้องมีความคงทน และยืดหยุ่นต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง สะดวกต่อการติดตั้ง และที่สำคัญต้องช่วยส่งเสริมความงามของตัวบ้าน และสะท้อนเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

ดีไซน์บ้านให้อบอุ่น แบบฉบับเรือนไทยประยุกต์

กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากคุณสมบัติที่กระเบื้องหลังคาที่ดีควรจะมีแล้ว ปัจจัยด้านราคาที่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เจ้าของบ้านต้องคำนึง เพราะหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์เป็นวัสดุคุณภาพ ที่มีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถประหยัดค่าโครงสร้างอีกด้วย และยิ่งเป็นหลังคาตราช้าง รุ่น พรีม่า ด้วยแล้ว ยิ่งให้อารมณ์อบอุ่น ลงตัว ผสานรูปลอนที่พลิ้วสวย เป็นเอกลักษณ์ ทำให้บ้านโดดเด่น ไม่เหมือนใคร

5 เหตุผลว่าทำไมต้องเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์

  • กลมกลืน เป็นธรรมชาติ แน่นอนว่าการที่มีหลังคาทรงจั่วจะทำให้การระบายความร้อนทำได้ดีกว่า เพราะมีองศาความชันสูง ช่วยเรื่องการระบายน้ำได้อย่างรวดเร็วและทำให้ไม่สะสมความร้อนในตัวบ้านด้วย ซึ่งกระเบื้องหลังคาตราช้าง รุ่นพรีม่า ลอนพลิ้วสวยในสีเอิร์ธโทนทำให้บ้านดูเป็นคู่แท้กับธรรมชาติ และด้วยมาตรฐานอุตสาหกรรมเป็นที่ยอมรับ หากใช้แล้วจะทำให้บ้านเย็นกว่าเดิมและยังสวยงามอีกนะครับ
  • ออกแบบได้ตามใจ แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์จะทำเป็นครึ่งไม้ครึ่งปูน โดยส่วนใหญ่จะเป็นไม้ไม่ว่าจะเป็นส่วนของพื้นและผนัง ส่วนที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กควรจะเป็นโครงสร้างหลักเท่านั้น โดย กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า โชว์ความพลิ้วสวยของกระเบื้องหลังคาทั้งเล่นระดับที่งดงามเข้ากับรูปทรงของตัวบ้านได้อย่างพอดีเป็นการผสมความเป็นไทยอย่างลงตัว
  • รูปแบบเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็นไทย รูปแบบของหลังคาทรงจั่วพร้อมผสมผสานกับตัวบ้านที่เป็นสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น รักษาความสง่างามแบบไทยๆ ที่ทรงคุณค่าที่มีความเป็นไทยสูง วิลล่าในป่าตอง ขึ้นชื่อว่าบ้านทรงไทยแล้ว เราสามารถนำศิลปะบ้านทรงไทยของแต่ภาคมาประยุกต์ในตัวบ้านทำให้เรารักษาวัฒนธรรมแล้วดำรงความเป็นไทยไปอีกนานแสนนานแล้ว ด้วยเอกลักษณ์โดดเด่นกลมกลืน สีสันสวยงาม แข็งแรง ทนทาน และมีน้ำหนักเบา ของ กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า เป็นที่เข้ากันได้อย่างลงตัว
  • อบอุ่น เหมาะกับครอบครัวคนไทย มีฟังก์ชั่นที่โล่งโปร่งสบายไม่ว่าจะเป็นการออกแบบยกพื้นสูง หรือระเบียง เฉลียงที่ใหญ่และแยกส่วนจากตัวบ้านทำให้มีมุมพักผ่อนมากมายในตัวบ้าน โดยพื้นที่ใต้ถุนบ้านเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ทำให้ทุกๆคนในบ้านสามารถมาพบปะทำกิจกรรมเพิ่มความอบอุ่นให้กับครอบครัวได้หลายอย่าง ทำให้เกิดความรักไคร่กลมเกลียวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถป้องกันอันตรายของ สัตว์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งน้ำท่วมก็สามารถป้องกันได้เช่นกัน ด้วยความโดดเด่นของประโยชน์ในการใช้สอย ผู้ออกแบบยังคำนึงถึงความสวยงามและความร้อน จึงออกแบบหลังคาที่ใช้กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า ซึ่งช่วยทั้ง การระบายความร้อนและยังสวยงามอีกด้วย
  • เหมาะกับสภาพภูมิอากาศไทย บ้านไทยประยุกต์มีการออกแบบที่สอดรับกับสภาพอากาศในท้องถิ่น สามารถระบายอากาศได้ดีเพราะมีหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมได้รอบทิศทาง บ้านยกใต้ถุนสูงโปร่ง ระเบียงไม้ที่ลงตัว และเป็นบ้านเย็นเพราะมีการระบายถ่ายเทอากาศที่ดี ซึ่งหลังคาก็มีผลต่อความเย็นของบ้านเช่นกันโดย กระเบื้องหลังคา ตราช้าง รุ่นพรีม่า เป็นหลังคาลอนพลิ้วสวย มีเฉดสีที่มีให้เลือกมากมาย  นอกจากความสวยงามแล้วกระเบื้องหลังคานี้ช่วยเรื่องการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี
ทรงไทยประยุกต์

ความก้าวหน้าทางการสื่อสารและเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ย่อโลกไว้ในมือเราเดี๋ยวนี้ทำให้เกิดรูปแบบของการผสมผสานทางวัฒนธรรมไปทั่วโลก

ไม่เว้นแม้แต่เมืองไทยของเรา ซึ่งเข้าสู่ยุคผสมผสานอย่างชัดเจน แม้แต่ในแวดวงของการออกแบบบ้าน ก็เข้าสู่ยุคที่เรียกว่าร่วมสมัยด้วยเช่นกัน

ในปัจจุบันนี้ประเทศไทยของเราเริ่มหารูปแบบบ้านที่เป็นบ้านเรือนไทย หรือทรงไทย แท้ ๆ ยากขึ้นทุกวันแล้วน่ะนะคะ ถึงแม้ว่าเรือนไทยของเรานั้น จะมีข้อดีหลายประการเช่น เป็นเรือนที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศและการอยู่อาศัยของบ้านเรา ใต้ถุนสูง หลังคาสูง มีจั่วรับลม มีลานกว้างกลางบ้าน เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในครอบครัว มีครัวไทยที่เหมาะสำหรับทำอาหารไทย ๆ และเป็นเรือนที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทยแท้ก็ตาม แต่ทุกอย่างที่กล่าวมานั้นก็อาจจะดูเชยไปไม่ล้ำสมัยเหมือนบ้านใหม่ที่ถอดแบบหรือลอกเลียนแบบมาจากทางตะวันตก

ปัจจุบันนี้จึงได้เกิดการออกแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต ซึ่งมีการผสมผสานระหว่างรูปแบบเก่าของบ้านทรงไทย กับบ้านแบบตะวันตกขึ้นมาค่ะ เรามาดูตัวอย่างของบ้านสไตล์ไทยประยุกต์กันนะคะ ว่ามีหน้าตาอย่างไรบ้าง

บ้านไทยแบบประยุกต์ ที่เห็นในปัจจุบันส่วนมากจะมีวิธีผสมผสาน 2 แบบ นั่นก็คือ

1.ประยุกต์แบบ ตัดต่อ เช่น ชั้นบนไทยชั้นล่างปูน หรืออาคารก่ออิฐถือปูน หลังคาจั่วไทย เป็นต้น

2.ประยุกต์แบบ เชื่อมโยง เช่น อาคารก่ออิฐ ถือปูน แต่มีคิ้วบัวย่อมุมตามแบบไทย หรือนำเอาบานหน้าต่างยกแผงจากบ้านไทยมาใช้เลย หรือบางทีก็ละเมียดขนาดที่ว่าดึงเอาเพียงรูปร่าง รูปทรง สี ที่ว่างบางประการจาก บ้านไทยโบราณ มาออกแบบใหม่

อย่างไรก็ดี การทำ บ้านไทยประยุกต์ ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อการอยู่อาศัยที่สุขสบาย สะดวก เป็นประเด็นหลัก ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบเองที่จะเลือกประยุกต์บ้่านทรงไทยของเราให้มีหน้าตาและการใช้งานได้ร่วมสมัยอย่างที่เรียกว่าสไตล์ไทยประยุกต์ได้มากน้อยแค่ไหน

เลือกทรงหลังคาและวัสดุ ให้เหมาะกับบ้านไทยประยุกต์

ทรงหลังคา

หลังคาไทยประยุกต์ หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า 

หลังคา องค์ประกอบสำคัญของบ้านช่วยปกป้องตัวบ้านจากสภาวะอากาศภายนอก แต่ไม่ใช่หลังคาทุกรูปแบบที่จะเหมาะสมกับทุกสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น หากเลือกวัสดุและรูปแบบหลังคาผิด นอกจากจะทำให้บ้านดูไม่สวยสมใจแล้วยังทำให้ภายในบ้านอยู่ไม่สบายอีกด้วย สำหรับอากาศในประเทศไทยทั้งร้อนและชื้น

เหมาะกับการเลือกทรงหลังคาที่ป้องกันฝนและระบายความร้อนออกจากตัวบ้านได้ดี อย่างเช่น หลังคาบ้านทรงไทยทั้งหลังคาจั่ว ปั้นหยาและมะนิลา ที่เน้นการออกแบบด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน นิยมใช้กันมาเนิ่นนานจากอดีตสู่ปัจจุบัน มีแค่เพียงวัสดุและโครงสร้างหลังคาเท่านั้นที่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ ช่วยให้รูปทรงหลังคาที่ดี มีความสวยงามและประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น

3 แบบหลังคาทรงไทยประยุกต์

หลังคาสำหรับบ้านในเขตร้อนชื้น ควรมีชายคายื่นออกมาจากตัวบ้านมากพอที่จะป้องกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาภายในบ้านได้  มีความลาดชันมากพอให้น้ำฝนสามารถไหลผ่าน ไม่ควรมีรอยต่อของหลังคาเยอะจนเกินไป เพื่อลดปัญหาเรื่องการรั่วซึมที่บริเวณรอยต่อ รูปทรงหลังคาที่เหมาะกับบ้านทรงไทยประยุกต์นั้นมีหลัก ๆ บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ที่นิยมใช้อยู่ 3 ทรง คือ หลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา และหลังคามะลิลา ซึ่งแต่ละทรงคุณสมบัติต่างกันคือ

หลังคาทรงจั่ว 

เป็นหลังคาตามภูมิปัญญาดั้งเดิม ที่สร้างอย่างเข้าใจธรรมชาติสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น เพราะทำหน้าที่ระบายความร้อนและน้ำฝนได้ดีกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ  องศาความลาดเอียงของหลังคาช่วยให้น้ำฝนไหลลงสู่ด้านล่างได้รวดเร็ว ไม่ซึมขัง รูปแบบโครงสร้างที่มีสันสูงตรงกลางทำให้เกิดพื้นที่ใต้หลังคามาก เมื่อความร้อนลอยตัวขึ้นมาอยู่ที่สูงบริเวณจั่วก็จะผ่านออกทางช่องระบายอากาศได้ง่าย ส่งผลให้บ้านเย็นเร็วขึ้น ความสูงของหลังคายังทำให้โชว์ความสวยงามของกระเบื้องหลังคาได้ชัดเจนด้วย

หลังคาทรงปั้นหยา

ลักษณะคล้ายกับหลังคาจั่วแต่มีมุมลาดเอียงน้อยกว่า หลังคาจะครอบคลุมปิดทั้ง 4 ด้าน มีมุมสูงตรงกลางดูคล้ายปีรามิด เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างทันสมัยจึงนิยมสร้างในบ้านจัดสรรหรือรีสอร์ท รูปทรงของหลังคาที่ปิดคลุมทำให้กันลมกันฝนได้ดีทุกด้าน แต่การระบายความร้อนจะทำได้น้อยกว่าแบบจั่ว ทำให้ต้องติดระแนงไม้บริเวณฝ้าชายคาเพื่อเพิ่มการระบายอากาศ การก่อสร้างต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญสูงเพราะมีจุดเชื่อมต่อค่อนข้างมาก

หลังคาทรงมะนิลา

เป็นหลังคาที่นำข้อดีของหลังคาจั่วและปั้นหยาผสมเข้าด้วยกัน เหมาะกับสภาพภูมิอากาศบ้านเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความชันหลังคาที่เหมาะสมต่อการระบายน้ำฝนและยังสามารถป้องกันแดดให้กับตัวบ้านได้ทั้งสี่ด้านเหมือนทรงปั้นหยา รูปทรงของหลังคาทำให้มีพื้นที่ใต้โถงหลังคาค่อนข้างมาก เอื้อต่อการระบายความร้อนออกทางชายคา หรือทางหน้าจั่วได้ นอกจากนี้ ระยะชายคาที่ยื่นออกจากตัวบ้านโดยรอบก็ยังช่วยให้ร่มเงาได้อีกด้วย

นอกจากรูปทรงหลังคาที่เหมาะกับภูมิอากาศประเทศไทยแล้ว ผู้เป็นเจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญกับการเลือกวัสดุหลังคาเช่นกัน สำหรับภาพประกอบในเนื้อหาชุดนี้ เลือกใช้วัสดุหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติการใช้งานอย่างโดดเด่น โดยเฉพาะเรื่องน้ำหนักที่เบา ช่วยลดภาระค่าก่อสร้างโครงสร้างหลังคาได้ดี และยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ทำให้มั่นใจในคุณภาพ อาทิ

1.ลอนพลิ้วสูงขนาดพอดี  ขนาดของแผ่นกระเบื้องสั้นเพียง 65 ซ.ม. ช่วยให้สามารถวางเรียงตัวถี่บนหลังคาได้ละเอียด ความสูงของกระเบื้องกำลังพอเหมาะมีความพลิ้วเข้ารูปเป็นลอนสวย สะดวกทุกการติดตั้ง เหมาะสำหรับบ้านทรงไทยแบบประยุกต์ที่ต้องการความสง่างามและโชว์ลวดลายที่ชัดเจนของหลังคา

2.น้ำหนักเบาหมดกังวลเรื่องโครงสร้างหลังคา เพราะน้ำหนักเบาเพียง 3.9 ก.ก./แผ่น เท่านั้น (เปรียบเทียบกระเบื้องซีแพ็ค 4.05 ก.ก./แผ่น) เมื่อน้ำหนักหลังคาลดลงไปจะช่วยประหยัดงบประมาณค่าโครงสร้าง และไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาโครงหลังคาแอ่นหรือบ้านทรุดตัว

3.รับประกันความแข็งแรง ทนทาน  หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า แต่งบ้าน ทาวน์โฮม ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ รวมกับเส้นใยเซลลูโลสคุณภาพสูง จึงมั่นใจได้เรื่องความแข็งแรงทนทาน

4.หมดความเสี่ยงจากแร่ใยหิน โดยปกติแร่ใยหินเป็นส่วนผสมที่เจือปนกับวัสดุก่อสร้าง ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและปอด สำหรับหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน ผู้อยู่อาศัยจึงมั่นใจในความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว

5.หลายเฉดสีมีให้เลือกตามใจคุณ ด้วยสีสันให้เลือกทั้งหมดถึง 12 เฉดสี ทำให้เจ้าของบ้านมีตัวเลือกในการเลือกสีที่เหมาะกับสไตล์ของบ้าน พร้อมกับนวัตกรรมสีเคลือบพิเศษถึง 2 ชั้น ทำให้หลังคาสีสวยทนนาน

6.มั่นใจในมาตรฐานของ เอสซีจี วัสดุก่อสร้างแบรนด์ เอสซีจี มุ่งเน้นคุณภาพเป็นสำคัญ และผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจากมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) 1407-2540 ผู้อยู่อาศัยจึงมั่นใจได้ว่า หลังคาบ้านจะมีความคงทน ใช้งานอย่างคุ้มค่าและยาวนาน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

© 2022 PHUKETPOOLVILLAGE - WordPress Theme by WPEnjoy